Home Cộng Đồng Trump giành chiến thắng pháp lý đầu tiên
Cộng Đồng

Trump giành chiến thắng pháp lý đầu tiên

Tòa phúc thẩm Pennsylvania chấp nhận một khiếu nại từ chiến dịch của Trump, cấm tính phiếu bầu qua thư của các cử tri không trình giấy tờ tùy thân đúng hạn.

Theo luật của bang Pennsylvania, tất cả cử tri đăng ký bỏ phiếu qua thư phải xuất trình giấy tờ tùy thân để đối chiếu với hồ sơ cử tri của bang, hạn chót là ngày 9/11. Tuy nhiên, ngay trước cuộc bầu cử, Tổng thư ký bang Kathy Boockvar đã cho phép lùi thời hạn xác nhận nhân thân tới ngày 12/11, trích dẫn phán quyết của Tòa án Tối cao Pennsylvania cho phép kiểm đếm phiếu bầu qua thư đến muộn, miễn là chúng được gửi trước ngày 3/11 và đến nơi trước ngày 6/11.

Tuy nhiên, sau khi xem xét khiếu nại của các luật sư đại diện cho Tổng thống Donald Trump, Chánh án Tòa phúc thẩm bang Pennsylvania Mary Hannah Leavitt hôm 12/11 tuyên bố Boockvar không có thẩm quyền để kéo dài thời hạn đó. Với phán quyết này, các hạt của Pennsylvania sẽ không được tính một số lượng nhỏ phiếu bầu qua thư của những cử tri không chứng minh được nhân thân trước hạn chót 9/11.

Giới chức bang Pennsylvania chưa phản hồi bình luận về việc họ có ý định kháng cáo lên Tòa án Tối cao của bang hay không.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 4/11. Ảnh: AFP.

Các luật sư trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump ca ngợi đây là một thắng lợi quan trọng. “Phán quyết của tòa hỗ trợ nỗ lực của chúng tôi trong việc chứng minh Tổng thư ký bang thiếu trách nhiệm đối với các thời hạn và thời gian bầu cử”, Matt Morgan, cố vấn pháp lý trưởng trong chiến dịch của Trump, cho biết.

Vụ kiện do Chánh án Leavitt phân xử chỉ là một tranh chấp pháp lý tương đối nhỏ trong “cuộc chiến” quy mô lớn mà chiến dịch của Trump đang tiến hành tại nhiều tòa án cấp bang và liên bang khắp Pennsylvania, với mục tiêu thách thức tính hợp pháp của kết quả bầu cử ở bang chiến trường chủ chốt này.

Trong số những phiếu bầu qua thư bị loại bởi phán quyết hôm 12/11, chưa có phiếu nào được tính vào tổng số phiếu đã kiểm của bang, trong khi tính đến tối đó, Tổng thống đắc cử Biden đang dẫn trước ông chủ Nhà Trắng khoảng 54.000 phiếu.

Hiện chưa rõ sẽ có bao nhiêu phiếu bầu qua thư trên toàn bang Pennsylvania bị loại vì phán quyết này. Tuy nhiên, con số được cho là không đáng kể so với cách biệt phiếu bầu mà Biden đang có ở Pennsylvania.

Tại Philadelphia, hạt lớn nhất bang, giới chức bầu cử cho hay chỉ có khoảng 2.100 phiếu bầu qua thư có nguy cơ bị loại vì cử tri không cung cấp hoặc điền sai dữ liệu về giấy tờ tùy thân cùng với đơn đăng ký bầu cử của mình. Thông thường, cử tri sẽ cung cấp số hiệu bằng lái để xác minh nhân thân khi bầu qua thư.

Morgan cho biết không đơn kiện nào có thể thách thức đủ số phiếu để đảo chiều kết quả theo hướng có lợi cho Trump, nhưng chiến dịch hy vọng với một vài phán quyết có lợi, họ có thể thu hẹp khoảng cách dẫn trước của Biden xuống trong phạm vi 0,5 điểm phần trăm, từ đó kích hoạt quá trình kiểm phiếu lại theo luật của bang Pennsylvania. Tính đến tối 12/11, Biden đang dẫn trước gần 0,8 điểm phần trăm.

Tổng thống Trump hôm 5/11 tuyên bố có “rất nhiều bằng chứng” về sự gian lận trong quá trình bầu cử, nhưng ngoài phán quyết trên của tòa Pennsylvania, chiến dịch của ông tới nay chưa đưa ra được chứng cứ xác đáng nào để thuyết phục các thẩm phán liên bang ở các tòa còn lại.

Nhiều vụ kiện họ tiến hành ở các bang Pennsylvania, Arizona, Georgia, Michigan và Nevada đã thất bại, khi thẩm phán xác định luật sư của Trump không trình bày được chứng cứ đáng tin cậy.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *