Home Cộng Đồng Ông Biden phát biểu trước cả nước, tự tin giành hơn 300 phiếu đại cử tri
Cộng Đồng

Ông Biden phát biểu trước cả nước, tự tin giành hơn 300 phiếu đại cử tri

Ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden tuyên bố ông sẽ giành chiến thắng khi dẫn trước rất rõ ràng ở các bang chiến địa, nhưng cho biết ông sẽ không tuyên bố chiến thắng trong tối 6-11.

Ông Biden vừa có bài phát biểu trước toàn quốc lúc 22h50 tối 6-11 (10h50 sáng 7-11 giờ Việt Nam) tại Chase Center ở thành phố quê nhà Wilmington, bang Delaware.

Theo Reuters, ông đã dẫn ra con số ở các bang để khẳng định rằng ông sẽ giành chiến thắng cuối cùng khi đang thắng thế tại Arizona, Georgia và Nevada, và tự tin sẽ giành được bang Pennsylvania.

“Một trong những điều khiến tôi vô cùng tự hào là cách chúng ta đã làm được trên toàn nước Mỹ” – ông Biden phát biểu khi nói về việc đang dẫn trước ở bang quan trọng Arizona và bang chiến địa Georgia.

Ông Biden có bài phát biểu lúc 22h50 tối 6-11 giờ Mỹ – Ảnh: Bloomberg

Ông Biden cũng tự tin rằng ông sẽ giành được hơn 300 phiếu đại cử tri, vượt xa con số cần thiết để thắng cử. “Chúng ta chưa có kết quả rõ ràng nhưng chúng ta sẽ chiến thắng trong cuộc đua này. Chúng ta đang trên đường giành hơn 300 phiếu đại cử tri” – ông Biden phát biểu.

Ông cũng lặp lại lời kêu gọi của các lần phát biểu trước, yêu cầu người dân Mỹ hãy kiên nhẫn chờ kết quả.

Đài CNN dẫn lời một trợ lý chiến dịch của ông Biden cho biết liên minh tranh cử Kamala Harris sẽ không phát biểu tối 6-11 nhưng sẽ xuất hiện cùng với ông Biden khi ông phát biểu. Cho đến nay bà Harris vẫn chưa đưa ra bất kỳ bài phát biểu công khai nào sau ngày bầu cử 3-11.

Đội ngũ chiến dịch của ông Biden chuẩn bị cho bài phát biểu tối 6-11 của ông Biden và bà Harris tại thành phố Wilmington, bang Delaware, Mỹ – Ảnh: Bloomberg

Hiện ông Biden đang dẫn trước với 253 phiếu đại cử tri trong khi ông Trump chỉ có 214 phiếu trong tổng 270 phiếu đại cử tri cần thiết để tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020, theo Edison Research.

Đài CNN trước đó dẫn nguồn tin cho biết nhóm trợ lý của ông Biden đang theo dõi sát sao các cập nhật về phiếu bầu để chuẩn bị trước cho bài phát biểu tối 6-11 của ông. Nếu có thể giành được 20 phiếu đại cử tri của bang Pennsylvania, ông Biden sẽ vượt qua con số 270 phiếu cần thiết để tuyên bố chiến thắng.

Ngoài ra, ông Biden cũng có thể thắng nếu giành thắng lợi ở 2 trong số 3 bang quan trọng khác là Georgia, Arizona và Nevada. Giống như Pennsylvania, các bang này cũng vẫn đang trong quá trình kiểm phiếu trong tối 6-11.

Họ cũng dự tính nếu không thể giành hơn 270 phiếu đại cử tri trước giờ đã định, ông Biden sẽ có bài phát biểu ngắn gọn nói về việc ông đang dẫn trước và về việc tự tin sẽ chiến thắng.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo ông Biden không được tuyên bố đã đắc cử. “Ông Joe Biden không nên tuyên bố sai việc đã đắc cử tổng thống. Tôi cũng có thể đưa ra tuyên bố đó. Các thủ tục tố tụng chỉ vừa mới bắt đầu” – ông Trump viết trên Twitter.

Theo Báo Dân trí

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *