Home Cộng Đồng Trump nhờ Úc điều tra báo cáo Nga can thiệp bầu cử
Cộng Đồng

Trump nhờ Úc điều tra báo cáo Nga can thiệp bầu cử

Chính phủ Úc xác nhận Trump đã gợi ý Thủ tướng Morrison điều tra báo cáo Nga can thiệp bầu cử của công tố viên đặc biệt Mueller.

“Úc luôn sẵn sàng hỗ trợ và hợp tác với những nỗ lực giúp làm sáng tỏ các vấn đề đang được điều tra”, phát ngôn viên chính phủ nước này ra tuyên bố hôm nay, xác nhận Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một cuộc điện đàm đã đề nghị Thủ tướng Scott Morrison giúp thu thập thông tin nhằm bác bỏ cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

“Thủ tướng Morrison một lần nữa xác nhận sự sẵn lòng này trong cuộc trò chuyện với Tổng thống Trump”, người phát ngôn cho biết thêm.

Thông tin về việc Trump nhờ Úc điều tra báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller được tờ New York Times đăng gần đây, dẫn hai nguồn tin giấu tên của chính phủ Mỹ. Tờ báo nói thêm rằng Nhà Trắng đã giữ kín nội dung bản ghi chép cuộc điện đàm, tương tự cách họ xử lý cuộc gọi gần đây giữa Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Một tờ báo Mỹ khác là Washington Post đưa tin Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Bill Barr đã gặp nhiều quan chức tình báo nước ngoài nhằm bác bỏ kết luận của tình báo Mỹ về việc Nga đã can thiệp và giúp Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2016.

Tờ báo cho rằng Bộ trưởng Barr đã sử dụng quyền lực của mình nhằm giúp đỡ Trump về mặt chính trị trong bối cảnh Tổng thống đối mặt với nguy cơ bị luận tội. Ông được cho là đã cùng công tố viên liên bang John Durham tới Italy tuần trước để nhờ Rome xem xét lại cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Thủ tướng Australia Scott Morrison (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Ohio hôm 22/9. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Úc Scott Morrison (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Ohio hôm 22/9. Ảnh: AFP.

Cuộc điều tra về việc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ đã hoàn thành hồi tháng 3 với việc xác định nhiều hành vi thông đồng hoặc âm mưu thông đồng giữa chiến dịch tranh cử của Trump và Nga, nhưng Mueller khẳng định không có đủ chứng cứ để truy tố Tổng thống.

Sau khi có kết luận của Mueller, Trump đã kêu gọi mở cuộc điều tra về cái ông gọi là “trò lừa bịp” và “cuộc săn phù thủy chính trị”.

Bộ Tư pháp Mỹ đã chỉ định công tố viên liên bang John Durham xem xét báo cáo của Mueller, bao gồm những bằng chứng khiến CIA, FBI và các cơ quan tình báo khác tuyên bố Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016.

Thông tin Trump nhờ Morrison điều tra công tố viên Mueller được đưa ra khi ông chủ Nhà Trắng đang vướng vào những rắc rối do cuộc điện đàm ngày 25/7 với Tổng thống Ukraine Zelensky. Một người giấu tên tố giác Tổng thống Mỹ đã yêu cầu lãnh đạo Ukraine mở cuộc điều tra về bố con cựu phó tổng thống Joe Biden, đối thủ đáng gờm của Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *