Home Tin Nước Úc Nền kinh tế Úc lao đao do dịch bệnh và thiên tai
Tin Nước Úc

Nền kinh tế Úc lao đao do dịch bệnh và thiên tai

Tin Úc – Thiên tai và dịch bệnh đang tác động đến ít nhất 2/3 nền kinh tế Úc, trong đó các doanh nghiệp vừa và nhỏ là những đối tượng chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Theo số liệu mới được chính phủ Úc công bố, nền kinh tế nước này trong khi vẫn chưa kịp phục hồi sau thảm họa cháy rừng và hạn hán kéo dài trong năm ngoái thì nay lại tiếp tục điêu đứng do tác động của dịch Covid-19. Thiên tai và dịch bệnh đang tác động đến ít nhất 2/3 nền kinh tế, trong đó các doanh nghiệp vừa và nhỏ là những đối tượng chịu thiệt hại nặng nề nhất.

Theo số liệu được Cục Thống kê Úc công bố ngày 7/4, 2/3 số doanh nghiệp của nước này hoạt động trên các lĩnh vực khách sạn và du lịch đang chịu tác động nặng nề từ dịch Covid-19 và đã có hơn 40% doanh nghiệp trên 2 lĩnh vực này phải sa thải hoặc cho lao động nghỉ việc không lương.

nen kinh te australia lao dao do dich benh va thien tai hinh 1
Hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh ăn uống hiện chỉ phục vụ đồ ăn mang đi hoặc đặt hàng trực tuyến. Nguồn The Guardian.

Số liệu thống kê dựa trên khảo sát đối với 3.000 công ty cũng cho thấy, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang chịu nhiều thiệt hại hơn cả khi có đến 50% số doanh nghiệp này phải cắt giảm giờ làm, điều chuyển nhân viên hoặc tạm thời cho nhân viên nghỉ việc không lương.

Cung cấp thông tin cho báo chí ngày 8/4, ông Michael Sukkar, Trợ lý Bộ trưởng Ngân khố Úc cho biết, đến nay đã có hơn 700.000 doanh nghiệp của nước này đăng ký tiếp cận gói cứu trợ kinh tế 130 tỉ AUD của chính phủ để có thể duy trì hoạt động của công ty và tiếp tục giữ việc làm cho người lao động.

Theo đánh giá mới đây của Ngân hàng Westpac, dịch bệnh có thể khiến GDP của Úc thiệt hại 8,5%trong quý II, 0,6% trong quý III và trong cả năm nay là 5%. Westpac cũng dự báo, tỷ lệ thất nghiệp tại Úc sẽ lên tới 17% trong quý II và khoảng 9% vào cuối năm nay. New South Wales và Victoria sẽ chịu thiệt hại nặng nề nhất do nguồn thu của các bang này phụ thuộc vào du lịch và sinh viên quốc tế.

Để đối phó với kịch bản u ám của nền kinh tế, ngày hôm qua, Ngân hàng trung ương Úc cam kết sẽ duy trì lãi suất ở mức thấp kỷ lục là 0,25% cho đến khi nền kinh tế đạt được tiến bộ về các mục tiêu việc làm và lạm phát. Quyết định này được đưa ra khi nhu cầu tuyển dụng lao động trong tháng 3 vừa qua đã xuống mức thấp nhất trong hơn 1 thập kỷ và các nhà kinh tế cho rằng nền kinh tế Úc đang bước vào giai đoạn suy thoái tồi tệ nhất trong lịch sử./.

Theo VOV

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...