Home Cộng Đồng Đối mặt 70 năm tù vì lấy tiền vay cứu trợ COVID-19 mua siêu xe Lamborghini
Cộng Đồng

Đối mặt 70 năm tù vì lấy tiền vay cứu trợ COVID-19 mua siêu xe Lamborghini

Một người đàn ông ở bang Florida, Mỹ đã bị tòa cáo buộc 3 tội vì đã dùng tiền vay từ gói cứu trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 để chi tiêu sai mục đích.

David Hines đã mua chiếc xe hơi thể thao Lamborghini Huracan này ngày 18-5 với giá 318.497 USD từ khoản vay ưu đãi trong gói cứu trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng vì dịch COVID-19 ở Mỹ – Ảnh: AFP

Theo báo New York Times, cáo trạng của tòa Mỹ ngày 27-7 cho biết David T. Hines, 29 tuổi, một cư dân ở Miami, bang Florida (Mỹ), đã bị buộc tội gian lận khi khai báo sai và sử dụng sai mục đích khoản vay ưu đãi gần 4 triệu USD dành cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng vì đại dịch COVID-19.

Theo các công tố viên tòa án khu vực phía nam Florida, David T. Hines bị buộc tội lừa đảo ngân hàng, khai báo sai với tổ chức cho vay và có liên quan trong những khoản tiền phi pháp.

Nếu bị kết án với tất cả những tội danh vừa nêu, David T. Hines có thể đối mặt với 70 năm tù theo nhận định của một viên chức thuộc văn phòng công tố viên.

Tháng 4 vừa rồi, Hines cùng rất nhiều chủ doanh nghiệp địa phương đăng ký chương trình vay ưu đãi của chính quyền nhằm duy trì hoạt động của doanh nghiệp trong bối cảnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì đại dịch COVID-19.

Trong đơn kêu cứu khi đó, Hines cho biết đang điều hành 4 doanh nghiệp với 70 nhân viên và tổng các khoản tiền hằng tháng để duy trì doanh nghiệp là 4 triệu USD.

Trong tháng sau đó, Hines bắt đầu nhận được tiền từ chương trình cho vay hỗ trợ doanh nghiệp, 3 lần giải ngân khoản vay với tổng số tiền 3.984.557 USD, theo thông tin từ nhà chức trách.

Sau khi nhận được tiền, người này còn tiếp tục nộp đơn xin vay thêm các khoản khác. Tổng cộng số tiền đề nghị vay của Hines là 13.542.741 USD.

Tuy nhiên, các chứng từ tài chính của Hines mà công tố viên nắm được sau đó cho thấy người này đã sử dụng khoản vay cứu trợ vào các hoạt động tiêu xài xa hoa như mua nữ trang đắt tiền, quần áo hàng hiệu, nghỉ dưỡng tại các khu resort ở Miami Beach và thậm chí là các chi tiêu trên những trang web hẹn hò.

Các công tố viên cũng phát hiện những khoản chi phí hằng tháng duy trì doanh nghiệp của Hines trên thực tế chỉ khoảng 200.000 USD, thấp hơn nhiều so với số tiền ông này đã khai trong đơn đăng ký khoản vay cứu trợ.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *