Home Cộng Đồng Dân Trung – Hàn đấu khẩu vì kimchi
Cộng Đồng

Dân Trung – Hàn đấu khẩu vì kimchi

Truyền thông Trung Quốc nói nước này đứng đầu về tiêu chuẩn kimchi, làm dấy lên phản ứng trong dư luận Hàn Quốc.

Người dùng mạng Hàn Quốc và Trung Quốc lại cuốn vào một tranh cãi khác, lần này là xuất xứ của kimchi, vốn được công nhận rộng rãi như một phần thiết yếu trong chế độ ăn của người Hàn Quốc.

Tranh cãi bắt nguồn từ một bản tin của Global Times, tờ báo thuộc People’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, về việc một sản phẩm bắp cải muối của nước này được Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) công nhận. Global Times cho rằng chứng nhận ISO này là “tiêu chuẩn quốc tế cho ngành công nghiệp kimchi do Trung Quốc dẫn đầu”.

Một quầy bày bán hàng chục loại kimchi ở chợ Hàn Quốc. Ảnh: Guardian.

Việc đề cập tới từ “kimchi” trong bản tin của Global Times đã khiến người Hàn Quốc giận dữ, cáo buộc Trung Quốc đang cố biến nó thành của riêng mình, trong khi thực tế món ăn được cấp chứng chỉ ISO có tên gọi là “paocai” (rau muối), một món thường gặp trong ẩm thực Tứ Xuyên.

“Việc này thật vô lý, đó là hành vi ăn cắp văn hóa của chúng ta”, một người Hàn Quốc viết trên Naver, diễn đàn thông tin điện tử phổ biến của người Hàn Quốc.

“Tôi đã đọc báo rằng Trung Quốc tuyên bố kimchi là của nước họ, và họ đã nâng nó lên tầm tiêu chuẩn quốc tế. Thật vô lý”, Kim Seol-ha, một người dân Seoul, nói.

Truyền thông Hàn Quốc thì cho rằng động thái “vơ kimchi vào làm của mình” thể hiện tham vọng gây ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc. Thậm chí cả Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cũng vào cuộc, khi ra tuyên bố tiêu chuẩn đã được ISO phê chuẩn “không liên quan tới kimchi”.

“Việc đưa tin paocai được cấp tiêu chuẩn ISO mà không phân biệt kimchi với paocai của Tứ Xuyên là không phù hợp”, Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc nhấn mạnh.

Trong khi đó, người dùng mạng Trung Quốc cho rằng họ có quyền nói món ăn này là của mình, bởi tại Hàn Quốc, nơi mỗi năm tiêu thụ tới hai tấn kimchi, phần lớn nguyên liệu phải nhập khẩu từ Trung Quốc.

“Nếu không đạt tiêu chuẩn, vậy thì đó không phải là kimchi”, một người dùng viết trên Weibo, mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc. “Ngay cả cách phát âm kimchi cũng bắt nguồn từ tiếng Hán, còn gì để nói nữa”.

Giống K-pop, kimchi được hưởng lợi từ làn sóng Hallyu quan tâm đến văn hóa Hàn Quốc và bây giờ, nó trở thành món ăn được rất nhiều người ưa thích ngoài Hàn Quốc.

Liên Hợp Quốc dường như cũng đồng ý rằng kimchi là của Hàn Quốc, khi tổ chức văn hóa UNESCO thêm kimjang (hành động muối kimchi) vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể năm 2013.

Thời điểm đó, cơ quan này cho hay kimjang “là một phần thiết yếu của bữa ăn Hàn Quốc, vượt qua khác biệt về đẳng cấp và vùng miền. Hành động kimjang tập thể tái khẳng định bản sắc Hàn Quốc và là cơ hội tuyệt vời để tăng cường sự hợp tác trong gia đình”.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *