Home Tin Nước Úc Thực phẩm giả mạo đe dọa uy tín của Úc
Tin Nước Úc

Thực phẩm giả mạo đe dọa uy tín của Úc

Các nhà sản xuất và xuất khẩu thực phẩm Úc đang kêu gọi chính phủ cần có hành động để bảo vệ hình ảnh xanh và sạch của Úc trước làn sóng hàng giả.

 
 

Những công ty nước ngoài vô lương tâm đang lợi dụng uy tín về chất lượng của thực phẩm Úc bằng cách làm giả mạo thương hiệu và đóng gói để bán hàng hóa, có thể không đảm bảo của họ tại các thị trường quốc tế.

Ngày càng có nhiều các sản phẩm Úc bị giả mạo tại Châu Á và Trung Đông và những nhà xuất khẩu đang phải đối mặt với vấn đề lớn hơn trong tương lai.

“Hàng giả mạo là một ngành lớn trên toàn cầu, ước tính có trị giá 1,7 nghìn tỷ đô la,” John Houston, Giám đốc của YPB Systems – một trong những công ty kiểu mới chuyên phát triển công nghệ giúp bảo vệ các nhà sản xuất thực phẩm khỏi hàng giả – cho biết.

“Vấn đề căn bản mà mọi người đã quen thuộc là đến Châu Á mua túi xách hay áo Polo giả mạo hay những thứ như thế, nhưng nay vấn đề này lan truyền sang thực phẩm và dược phẩm,” ông nói.

“Có rất nhiều thực phẩm giả hay hàng kém tiêu chuẩn được bán, đặc biệt là xuyên suốt Châu Á.”

Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm cao của Úc cho phép các nhà sản xuất bán hàng với giá cao cấp tại nước ngoài và sự gia tăng của tầng lớp trung lưu tại Châu Á, đặc biệt là Trung Quốc sẵn sàng trả giá cao cho rượu và thực phẩm Úc.

“Các sản phẩm của Úc có giá cao vì chúng đến từ một quốc gia mà hàng không có lai lịch không tồn tại,” ong Houston nói.

“Điều tôi muốn nói với những nhà xuất khẩu thực phẩm Úc đi Trung Quốc là điều đầu tiên bạn cần nghĩ là ngay khi sản phẩm của bạn thành công ở đó thì sẽ có người muốn nhái và ăn cắp thương hiệu của bạn.”

thực phẩm úc
Đối với mắt thường thì những miếng bò kobe có vẻ như không khác biệt nhưng công ty Blackmore Wagyu của Úc phải rút khỏi thị trường Trung Quốc vì có hàng giả mạo thương hiệu của họ tại đây
.

Các loại thịt cao cấp của Úc đặc biệt bị nhắm đến. Thịt bò Kobe của David Blackmore, vốn được yêu thích trên toàn thế giới, bị làm giả ba năm trước.

Năm 2012  một bếp trưởng của khách sạn năm sao tại Thượng Hải, từng sử dụng thịt bò Kobe của Blackmore ở Dubai và phát hiện sự khác biệt về chất lượng, đã liên lạc với ông.

Blackmore nói sản phẩm của Trung Quốc ngày lập tức được nhận ra là hàng giả.

“Chúng tôi để nhẫn hiệu bên trong túi Crypvax và nhãn hiệu đấy có mã số trong dấu mực nên ngay lập tức phát hiện là đó không phải hàng của mình.”

Con trai của David Blackmore đã bay thẳng sang Thượng Hải và phát hiện có nhiều khách sạn năm sao tại Thượng Hải và Bắc Kinh có hàng giả sản phẩm của họ.

Công ty Blackmore Wagyu  sau đó đã tìm ra được nơi làm giả hàng của họ là một công ty Trung Quốc có văn phòng tại Sydney. Thông tin đã được giao cho cả cơ quan chức năng của Trung Quốc và Úc nhưng đã không có biện pháp can thiệp nào.

“Từ góc nhìn của chúng tôi thì mọi bằng chứng cần đã được đưa ra và chúng tôi đã theo vụ này hai hay ba lần gì đó nhưng không có biện pháp can thiệp nào được đưa ra,” ông Blackmore nói.

 Công ty Blackmore Wagyu hiện rút phần lớn hoạt động tại Trung Quốc, chỉ cung cấp cho năm khách sạn năm sao uy tín tại Thượng Hải.

Blackmore cho biết việc bảo vệ thương hiệu Úc là một vấn đề quốc gia và nếu không bảo vệ đúng mức thì nó sẽ ảnh hưởng đến uy tín của Úc trên thế giới.

 

thực phẩm úc - rượu giả
Rượu giả được trung bày tại trung tâm quản lý công nghiệp và kinh tế kiểm nghiệm an toàn thực phẩm tại Bắc Kinh.

Tuy nhiên, một nạn nhân nữa của những kẻ làm hàng mạo mà chính phủ khó có thể giúp đối phó. Howard Hansen là giám đốc điều hành của Hansen Orchards, vốn xuất khẩu anh đào tươi của Tasmania đi Châu Á.

‘Những gì xảy ra sau khi sản phẩm rời khỏi cảng ở Úc đều rất khó cho chính phủ tác động,” ông nói. “Họ không thể ngăn chặn ai đó ở Hồng Kông, Trung Quốc hay Việt Nam, mở nắp một hộp anh đào của Nam Mỹ và đậy nắp giả hàng Tasmania lên.”

Hansen Orchards đã chiến đấu với thực phẩm giả mạo cả thập kỷ qua mặc dù nhưng năm gần đây sự gia tăng của chúng ngày càng lớn, đặc biệt là ở Trung Quốc. Ông cho biết bao bì giả mạo ngày càng tinh xảo.

Vài tuần trước  Hansen Orchards phát hiện một vụ ở Việt Nam sau khi một người tiêu dùng đăng khiếu nại về việc ngộ độc thực phẩm trên mạng xã hội và cả ảnh một hộp anh đào Tasmania giả mạo.

Howard Hansen đã thông báo vụ việc với phòng thương mại Úc Austrade sau khi tin được báo chí Việt Nam đăng tải.

“Austrade đã lên tiếng thay cho chúng tôi và chỉ ra rằng không có sản phẩm của Úc tại thị trường Việt và tình hình này đã bắt đầu từ tháng Mười Hai năm ngoái,” ông nói.

Mặc dù Hansen tự tin là những công ty đang nhập khẩu trái cây của ông sẽ vẫn tiếp tục tin tưởng vào hãng, ông lo lắng rằng hàng giả mạo sẽ làm mất niềm tin của người tiêu dùng đối với anh đào của Úc.

Ông kể rằng đầu năm nay, một khách hàng ở Trung Quốc đã lấy email trên hộp quả giả mạo và gửi email cho họ nói rằng họ từng mua anh đào Tasmania nhưng lần này thì chất lượng rất tệ, ăn rất dở.

“Nhưng đó là tháng trước khi chúng tôi thu hoạch anh đào,” ông nói.

“Chúng tôi biết đó là một người chủ động liên lạc với chúng tôi nhưng chúng tôi không biết liệu có hàng nghìn hay mười nghìn hộp như vậy không hay có thể là 100 nghìn hộp cũng nên.”  

Vấn nạn này sẽ chỉ tồi tệ hơn đối với những nhà sản xuất thực phẩm của Úc.

John Houston thuộc YPB Systems nói rằng đối với thị trường Trung Quốc thì sản lượng thực phẩm bán ra vẫn chỉ là mức khởi đầu nên vấn nạn này có lẽ mới chỉ là tiềm năng.

“Dù nói như vậy, người tiêu dùng Trung Quốc đã mua hàng Úc sẽ bắt đầu có những nghi vấn và họ sẽ đặt câu hỏi là nó có phải hàng thật hay không vì có quá nhiều thứ mang nhãn hiệu đáng ngờ ở Trung Quốc,” ông nói.

Trước đây, những công nghệ bảo vệ mẫu mã sản phẩm thường liên quan đến kỹ thuật ghi hình 3D hologram, biến đổi màu mực hay làm đáy lọ một cách tinh vi.

Với ước tính 50 nghìn nhà sản xuất hologram tại Trung Quốc ngày nay thì các nhà sản xuất hiện tìm đến các công nghê như kỹ thuật đánh dấu huỳnh quang vô hình của YPB, chỉ có thể thấy khi soi.

Houston kêu gọi các công ty Úc nên quyết liệt hơn trong việc bảo vệ thương hiệu của mình vì nó không chỉ bảo vệ nhãn hàng mà còn là bảo vệ người tiêu dùng.

Theo : australiaplus

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...