“Súng ma” là một thuật ngữ dùng để chỉ các loại súng không thể truy xuất được nguồn gốc, do tư nhân sản xuất thiếu số serial truyền thống in trên súng.

Các nhà điều tra của cảnh sát bang Massachusetts, các đặc vụ từ Cục Điều tra An ninh Nội địa Mỹ, Bưu điện Mỹ cùng Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ đã phát hiện từ mùa thu năm 2019 các mặt hàng có thể được chuyển đổi thành bộ phận giảm thanh cho súng đến từ Trung Quốc.

Thiết bị giảm thanh vẫn là mặt hàng bất hợp pháp ở một số bang bao gồm bang Massachusetts, nơi chỉ có các nhà sản xuất và cảnh sát được phép sở hữu chúng.

Khi các nhà chức trách bắt đầu theo dõi các bộ phận được sử dụng để chế tạo bộ giảm thanh, họ bắt đầu phát hiện những người có súng ma.

Một người đàn ông ở quận Worcester bị nhà chức trách điều tra về việc nhận các lô hàng có các bộ phận của súng để lắp ráp thành một khẩu súng trường kiểu AR-15 cùng với các mặt hàng có thể chế tạo thành bộ phận giảm thanh.

Những khẩu súng ma bị nhà chức trách phát hiện có thể được làm từ những bộ dụng cụ mua hợp pháp sau đó lắp ráp lại với nhau.

Các loại súng Silencerco Osprey 9, SWR Octane 45 and Silencerco Saker 5.56 cùng các vũ khí khác. Ảnh: SCOTT J. CROTEAU/MASSLIVE.COM

Tháng 8-2020, bà Maura Healey, Tổng chưởng lý bang Massachusetts, cho biết: “Việc mua hợp pháp các bộ dụng cụ này, cho dù thông qua các nhà bán lẻ trực tuyến hoặc tại các cửa hàng súng, khi tự lắp ráp với nhau có thể dẫn đến việc sở hữu bất hợp pháp một loại súng không thể truy xuất được nguồn gốc”.

Chỉ vài ngày trước, TP Syracuse thuộc bang New York và một số thị trưởng thành phố khác ở Mỹ đã đệ đơn kiện Cục Rượu, Thuốc lá, Súng và Chất nổ (ATF) đang tìm cách hạn chế vấn đề súng ma đang nổi lên.

Vụ kiện cho biết ATF cho phép các nhà bán lẻ trực tuyến bán các bộ phận của súng gần như hoàn thiện khoảng 80%, cùng với hướng dẫn cách lắp ráp để súng hoạt động được. Đồng thời, ATF không yêu cầu số serial cho các bộ dụng cụ – theo trang web của TP Syracuse.

Trong lệnh khám xét của cảnh sát bang Massachusetts, các nhà điều tra liên bang và địa phương đã nhận thấy các lô hàng được chuyển từ Trung Quốc đến Mỹ dười dạng gói chứa chất dung môi, kèm theo nòng súng được sử dụng như để hứng chất lỏng tẩy rửa và bộ lọc nhiên liệu cho xe cộ.

Một số chuyến hàng đã đến bang Massachusetts. Cả hai vật phẩm đều được sở hữu hợp pháp nhưng có thể được chuyển đổi thành thiết bị giảm thanh.

Từ ngày 1-10-2019 đến ngày 16-1-2020, cơ quan điều tra  đã thu giữ 6.269 bộ giảm thanh đến từ Trung Quốc.

Lực lượng đặc nhiệm HSI theo dõi một lô hàng bộ lọc nhiên liệu từ Trung Quốc đến TP Swansea vào tháng 12-2019 và đã thu giữ vũ khí và bộ giảm thanh.

Cuộc điều tra dẫn đến việc bắt giữ Tuan Nguyen, 47 tuổi, ở thị trấn Milton, vào tháng 12-2019.

Các nhà điều tra đã thực hiện lệnh khám xét tại nhà của anh ta và thu hồi được 7 khẩu súng đã nạp đạn, bao gồm 2 khẩu súng trường bán tự động kiểu AR-15 chưa có số hiệu được coi là súng ma và 5 khẩu súng lục bán tự động, cũng như 4 ống giảm thanh, 26 khẩu súng công suất lớn. các thiết bị, hàng trăm viên đạn, một thùng chứa đạn và một bộ nhớ cache của các bộ phận, phụ kiện súng.

Vào tháng 10-2019, các nhà điều tra đã khám xét một ngôi nhà ở TP East Bridgewater sau khi các đặc vụ chặn một gói hàng từ Trung Quốc chứa bộ lọc nhiên liệu. Các nhà điều tra đã phát hiện ra các loại vũ khí bao gồm một “khẩu súng ma” kiểu AR-15 cùng với bộ giảm thanh và hướng dẫn lắp ráp một khẩu súng trường AR-15.

Sau đó là hàng loạt vụ bắt giữ các đương sự khác mua bán và tồn trữ các loại súng ma, bộ giảm thanh bất hợp pháp, hầu hết đều được gửi từ Trung Quốc đến Mỹ.

“Khi Bưu điện Mỹ được sử dụng để vận chuyển các mặt hàng nguy hiểm và bất hợp pháp, nó được coi là rất nghiêm trọng. Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra và đưa những tên tội phạm ra trước công lý để đảm bảo sự tin tưởng của công chúng đối với Bưu điện Mỹ” – lãnh đạo Sở Thanh tra Bưu điện Mỹ, ông Joseph W. Cronin, nhấn mạnh.

Theo Báo Người lao động