Home Cộng Đồng 3 tàu sân bay Mỹ “hội quân” ở châu Á, Trung Quốc dọa trả đũa
Cộng Đồng

3 tàu sân bay Mỹ “hội quân” ở châu Á, Trung Quốc dọa trả đũa

Lần gần nhất Mỹ huy động 3 nhóm tác chiến tàu sân bay hạt nhân đến cùng một khu vực là cách đây 3 năm. Động thái mới của Mỹ lần này được cho là nhắm vào Trung Quốc.

Thời báo Hoàn Cầu, ấn phẩm phụ của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 14.6 đăng bài xã luận với dòng tiêu đề: “Các tàu sân bay Mỹ cùng xuất hiện sẽ phải hứng chịu đòn đáp trả từ Trung Quốc”.

Hoàn Cầu cho rằng 3 tàu sân bay Mỹ, bao gồm USS Theodore Roosevelt, USS Nimitz and the USS Ronald Reagan, cùng xuất hiện ở Ấn Độ-Thái Bình Dương là hành động thể hiện sự thống trị của Mỹ ở khu vực.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của hải quân Mỹ.

Ở thời điểm hiện tại, tàu USS Theodore Roosevelt hoạt động gần Guam, tàu USS Nimitz ở vùng biển Thái Bình Dương còn tàu USS Ronald Reagan hoạt động ở vùng biển Philippines.

Hoàn Cầu cho rằng Trung Quốc có thể đối phó bằng các cuộc tập trận quân sự, thể hiện năng lực và sự quyết tâm bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Hoàn Cầu nhắc đến việc Trung Quốc sở hữu các tên lửa uy lực như “sát thủ diệt tàu sân bay” DF-21D và tên lửa đạn đạo chống hạm DF-26.

Trong đó, tên lửa DF-21D có tầm bắn bao phủ chuỗi đảo thứ nhất còn tên lửa DF-26 đủ sức vươn tới căn cứ Mỹ ở Guam.

Chuỗi đảo thứ nhất bắt đầu tại quần đảo Kuril, kết thúc ở Borneo và phần phía bắc của Philippines. Phần quan trọng trong chiến lược chuỗi đảo thứ nhất của Mỹ là Đài Loan.

Không chỉ nhắm vào tàu sân bay Mỹ, các tên lửa này cũng rất phù hợp để tấn công tàu nổi kích thước từ trung bình đến lớn.

Tên lửa tấn công mục tiêu với tốc độ cao, theo hướng từ trên xuống, rất khó để đánh chặn.

Hoàn Cầu bày tỏ sự hoài nghi về năng lực sẵn sàng tác chiến của 3 tàu sân bay Mỹ, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. “Các tàu sân bay này đang bị đẩy ra tiền tuyến một cách vội vàng, giống như để lấp chỗ trống chứ không thể hiện năng lực sẵn sàng chiến đấu”, chuyên gia quân sự Li Jie ở Bắc Kinh bình luận trên tờ Hoàn Cầu.

“Với tình hình này, nếu có ổ dịch Covid-19 mới bùng phát ở tàu sân bay Mỹ thì cũng không có gì bất ngờ”, chuyên gia Li nhận định.

Trong khi đó, Wei Dongxu, một nhà phân tích quân sự khác ở Bắc Kinh, cho rằng cả 3 tàu sân bay Mỹ sẽ không đồng thời áp sát Trung Quốc.

Ông Wei nói hải quân Mỹ có thể huy động một trong 3 tàu sân bay ở Thái Bình Dương để tuần tra vùng biển gần Trung Quốc, hai tàu sân bay còn lại duy trì khoảng cách xa.

Với chiến lược như vậy, Mỹ có thể luân phiên có tàu sân bay hoạt động ở ngoài khơi Trung Quốc, ông Wei đánh giá.

Theo Dân Việt

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *