Home Tin Nước Úc Từ chỗ coi thường, nhiều nước tăng mức phạt người dân không đeo khẩu trang
Tin Nước Úc

Từ chỗ coi thường, nhiều nước tăng mức phạt người dân không đeo khẩu trang

Trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói sẽ không bắt buộc người dân đeo khẩu trang, một số nước đã ra quy định phạt nặng, như Oman phạt tới hơn 260 USD đối với người vi phạm.

Du khách đeo khẩu trang chụp ảnh selfie trước bức tranh Mona Lisa của danh họa Leonardo Da Vinci tại Bảo tàng Louvre, Paris, Pháp ngày 6-7-2020 – Ảnh: REUTERS

Trong lúc đại dịch COVID-19 vẫn chưa thể kiểm soát tại nhiều nơi và sức ép kinh tế buộc không ít quốc gia và địa phương phải nối lại các hoạt động đời sống bất chấp nỗi lo dịch bệnh, khẩu trang trở thành giải pháp phòng ngừa rất được chú trọng sau khi đã có nhiều nghiên cứu chứng minh tính hiệu quả phòng lây nhiễm COVID-19 của nó.

Bởi thế, không ngạc nhiên khi nhiều quốc gia, nhiều địa phương đã “luật hóa” yêu cầu đeo khẩu trang nơi công cộng để phòng dịch bệnh.

Pháp: Tiền phạt gấp đôi tiền mua vé tháng 

Tại Pháp, kể từ hôm nay 20-7, những người không tuân thủ sắc lệnh mới buộc phải đeo khẩu trang tại những không gian công cộng trong nhà (kiểu như các cửa hàng, siêu thị…) sẽ đối mặt với mức phạt 135 euro (154 USD).

Mức phạt này gần bằng gấp đôi giá vé tháng đi lại bằng phương tiện công cộng tại Paris.

Hãng tin AFP dẫn thông cáo của Thủ tướng Pháp Jean Castex phát đi từ ngày 16-7, cho biết quy định bắt buộc đeo khẩu trang có hiệu lực tại Pháp từ 20-7 trong bối cảnh nước Pháp đang nỗ lực ngăn chặn làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai.

Với những người đang làm việc tại các văn phòng công quyền, chính phủ cho biết người chủ đơn vị sẽ phải tự đánh giá nhu cầu đeo khẩu trang hợp lý căn cứ vào từng trường hợp cụ thể.

Quy định này thực tế là sự mở rộng thêm việc bắt buộc đeo khẩu trang ở các không gian công cộng trong nhà. Bởi hiện tại, mọi người dân cũng đã bị buộc phải đeo khẩu trang trên các phương tiện giao thông công cộng và người vi phạm cũng đã đối mặt với mức phạt tương tự.

Cụ thể, từ 11-5, Pháp đã quy định bắt buộc đeo khẩu trang khi đi trên các phương tiện giao thông công cộng hoặc vào các địa điểm như Bảo tàng Louvre, công viên Disneyland Paris và tháp Eiffel.

Theo trang Worldometers, tính tới 9h00 sáng nay 20-7, toàn nước Pháp đã có 174.674 ca bệnh, trong đó hơn 30.152 người đã chết, gần 80.000 người bình phục.

Anh: Vi phạm quy định đeo khẩu trang bị phạt 100 bảng

Cùng với Pháp, từ ngày 24-7, việc đeo khẩu trang hoặc dùng một dụng cụ nào đó che mặt cũng trở thành yêu cầu bắt buộc tại các cửa hàng của Anh để phòng lây nhiễm virus corona.

Theo trang Inews, những người vi phạm sẽ đối mặt mức phạt 100 bảng Anh (125 USD), nhưng sẽ được giảm xuống còn 50 bảng (63 USD) nếu thanh toán trong vòng 14 ngày.

Trước Pháp và Anh, nhiều nước khác ở châu Âu như Scotland, Tây Ban Nha, Đức và Ý đầu tuần vừa rồi cũng đã áp dụng các quy định bắt buộc đeo khẩu trang.

Úc: Lần đầu tiên buộc đeo khẩu trang từ 23-7 tại Victoria

Thủ hiến bang Victoria, ông Daniel Andrews, đeo khẩu trang trong khi thông báo bang của ông sẽ bắt buộc mọi người phải đeo khẩu trang để phòng dịch COVID-19 – Ảnh: AAP

Đối mặt với số ca bệnh COVID-19 tăng vọt những ngày qua, bang Victoria (Úc) ra quy định buộc phải đeo khẩu trang tại nhiều khu vực trong bang từ 0h ngày 23-7. Theo trang AFR, đây là lệnh bắt buộc đeo khẩu trang đầu tiên được công bố tại Úc.

Theo Đài SBS (Úc), Thủ hiến bang Victoria, ông Daniel Andrews, đưa ra công bố này từ 19-7 khi bang của ông ghi nhận 363 ca COVID-19 mới và thêm 3 ca tử vong trong vòng 24h.

Cụ thể, mọi cư dân từ 12 tuổi trở lên ở các vùng đô thị Melbourne và Mitchell Shire sẽ phải đeo khẩu trang hoặc bịt mặt khi rời nhà vì bất cứ lý do gì, bao gồm những lý do thiết yếu như đi mua thực phẩm, nhu yếu phẩm, tập thể dục, học tập hay chăm sóc cho người khác, và “đeo khẩu trang luôn tốt hơn là không đeo”, ông thủ hiến bang nhấn mạnh.

Trang AFR (Úc) cho biết mức phạt với cá nhân vi phạm quy định này lên tới 200 AUD (140 USD) và chính quyền cũng sẽ có biện pháp trừng phạt thẳng tay với các doanh nghiệp coi thường quy định này.

Sau sắc lệnh buộc đeo khẩu trang của bang Victoria, chính quyền bang New South Wales tuy không đề ra mức phạt nhưng cũng chỉ khuyến cáo người dân nên tự nguyện dùng khẩu trang và duy trì khoảng cách 1,5 mét với người khác để phòng bệnh.

Theo trang Worldometers, tính tới 9h30 sáng nay 20-7 giờ Việt Nam, Úc có tổng cộng 12.069 ca bệnh sau khi tăng thêm gần 300 ca và tổng số người chết tới nay là 123, hơn 8.400 ca đã bình phục.

Một hành khách đeo khẩu trang khi đi xe điện ngày 19-7 tại thành phố Melbourne (Úc) – Ảnh: AAP

Oman tăng tiền phạt từ 52 lên 260 USD

Theo trang Gulf-insider, cảnh sát Oman ngày 19-7 thông báo đã tăng mức phạt từ 20 rial Oman (52 USD) lên 100 rial Oman (260 USD) với những trường hợp không đeo khẩu trang theo quy định tại các khu vực công cộng bao gồm mọi hoạt động thương mại và công nghiệp, các công sở, phương tiện công cộng và những nơi khác.

Theo Worldometers, tới 9h40 sáng nay 20-7 giờ Việt Nam, Oman đã có 66.661 ca COVID-19, trong đó 319 người đã chết và hơn 44.000 người đã khỏi bệnh.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...