Báo The Sydney Morning Herald đưa tin khoảng 100.000 ca mắc mới mỗi ngày kể từ đầu tháng 10, so với mức trung bình 47.500 ca vào tháng 9. Với con số ca mắc mới Covid-19 hàng ngày kỷ lục này, châu Âu đã vượt qua Mỹ – vốn ghi nhận trung bình hơn 51.000 ca nhiễm Covid-19 mỗi ngày.

Hầu hết chính phủ các nước châu Âu đã nới lỏng việc đóng cửa trong mùa hè, bắt đầu phục hồi các nền kinh tế đã bị tàn phá bởi làn sóng đầu tiên của đại dịch. Thế nhưng, điều này làm gia tăng đột biến các trường hợp mắc Covid-19 trên khắp lục địa già.

Chính phủ các nước châu Âu đang thực thi những biện pháp giới hạn mới trước sự tấn công của làn sóng dịch Covid-19 mới. Ảnh: AP

Trước áp lực dịch bệnh trở lại, các quán bar và quán rượu nằm trong số những địa điểm đầu tiên phải đóng cửa trong các đợt tăng cường ngăn chặn Covid-19 mới. Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã triển khai biện pháp “phong tỏa một phần” trên toàn quốc, đặc biệt tại hai điểm nóng là Amsterdam và Rotterdam, bắt đầu từ 22 giờ ngày 14-10.

Các hoạt động giải trí về đêm đều bị hủy hoặc đình chỉ, cấm bán rượu sau 20 giờ. Hạn chế tụ tập ở các địa điểm công cộng ngoài trời, giới hạn ở mức 4 người và bắt buộc đeo khẩu trang đối với người từ 13 tuổi trở lên. Ngoài ra, mỗi hộ gia đình chỉ được tiếp không quá 3 người khách/ngày.

Tương tự, Thủ tướng Anh Boris Johnson ra lệnh đóng cửa các quán bar và quán rượu ở những khu vực bị dịch hoành hành nặng nhất. Ở Bồ Đào Nha, các biện pháp cứng rắn hơn sẽ được áp dụng từ ngày 15-10, bao gồm quy định nghiêm ngặt hơn về chuyện tụ tập và có hình phạt nặng hơn nếu ai vi phạm. Thủ tướng Bồ Đào Nha António Costa đang xúc tiến ban luật đeo khẩu trang hay đồ che mặt toàn quốc và bắt buộc sử dụng ứng dụng theo dõi sức khỏe.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron lên kế hoạch siết chặt các biện pháp phòng dịch, với Paris và những thành phố khác có thể bị áp lệnh giới nghiêm vào ban đêm. Chính phủ Đức thông báo các quán bar và nhà hàng ở những khu vực có nguy cơ cao hơn phải đóng cửa sớm, ra lệnh tuân thủ nghiêm quy định phòng dịch từ ngày 14-10 khi nước này ghi nhận hơn 5.000 ca nhiễm mới, con số tăng vọt kể từ tháng 4.

Ngân hàng Thế giới đã thông qua gói ứng cứu trị giá 12 tỉ USD trong nỗ lực hỗ trợ các quốc gia đang phát triển mua và phân phát vắc-xin ngừa Covid-19. Ảnh: CNN

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki trở thành nhà lãnh đạo mới nhất trên thế giới buộc phải cách ly sau khi tiếp xúc người nhiễm Covid-19. Số ca bệnh mới trong ngày ở nước này hôm 14-10 tăng lên mức kỷ lục là 6.526 ca trong vòng 24 giờ.

Các nền kinh tế lớn của châu Âu như Đức, Anh và Pháp cho đến nay vẫn không có ý đóng cửa trường học. Hà Lan phong tỏa một phần, đóng cửa các quán bar và nhà hàng, song vẫn mở cửa các trường học.

Trường học ở Cộng hòa Czech đã chuyển sang đào tạo từ xa và có kế hoạch kêu gọi hàng ngàn sinh viên y khoa hỗ trợ khi cần thiết. Các bệnh viện đang cắt giảm các thủ tục y tế, nỗ lực “giải phóng” giường bệnh.

Theo Báo Người lao động