Người Nhật nghĩ ra giải pháp “nhà nổi chống lũ” cực kì thú vị

0

Một công ty thiết kế nhà ở Nhật Bản vừa tiết lộ giải pháp “ngôi nhà chống lũ” không chỉ ngăn cho nước tràn vào nhà, mà còn có thể nổi trên mặt nước.

Biến đổi khí hậu khiến thời tiết ngày một trở nên khắc nghiệt, và một trong những hậu quả thảm khốc do thiên tai để lại là việc mất nhà ở do lũ quét.

Trong suốt nhiều năm, đây đã là một vấn đề không thể phủ nhận trên toàn thế giới, và mặc dù có rất nhiều kỹ sư và kiến trúc sư đang cố gắng tìm ra giải pháp, nhưng rất ít người thực sự chứng minh được hiệu quả.

Nhằm khắc phục vấn đề này, Ichijo Komuten – một công ty thiết kế nhà ở Nhật Bản tuyên bố họ đã tìm ra câu trả lời để giữ cho nhà của người dân không bị ngập lụt, cũng như bị lũ cuốn trôi. Hiện ý tưởng này đã được thử nghiệm và chuẩn bị được áp dụng trong thực tế.

Người Nhật nghĩ ra giải pháp nhà nổi chống lũ cực kì thú vị - 1

Hệ thống chống nước của ngôi nhà đảm bảo nước sẽ không lọt vào bên trong.

Trong video minh họa, có thể thấy mặc dù trông khá giống như một ngôi nhà bình thường, song vào thời điểm nước bắt đầu dâng lên ở xung quanh, cấu trúc của ngôi nhà bắt đầu rời khỏi mặt đất và nổi lên trên mặt nước.

“Ngôi nhà chống lũ” cũng có các hệ thống đặc biệt, giúp bịt kín các khe hở khi nước dâng cao để ngăn nước tràn vào nhà. Nhờ vậy, nội thất bên trong, cũng như các thiết bị điện tử đều được đảm bảo an toàn.

Người Nhật nghĩ ra giải pháp nhà nổi chống lũ cực kì thú vị - 2

Toàn bộ ngôi nhà được cố định bằng cọc sắt, giúp nó không bị trôi đi theo nước lũ.

Theo các kỹ sư tại Ichijo Komuten, ngôi nhà đặc biệt này có thể nổi lên tới 5 mét so với mặt đất. Bên cạnh đó, để tránh bị cuốn trôi, ngôi nhà có một hệ thống móc, được cố định với nhiều cọc sắt đóng trực tiếp xuống đất. Nhờ vậy, nó có thể ở nguyên vị trí khi nước lũ rút.

Các phương tiện truyền thông Nhật Bản đưa tin rằng chi phí để xây dựng hệ thống chống ngập này là khoảng 770.000 yên (tương đương 132,5 triệu đồng).

Theo Dantri.com.vn

Leave a comment