Home Tin Nước Úc Cảnh sát liên bang Úc vào cuộc điều tra báo cáo về việc rao bán thông tin thẻ Medicare
Tin Nước Úc

Cảnh sát liên bang Úc vào cuộc điều tra báo cáo về việc rao bán thông tin thẻ Medicare

Tin Tức Nước Úc – Bộ Trưởng Nhân Sinh Alan Tudge cho biết những vụ mua bán thông tin thẻ Medicare bất hợp pháp đang được điều tra rất nghiêm túc.

Cảnh Sát Liên Bang Úc sẽ điều tra vụ mua bán thông tin thẻ Mediacare tại một website đen, theo như tuyên bố của Bộ Trưởng Bộ Nhân Sinh ông Alan Tudge.

Chủ nhân trang web này đang rao bán trực tuyến thông tin cá nhân của thẻ Medicare với giá thấp hơn $30, tờ Guardian Úc cho hay. Trang web này là một trang đấu thầu nổi tiếng được dùng trong các giao dịch mua bán các sản phẩm bất hợp pháp, bao gồm chất kích thích và các sản phẩm gian lận.

Đây là một trang tin thuộc hệ thống “web đen”, một nhánh của Internet không được hiển thị thông qua các công cụ tìm kiếm.

Trang web này được truy cập thông qua trình duyệt Tor, giúp người sử dụng ẩn danh và dùng đơn vị tiền ảo Bitcoin để giao dịch nhằm tiếp tục che giấu danh tính người mua, bán khỏi luật pháp.

Theo Guardian, một nhà báo của họ đã yêu cầu chính thông tin cá nhân của mình và nhận được số thẻ Media ngay sau khi cung cấp tên và ngày tháng năm sinh.

Văn phòng của ông Tudge cho hay họ đã nhận được khuyến cáo rằng thông tin cung cấp bởi bên mua không đủ để truy cập hồ sơ sức khỏe cá nhân.

“Tuy nhiên, bất kỳ sự truy cập trái phép nào đối với các số thẻ Medicare đều cần phải được điều tra kỹ lưỡng.” Thông cáo từ văn phòng ông Tudge cho biết.

Cũng theo tờ Guardian, bên bán đã bán được ít nhất 75 bộ thông tin thẻ Medicare từ tháng 10/2016

Phương thức được sử dụng để ăn cắp thông tin vẫn chưa được xác minh, nhưng người bán đã tuyên bố họ đang “lợi dụng sơ hở” trong hệ thống chính phủ.

Ông Tudge phát biểu rằng ông không thể đưa ra bất kỳ nhận xét gì về vận hành mạng Internet, nhưng việc điều tra các trang web đen vẫn diễn ra thường xuyên.

Trợ lý Bộ trưởng Ngân khố Úc ông Michael Sukkar cho biết chính phủ đặc biệt cẩn trọng trong việc thu thập dữ liệu cá nhân.

“Với tôi, điều này rất đáng báo động khi mà những thông tin này đang bị rò rỉ vào những đối tượng không phù hợp.” Ông phát biểu với Sky News vào thứ 3 vừa rồi.

“Đây là một vấn đề thời sự khi mà càng lúc càng có nhiều thông tin của chúng ta đang được thu thập và lưu trữ trực tuyến. Chính phủ phải bảo vệ các dữ liệu này cẩn mật hơn nữa.”

Ông Sukkar nói ông hiểu những lo ngại của mọi người đối với các thông báo cực kỳ quan ngại về sự cố rò rỉ thông ti này.

“Tất cả những gì tôi có thể làm là bảo đảm rằng chúng ta sẽ làm mọi thứ có thể để bảo mât thông tin. Nếu điều này có nghĩa là sẽ có thêm nhiều việc hơn và phải nâng cấp hệ thống, thì đó cũng là những gì chúng ta phải làm.”

“Có thể được sử dụng cho những mục đích đen tối.”

Năm ngoái, chính phủ liên bang đã công bố các kế hoạch thắt chặt luật đối với việc nhận diện thông tin chính phủ ngay sau khi một lỗi bảo mật xảy ra khiến rò rỉ dữ liệu của Medicare và Chế độ Phúc Lợi Thuốc Men.

Lỗi này được phát hiện bởi Vanessa Teague, một giảng viên lâu năm tại Khoa Điện Toán và Công Nghệ Thông Tin của trường Đại Học Melbourn.

Trả lời SBS World News, Tiến sĩ Teague cho biết thắc mắc xung quanh lỗi rò rỉ nghiên trọng này  là người ta có thể sử dụng thông tin cá nhân của người khác vào việc gì. Bà cho rằng, thông tin có thể bị sử dụng để có thể truy xuất rõ hơn về ai đó. “Có nhiều cách để sử dụng dữ liệu cá nhân cho những mục đích ác ý, ví dụ như gian lận Medicare bằng cách đến gặp bác sĩ hoặc lấy đơn kê thuốc và giả vờ là người khác để được hoàn tiền.”

Việc khám phá dữ liệu đã bị lấy cắp ra sao cũng rất quan trọng, bà nói thêm. “Chúng ta biết rằng họ có số thẻ Medicare và ngày hết hạn thẻ, nhưng chúng ta không biết được thực sự họ chiếm đoạt dữ liệu bằng cácch nào. Vì vậy, chúng ta không thể biết ngoài số thẻ Medicare những người này còn lấy thêm được thông tin gì nữa.”

“Số thẻ Medicare của bạn không nói nhiều về bạn nhưng câu hỏi rằng liệu nó có thể được dùng để lấy thêm được nhiều thông tin cá nhân khác của bạn hay không.”

Lao Động Liên Bang đã yêu cầu được biết có bao nhiều hồ sơ đã bị rò rỉ và liệu rằng người dân đã được thông báo về sự cố này hay chưa.

Trong lúc vẫn chưa biết được thông tin bị rò rỉ bằng cách nào, những nhà cung cấp Medicare và những ai muốn tìm kiếm số thẻ Medicare của bệnh nhân cùng thông tin chi tiết có thể sử dụng hệ thống có tên gọi Dịch Vụ Sức Khỏe Chuyên Nghiệp Trực Tuyến (Health Professional Online Services) được cung cấp bởi Bộ Nhân Sinh.

Khi một số thẻ Medicare nào đó không hiển thị, có thể tìm kiếm thông tin người bệnh bằng cách sử dụng tên họ, tên gọi và ngày tháng năm sinh.

Theo Đài SBS

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...