Home Tin Nước Úc Dịch COVID-19: Úc thông qua gói hỗ trợ kinh tế lớn chưa từng có
Tin Nước Úc

Dịch COVID-19: Úc thông qua gói hỗ trợ kinh tế lớn chưa từng có

Tối 8/4, Quốc hội Úc đã thông qua gói hỗ trợ kinh tế lớn nhất từ trước đến nay với tổng trị giá 130 tỷ AUD (gần 80 tỷ USD). Gói hỗ trợ này tập trung vào việc trợ cấp tiền lương cho hơn 6 triệu lao động đang chịu tác động tiêu cực từ đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Quyết định trên được Quốc hội Úc đưa ra trong phiên họp đặc biệt kéo dài cả ngày 8/4. Đây là gói hỗ trợ kinh tế thứ ba, tiếp sau các gói kích thích kinh tế và hỗ trợ phúc lợi xã hội đã được Quốc hội nước này phê duyệt vào tuần trước, nhằm trợ giúp các doanh nghiệp trả lương cho người lao động trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn do các biện pháp kiểm soát dịch bệnh.

qưert

Trong khuôn khổ gói hỗ trợ mới nhất nói trên, Chính phủ Úc sẽ chi trả một khoản trợ cấp tiền lương cố định 1.500 AUD (885 USD)/2 tuần cho mỗi người lao động chịu ảnh hưởng do đại dịch trong vòng 6 tháng. Khoản trợ cấp này được áp dụng cho các cơ sở kinh doanh có doanh số hằng năm dưới 1 tỷ AUD (600 triệu USD) song bị giảm 30% doanh thu, và các doanh nghiệp có doanh thu hàng năm từ 1 tỷ AUD (600 triệu USD) trở lên nhưng bị giảm 50% doanh thu do dịch bệnh. Trường hợp người lao động có mức lương cao hơn khoản trợ cấp trên, phần chênh lệch sẽ do doanh nghiệp chi trả.

Người lao động làm việc chưa đến một năm tại các doanh nghiệp và người nước ngoài đang tạm trú tại Úc không được hưởng khoản trợ cấp trên.

Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết khoản “trợ cấp giữ việc làm cho người lao động” sẽ được giải ngân vào đầu tháng 5 tới, nhưng đã có hiệu lực từ tháng 3 vừa qua. Tính đến ngày 8/4, đã có gần 750.000 doanh nghiệp tại nước Úc đăng ký được tiếp cận gói hỗ trợ nói trên.

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Greg Hunt tuyên bố Chính phủ Úc sẽ không thực hiện phương thức miễn dịch cộng đồng, cho dù phải cần ít nhất một năm nữa mới có vaccine phòng bệnh COVID-19.

Trả lời họp báo, Bộ trưởng Hunt cho biết đã có một số ý kiến đề cập tới ý tưởng miễn dịch cộng đồng nhưng chính phủ đã ngay lập tức bác bỏ khả năng này. Ông nêu rõ “miễn dịch cộng đồng có nghĩa là sẽ để 60% dân số Úc, khoảng 15 triệu người, nhiễm bệnh COVID-19. Nếu tỷ lệ tử vong là 1%, sẽ có tới 150.000 người chết. Đây sẽ là một mất mát thảm khốc. Vì vậy, đây không phải là một lý thuyết mà chính phủ hoặc nội các xem xét hoặc đề xuất. Chúng tôi bác bỏ nó”. Trước đó, Bộ trưởng Hunt khẳng định mục tiêu của chính phủ là không để người dân nhiễm bệnh và càng ít người mắc bệnh càng tốt.

Theo Báo Tin tức

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...