Home Cộng Đồng Giới giàu có Mỹ mua hộ chiếu thứ hai như một ‘kế hoạch B’ cho gia đình
Cộng Đồng

Giới giàu có Mỹ mua hộ chiếu thứ hai như một ‘kế hoạch B’ cho gia đình

Những người giàu có của Mỹ đang mua hộ chiếu thứ hai như một “kế hoạch B” cho gia đình của họ, với lý do đại dịch, biến đổi khí hậu và bất ổn chính trị.

Một số quốc gia đã cung cấp “hộ chiếu vàng”, cho phép người nước ngoài giàu có nhận quốc tịch hoặc cư trú để chuyển đổi công việc. Theo tạp chí Forbes, các chương trình “hộ chiếu vàng” thường có giá từ ​​1,1 triệu USD ở Malta đến 9,5 triệu USD ở Áo.

Ông Ezzedeen Soleiman – nhà quản lý của Latitude Residency & Citizenship (công ty cung cấp các giải pháp cư trú và quốc tịch đặc biệt cho những người thành công, giàu có) – cho biết: “Chúng tôi xem những chương trình này như một chính sách bảo hiểm. Có một số tỉ phú đã tiếp cận chúng tôi và hỏi đâu là nơi sống lý tưởng nếu có một thảm họa khí hậu, một “cơn bão” xung đột chính trị hoặc một đại dịch toàn cầu”.

Nhiều quốc gia đã cung cấp “hộ chiếu vàng” cho người giàu ở nước ngoài nhận quốc tịch – Ảnh: PORTUGUESE-AMERICAN JOURNAL

Cựu giám đốc điều hành Tập đoàn Google, ông Eric Schmidt, đã nộp đơn xin trở thành công dân châu Âu vào năm 2020 bằng chương trình hộ chiếu vàng của Cyprus.

Công ty Latitude tại Mỹ cho biết các yêu cầu tìm kiếm hộ chiếu thứ hai đã tăng 300% từ năm 2019 đến năm 2021, và tiếp tục tăng trong năm 2022.

Công ty Henley & Partners, một trong những nhà môi giới quốc tịch lớn nhất thế giới, cho biết doanh số thông qua việc công dân Mỹ kiếm hộ chiếu thứ 2 đã tăng 327% trong giai đoạn 2019-2020 và tăng thêm 10% vào năm 2021.

Theo ông Dominic Volek – người đứng đầu bộ phận khách hàng tư nhân tại Công ty Henley & Partners, có “bốn chữ C” đang thúc đẩy công dân Mỹ phải đi tìm hộ chiếu thứ 2, gồm: COVID-19, biến đổi khí hậu (climate change), tiền điện tử (cryptocurrency) và xung đột (conflict).

Ông Volek nói với tạp chí Insider: “Trong những đợt phong tỏa rất nghiêm ngặt, nếu chỉ có hộ chiếu Mỹ, bạn không thể vào châu Âu. Tôi nghĩ rằng điều đó khiến rất nhiều người có giá trị tài sản ròng cực cao nhận ra khả năng thích ứng với những biến động của họ mong manh hơn những gì họ nghĩ”.

Giám đốc điều hành Công ty tư vấn quốc tịch và cư trú Dasein Advisors, ông Reaz Jafri, cho biết trong 3 năm qua, ông đã nhận được yêu cầu xem xét việc đầu tư lấy quốc tịch thứ hai của người Mỹ nhiều hơn so với 20 năm trước đó cộng lại.

Các khách hàng ở Mỹ của ông Jafri thường làm việc trong lĩnh vực công nghệ, bất động sản hoặc tiền điện tử. Họ có tài sản khoảng 50 triệu – 20 tỉ USD, và tất cả đều có một điểm chung: nỗi sợ hãi sâu xa về tương lai của xã hội Mỹ. Họ có thể là một nhà sáng lập công nghệ, lo ngại về sự gia tăng tội ác thù hận người Mỹ gốc Á, cho đến các doanh nhân Web3 trẻ đang tìm cách tránh tăng thuế.

Hai trong số các công ty được tạp chí Insider phỏng vấn cho biết Bồ Đào Nha có chương trình cấp giấy phép cư trú 5 năm, và cư dân được phép du lịch miễn thị thực đến 26 quốc gia trong Liên minh châu Âu (EU), đang được các nhà đầu tư Mỹ yêu cầu nhiều nhất.

“Thị thực vàng” của Bồ Đào Nha yêu cầu cư dân đầu tư tối thiểu hơn 200.000 USD và có thời gian lưu trú trung bình 7 ngày/năm. Khi giấy phép hết hạn, họ có thể mất thêm 3 năm để nộp đơn xin nhập quốc tịch.

“Bồ Đào Nha sẽ là một California tiếp theo”, ông Soleiman nói. Ông nói thêm, những người Mỹ siêu giàu muốn trồng rễ ở châu Âu như một kế hoạch lâu dài cho con cháu của họ.

Tuy nhiên theo điều tra của báo Guardian năm 2021, cuối cùng nhiều người vẫn không chuyển đến các quốc gia đã cấp hộ chiếu vàng cho họ.

Ông Volek của Công ty Henley & Partners nói: “Hầu hết khách hàng của chúng tôi chỉ muốn có sẵn hộ chiếu vàng như một “kế hoạch B” để phòng thân mà thôi”.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *