Kỳ lạ người đàn ông Ấn Độ mọc đầy lông đen trên lưỡi: Cách phòng tránh như thế nào?

0

Đừng cười ông ấy vì trong dân số nói chung, cứ 10 người sẽ có 1 người đôi lúc bị vậy. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách để phòng tránh.

Bạn nghĩ tóc có thể mọc ra từ những vị trí nào trên cơ thể? Có lẽ bên trong miệng là vị trí cuối cùng mà một người có thể nghĩ đến. Nhưng với một người đàn ông trung niên ở Ấn Độ, tóc đã thực sự mọc ra từ lưỡi của ông ấy.

Theo một báo cáo trên tạp chí JAMA Dermatology, người đàn ông 50 tuổi đã đến bệnh viện để phàn nàn về chiếc lưỡi đang bị phủ đen bởi những nhúm lông nhỏ.

Các bác sĩ đã xem hồ sơ bệnh án và biết người đàn ông này mới bị một cơn đột quỵ. Trong quá trình hồi phục kéo dài khoảng 3 tháng, ông ấy chỉ ăn được thức ăn xay nhuyễn vì thể trạng còn yếu.

Nhưng hóa ra, chính chế độ ăn này lại khiến lưỡi của ông ấy mọc lông.

Lưỡi có lông, hay lưỡi rậm lông (lingua villosa nigra) là một tình trạng y tế không quá hiếm gặp. Theo Viện Y học Răng miệng Hoa Kỳ, khoảng 13% dân số nói chung sẽ bị mọc lông ở lưỡi trong một khoảng thời gian nào đó trong cuộc đời mình.

Tình trạng này có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi và giới tính, tuy nhiên, người già thường hay bị hơn người trẻ và đàn ông thì hay bị hơn phụ nữ. Có hai trường hợp có thể xảy ra khiến lưỡi bạn mọc lông:

Trường hợp thứ nhất là do các gai nhú trên bề mặt lưỡi không rụng đúng cách. Nó khiến thức ăn, vi khuẩn và đôi khi cả nấm men tích tụ lại thành dạng sợi.

Những sợi tích tụ này có thể có nhiều màu khác nhau, từ nâu, trắng, hồng cho đến xanh lá cây. Một số loại vi khuẩn và nấm men có thể biến các nhú lưỡi đổi thành màu đen, được gọi là tình trạng “lưỡi có lông đen“.

Trường hợp thứ hai, có vẻ như là trường hợp mà người đàn ông Ấn Độ đang gặp phải. Khi ông ấy ăn các loại thức ăn xay nhuyễn, lưỡi không phải làm việc nhiều khiến nó ít bị kích thích và mài mòn.

Điều này tạo điều kiện cho một loại protein được gọi là keratin (loại protein tạo nên tóc trên đầu bạn) phát triển. Kết quả của việc keratin tích tụ là nó khiến các gai nhú trên lưỡi tự dài ra thành tóc.

Những gai nhú ở người bình thường chỉ có độ dài khoảng 1 mm, nhưng khi chúng mọc thành tóc, độ dài có thể lên tới 12-18 mm. Điều này sẽ gây khó chịu cho người mắc phải chúng.

Kỳ lạ người đàn ông Ấn Độ mọc đầy lông đen trên lưỡi - Ảnh 3.

Tuy nhiên, tóc mọc trong lưỡi hoặc lưỡi rậm lông không gây đau. Đôi khi, bệnh nhân chỉ cảm thấy hơi nóng rát lưỡi nếu vi khuẩn tích tụ và hoạt động trong nhúm lông của họ.

Tình trạng hôi miệng và sai cảm vị giác cũng xuất hiện từ đó. Nghiêm trọng nhất có lẽ là cảm giác nhột ở vòm miệng, kích thích nôn mửa khi nuốt nếu những sợi lông này quá dài.

Đa số các trường hợp lưỡi mọc lông không nguy hiểm và sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, một số bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn hoặc nấm sẽ được điều trị bằng kháng sinh và thuốc chống nấm.

Trong trường hợp của người đàn ông Ấn Độ, các bác sĩ cho biết ông không cần phải dùng thuốc, mà chỉ được tư vấn các biện pháp “làm sạch phù hợp”, có thể đơn giản là sử dụng mặt sau bàn chải hoặc dụng cụ cạo lưỡi. Sau 20 ngày, ông ấy đã khỏi bệnh.

Để phòng tránh tình trạng lưỡi mọc lông, các bác sĩ cho biết bạn nên tránh các yếu tố có thể kích thích lông lưỡi phát triển, bao gồm: hút thuốc, dùng nước súc miệng oxy hóa, uống quá nhiều cà phê hoặc trà, vệ sinh răng miệng kém…

Ngoài ra, các bệnh nhân uống nhiều kháng sinh, ít tiết nước bọt, những người mắc các tình trạng miễn dịch như HIV hoặc đang điều trị ung thư cũng nên để ý đến tình trạng lưỡi có thể mọc lông.

Theo GenK.vn

Leave a comment