Home Tin Nước Úc Số ca Covid-19 giảm mạnh, Úc vẫn không lơ là giãn cách xã hội
Tin Nước Úc

Số ca Covid-19 giảm mạnh, Úc vẫn không lơ là giãn cách xã hội

Cảnh vắng vẻ tại Sydney, Úc ngày 24/3/2020, trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng

Tin Úc – Số ca mắc Covid-19 tại Úc đang giảm mạnh khiến cho dư luận nước này đặt câu hỏi liệu đã đến lúc nới lỏng một số biện pháp giãn cách xã hội?

Tuy nhiên, cả chính quyền liên bang và các bang đều khẳng định vào lúc này vẫn phải tiếp tục thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội nếu không những thành quả vừa qua sẽ bị xóa bỏ nhanh chóng.

Giãn cách xã hội làm một số khu vực vốn trước kia luôn đông đúc như Sydney Opera House nay trở nên vô cùng vắng vẻ.

Phát biểu trong cuộc họp báo vào chiều 8/4, Bộ trưởng y tế Úc Greg Hunt cho biết, tính đến nay, số ca mắc Covid-19 tại nước này đã lên đến 5.997, trong đó 49 người đã thiệt mạng.

Tín hiệu tích cực là tỷ lệ số ca Covid-19 mới tại Úc đang giảm mạnh khiến một số người dân và doanh nghiệp nước này bắt đầu tính đến khả năng chính quyền nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội để người dân có thể thư giãn hơn trong khi đó các doanh nghiệp bắt đầu hoạt động trở lại. Tuy vậy, Bộ trưởng Y tế Greg Hunt khẳng định, bây giờ chưa phải là thời điểm để Úc nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội tại nước này.

 “Người dân Úc đã ủng hộ mạnh mẽ viêc tự cách ly và thực thi giãn cách xã hội để bảo vệ mạng sống của nhiều người. Tỷ lệ số ca mắc Covid-19 mới tại Úc đã giữ ở con số khoảng 2% trong 3 ngày liên tiếp. Tuy vậy, con số này có thể tăng trở lại và có thể thay đổi. Vì thế, vấn đề là chúng ta cần tiếp tục nhằm đạt được mục tiêu không có ca Covid-19 mới. Chúng ta sẽ vẫn chưa đến đích cho đến khi chúng ta chấm dứt được tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng”.

Quyết định vẫn giữ nguyên các quy định chặt chẽ về giãn cách xã hội của chính quyền liên bang cũng được một số bang tại Úc ủng hộ.

Sáng nay,  bà Gladys Berejiklian, Thủ hiến bang New South Wales, bang có nhiều ca Covid-19 nhất tại Úc cho biết, dựa trên đề xuất của các chuyên gia y tế chính quyền bang sẽ nghiên cứu để xem xét các biện pháp giãn cách xã hội từng tháng. Đồng thời, bà Berejiklian cũng cảnh báo “mỗi khi lệnh thực thi giãn cách xã hội được nới lỏng thì nhiều người sẽ bị bệnh. Nhiều người sẽ chết. Đó là một tình huống khủng khiếp nếu để nó xảy ra. Tuy nhiên chúng ta được quyền lựa chọn và chúng ta cần phải thẳng thắn về điều đó”.

Bang Tasmania, nơi đang thực thi chính sách kiểm dịch chặt chẽ nhất tại Úc cũng cho biết, bang này chưa có kế hoạch nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội. Thậm chí trong những ngày tới, nếu người dân ở một số khu vực như cộng đồng phía Tây Bắc, vùng Burnie, không thực hiện nghiêm các quy định thì chính quyền bang sẽ áp đặt thêm một số biện pháp.

Như vậy có thể thấy, cho dù cuộc chiến chống lại Covid-19 đang có dấu hiệu tích cực tại Úc song cả chính quyền liên bang và chính quyền các bang đều không chủ quan do các ca lây nhiễm trong cộng đồng vẫn tiếp tục gia tăng. Trong bối cảnh này, Úc vẫn quyết định duy trì các biện pháp giãn cách xã hội để nhằm đạt được mục tiêu không có ca bệnh mới và chấm dứt tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng./.

Theo VOV

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...