Home Tin Nước Úc Úc đề xuất quét khuôn mặt trước khi vào web ‘đen’
Tin Nước Úc

Úc đề xuất quét khuôn mặt trước khi vào web ‘đen’

Úc tính toán sử dụng công nghệ quét khuôn mặt để xác nhận tuổi của người sử dụng internet, trước khi cho phép họ vào những trang web có nội dung khiêu dâm cũng như hạn chế người dân vào trang web cờ bạc.

Bộ Nội vụ nước Úc đề nghị kiểm tra tuổi bằng cách so sánh khuôn mặt và ảnh của họ được lưu trữ ở cơ quan này thông qua giấy tờ tùy thân, trong đó bằng lái xe là một trong những giấy tờ được sử dụng thường xuyên của người dân.

“Điều này giúp xác minh tuổi, cũng như ngăn chặn trẻ vị thành niên sử dụng giấy phép lái xe của cha mẹ”, trích nội dung dự thảo của Bộ Nội vụ Úc gửi cho Quốc hội nước này, theo AAP ngày 28.10.

Đề xuất xác nhận khuôn mặt trước khi cho phép truy cập vào web ‘đen’ /// Ảnh: Bloomberg
Đề xuất xác nhận khuôn mặt trước khi cho phép truy cập vào web ‘đen’

Đề xuất của Bộ Nội vụ Úc được đưa ra trong kế hoạch sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt của chính phủ liên bang, đang tạo ra nhiều tranh cãi, vì cho phép các cơ quan chính phủ, các công ty viễn thông và ngân hàng sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt kết nối với nhau và với “trung tâm”.

Theo luật, hình ảnh trong giấy phép lái xe, hộ chiếu và thị thực được Bộ Nội vụ Úc lưu trữ như một “trung tâm tương tác”.

Hiệp hội Eros, nhóm vận động hành lang cho ngành công nghiệp tình dục, đề nghị tăng cường những biện pháp kiểm soát của phụ huynh đối với những trang web ‘’đen’’ mà các nhà cung cấp dịch vụ internet đang sử dụng.

Vương quốc Anh trong tháng này đã từ bỏ kế hoạch sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để xác minh độ tuổi của người sử dụng internet muốn vào những trang có nội dung dành cho người lớn, sau nhiều năm gặp rắc rối về kỹ thuật và lo ngại từ các tổ chức xã hội bảo vệ quyền riêng tư.

Trong bản đệ trình, Tổng giám đốc Hiệp hội Eros, ông Rachel Payne nói rằng mô hình của Vương quốc Anh đặt ra những lo ngại nghiêm trọng về quyền riêng tư và có nguy cơ tạo ra “hũ mật ong” cho bọn tin tặc.

Hiệp hội luật của Đại học New South Wales cho biết tại một số quốc gia áp dụng biện pháp xác minh tuổi đối với trang web có nội dung khiêu dâm, hiệu quả còn hạn chế với hơn bốn triệu tên miền và công cụ internet cho phép người dùng tìm ra cách qua mặt các biện pháp kiểm soát.

Tuy nhiên, ở Ý, Đan Mạch và Tây Ban Nha biện pháp xác minh tuổi lại thành công đối với những trang đánh bạc trực tuyến. Ở Anh không thể đảm bảo tính ẩn danh của người dùng và có khả năng buộc họ sử dụng nhiều hệ thống xác minh tuổi của bên thứ ba.

>>> Xem ngay: Chính phủ Úc muốn áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt giống Trung Quốc

Theo báo Thanh niên

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...