Home Cộng Đồng Mỹ, Úc lo ngại các cuộc biểu tình làm lây lan dịch COVID-19
Cộng Đồng

Mỹ, Úc lo ngại các cuộc biểu tình làm lây lan dịch COVID-19

Ít nhất 19 bang tại Mỹ đã ghi nhận xu hướng gia tăng các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 trong hai tuần qua. Tại Úc cũng ghi nhận 1 trường hợp tham gia tuần hành mắc COVID-19.

Ngày 10/6, tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia bày tỏ lo ngại các cuộc biểu tình rầm rộ gần đây chống lại sự tàn bạo và phân biệt chủng tộc của cảnh sát Mỹ sẽ khiến lây lan virus SARS-CoV-2.

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với truyền hình ABC News, tiến sĩ Fauci, thành viên chủ chốt Nhóm đặc trách chống COVID-19 của Nhà Trắng, nói rằng ông không ngạc nhiên khi một số thành viên Lực lượng Vệ binh Quốc gia của thủ đô Washington có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

“Việc duy trì giãn cách về thể chất là quan trọng. Đeo khẩu trang có thể giúp ích, nhưng phải kết hợp với giữ cách biệt về thể chất. Như bản thân tôi và các quan chức y tế khác đã nói, khi tham gia tụ tập đông người như các cuộc biểu tình vừa qua, là tự gây rủi ro cho mình. Thật không may, điều đang xảy ra chỉ là một ví dụ về những gì chúng tôi đã bày tỏ quan ngại”, tiến sĩ Fauci nói.

Tiến sĩ Fauci cũng lưu ý rằng, rất nhiều người tham gia biểu tình ở thủ đô Washington những ngày vừa qua đến từ những khu vực khác nhau và sau khi trở về các bang hoặc thành phố sinh sống, họ có nguy cơ lây dịch bệnh cho người thân.

Theo thống kê, ít nhất 19 bang tại Mỹ đã ghi nhận xu hướng gia tăng các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 trong hai tuần qua, trong đó mức tăng đột biến tới hơn 200% ở Arizona và hơn 180% ở Kentucky. Trong 24 giờ qua, toàn nước Mỹ có hơn 17.000 trường hợp nhiễm bệnh và ít nhất 875 người chết vì COVID-19.

Tại Úc, theo cơ quan y tế bang Victoria, triệu chứng COVID-19 đã xuất hiện ở một người đàn ông bản địa sau 24 giờ tham gia cuộc tuần hành chống phân biệt chủng tộc tại TP Melbourne vào tuần trước.

Người đàn ông này được cho là có thể bị bệnh từ trước đó và có thể lây nhiễm COVID-19 sang cho những người cùng tham gia cuộc tuần hành. Đây là trường hợp đầu tiên trong hơn hàng chục nghìn người tham gia các cuộc tuần hành chống phân biệt chủng tộc tại nhiều thành phố của Úc được xác định mắc COVID-19.

Trước đó, mặc dù không có triệu chứng mắc COVID-19 song 4 nghị sĩ của Úc cũng được xét nghiệm và được yêu cầu tự cách ly vì đã tham gia các cuộc tuần hành chống phân biệt chủng tộc tại nước này.

Mặc dù đang kiểm soát tốt dịch COVID-19 và chỉ còn một vài ca lây nhiễm trong cộng đồng nhưng Úc đang lo ngại các cuộc tuần hành chống phân biệt chủng tộc tại nhiều thành phố trong cả nước vào cuối tuần trước có thể làm gia tăng các ca bệnh mới.

Sau khi ghi nhận 1 trường hợp tham gia tuần hành mắc COVID-19, nhà chức trách đã đề nghị những người tham gia tuần hành đi xét nghiệm và tự cách ly trong lúc các cơ quan chức năng theo dõi chặt chẽ diễn biến của dịch bệnh sau khi các cuộc tuần hành diễn ra ở nhiều nơi.

Trước nguy cơ các cuộc tuần hành làm gia tăng các ca COVID-19, hôm nay (11/6), Thủ tướng Úc Scott Morrion đã đề nghị người dân không tiếp tục tham gia các cuộc tuần hành trong thời gian tới. Thủ tướng Scott Morrison cũng cho rằng, những người không tuân thủ các quy định về giãn cách xã hội khi tham gia tuần hành cần phải bị buộc tội.

Cho đến sáng nay, 5/8 bang và vùng lãnh thổ của Úc không xuất hiện ca Covdi-19 mới từ 3 đến 39 ngày. Chỉ có ba bang đông dân nhất là New South Wales, Victoria và Queensland xuất hiện một số ca bệnh mới. Theo số liệu thống kê, đến nay, Úc có gần 7.300 ca COVID-19, trong đó 102 người đã thiệt mạng và 20 người đang được điều trị trong bệnh viện.

Theo BPY

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *