Home Tin Nước Úc Một người đàn ông ở Melbourne bị buộc tội theo luật chống sự can thiệp của nước ngoài
Tin Nước Úc

Một người đàn ông ở Melbourne bị buộc tội theo luật chống sự can thiệp của nước ngoài

Ông Sunny Duong, 65 tuổi, sống tại Melbourne, đã trở thành người đầu tiên bị buộc tội theo luật chống sự can thiệp của nước ngoài. Ông là một thành viên nổi trội của cộng đồng người Hoa gốc Đông Nam Á tại Victoria.

Cảnh sát Liên bang Úc (AFP) đã buộc tội ông Duong Di Sanh, còn có tên là Sunny Duong, về tội chuẩn bị cho sự can thiệp của ngoại quốc. Tội danh này có khung hình phạt lên đến 10 năm tù.

Ông Sunny Duong là Phó chủ tịch Bảo tàng Lịch sử người Úc gốc Hoa (Museum of Chinese Australian History) ở Melbourne, kiêm Chủ tịch Liên đoàn các tổ chức người Hoa từ Việt Nam, Campuchia và Lào ở Châu Đại Dương (Oceania Federation of Chinese Organisations from Vietnam, Cambodia and Laos Inc).

Ông cũng có liên hệ với Hội đồng Thúc đẩy Hòa bình Thống nhất Quốc gia Trung Quốc (China Council for the Promotion of Peaceful National Reunification), thuộc sự quản lý của Ban Công tác Mặt trận Thống nhất Trung ương Trung Quốc (United Front Work Department).

Ông Duong xuất hiện bên cạnh Quyền Tổng trưởng Di trú Alan Tudge tại một cuộc họp báo hồi tháng Sáu, khi ông chuyển một tấm séc trị giá hơn $37,000 cho Bệnh viện Hoàng gia Melbourne để tài trợ cho các nghiên cứu về coronavirus.

Ông hiện được tại ngoại và sẽ ra hầu toà vào tháng Ba năm sau.

Những người hàng xóm của ông Duong nói với đài ABC rằng cảnh sát đã ghé nhà ông trong khoảng bảy tiếng vào ngày 16/10.

Cảnh sát cho biết cáo buộc trên được đưa ra sau một cuộc điều tra kéo dài một năm của Lực lượng đặc nhiệm chống can thiệp nước ngoài (CFI), do ASIO và AFP dẫn dắt.

Phó Tư lệnh AFP Ian McCartney cho biết ông Duong là người đầu tiên bị truy tố theo luật này, kể từ khi đạo luật được thông qua vào năm 2018.

“Lực lượng đặc nhiệm CFI đã ngăn chặn người đàn ông này ngay từ giai đoạn đầu,” ông nói.

“Sự can thiệp của nước ngoài là trái với lợi ích quốc gia của Úc, và tấn công vào nền dân chủ của chúng ta. Nó là hành vi đồi bại và lừa đảo, và vượt ra ngoài ảnh hưởng ngoại giao thông thường của các chính phủ.”

Các quan chức tình báo đã nhiều lần cảnh báo rằng mối đe dọa từ ngoại bang đang ngày càng gia tăng.

Trong báo cáo thường niên của mình, ASIO cảnh báo “hầu hết mọi lĩnh vực trong xã hội Úc đều là mục tiêu tiềm ẩn của sự can thiệp từ nước ngoài, và mối đe dọa thể hiện theo những cách khác nhau nhưng đều không thể chấp nhận được.”

Hồi tháng Sáu, AFP đã bố ráp nhà và văn phòng quốc hội của thượng nghị sĩ Shaoquett Moselmane, trong khuôn khổ cuộc điều tra nhắm vào một nhân viên của ông là John Zhang.

Ông Moselmane nói rằng ông không phải là trọng tâm của cuộc điều tra đó.

Chính phủ Úc cũng đã thu hồi visa của hai học giả Trung Quốc, và lục soát nhà của bốn phóng viên Trung Quốc.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...