TikTok sẽ cung cấp mã nguồn cho chính phủ Úc kiểm tra

TikTok nói sẽ cho các quan chức chính phủ Úc xem xét thuật toán và kiểm tra mã nguồn khi đang cố tìm cách giảm ngờ vực về ứng dụng.

Giám đốc An ninh Toàn cầu TikTok Roland Cloutier hôm 25/9 tuyên bố sẽ cho phép các cơ quan quản lý, chính phủ cùng các tổ chức thương mại truy cập và kiểm tra mã nguồn của ứng dụng.

Trong văn bản đệ trình lên Ủy ban phụ trách vấn đề can thiệp nước ngoài thông qua mạng xã hội của Úc, TikTok cho biết nhân viên chính phủ đủ điều kiện có thể xem thuật toán và kiểm tra mã nguồn của họ tại trung tâm ở Los Angeles và Washington, Mỹ hoặc bằng hình thức trực tuyến.

Cloutier cũng cho biết thêm mã nguồn của TikTok không giống với mã nguồn được chủ sở hữu ByteDance sử dụng cho Douyin, một phiên bản của ứng dụng tại Trung Quốc.

Logo TikTok bên ngoài văn phòng ở thành phố Culver, bang California, Mỹ, hôm 27/8. Ảnh: AFP.

TikTok đang nằm trong “tầm ngắm” của nhiều nước với lo ngại “đe dọa an ninh quốc gia”. Tại Mỹ, ByteDance, Oracle và Walmart đã đạt thỏa thuận cho phép TikTok tiếp tục hoạt động tại quốc gia này.

ByteDance cho biết họ sẽ thành lập một công ty con ở Mỹ có tên là TikTok Global, trong đó họ sẽ sở hữu 80% cổ phần. Tuy nhiên, Oracle và Walmart lại cho biết phần lớn quyền sở hữu TikTok Global sẽ nằm trong tay người Mỹ, tuân thủ theo lệnh hành pháp ngày 14/8 của Tổng thống Donald Trump rằng ByteDance phải từ bỏ quyền sở hữu TikTok trong vòng 90 ngày.

Tổng Giám đốc của TikTok Úc Lee Hunter cho biết “thỏa thuận đang diễn ra” và ông không biết rõ về các cuộc thảo luận. TikTok đã được đăng ký kinh doanh tại Úc vào năm ngoái và hai trong ba giám đốc của công ty ở Úc là giám đốc điều hành cấp cao của ByteDance.

Thủ tướng Úc Scott Morrison hồi tháng 7 từng tuyên bố chính phủ của ông đang xem xét TikTok, sau khi ứng dụng này rơi vào “tầm ngắm” của Mỹ với cáo buộc có thể được tình báo Trung Quốc khai thác. Tuy nhiên, Morrison tháng trước nước cho biết vẫn chưa tìm thấy bằng chứng để quyết định cấm ứng dụng này.

Theo Vnexpress

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín