Home Tin Nước Úc Chính phủ Úc muốn áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt giống Trung Quốc
Tin Nước Úc

Chính phủ Úc muốn áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt giống Trung Quốc

Tin Úc – Được đặt tên là “The Capability”, hệ thống này sẽ kết nối và đối chiếu hình ảnh khuôn mặt được chụp từ các camera quan sát với hình ảnh từ bằng lái xe và hộ chiếu của người dân.

Những người ủng hộ quyền riêng tư đã đưa ra cảnh báo về một cơ sở dữ liệu nhận dạng khuôn mặt mới được đề xuất của chính phủ. Họ lo lắng rằng: “Điều này thay đổi bản chất của thế giới chúng ta đang ở.”

Cơ sở dữ liệu này còn có thể được chia sẻ với các cơ quan chính phủ, cảnh sát và các cơ quan chống tham nhũng và các tổ chức cá nhân.

Giáo sư Toby Walsh, từ Đại học New South Wales, cho biết: “Họ sẽ sử dụng cơ sở dữ liệu từ công nghệ nhận dạng khuôn mặt để có thể tìm người. Vì vậy các cảnh quay lấy từ camera CCTV cũng có thể nhận dạng được 1 người”

“Các dữ liệu đó cũng có thể lọt vào tay các tổ chức cá nhân nào đó và được sử dụng với bất kỳ mục đích nào”, ông nói thêm.

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt đang được chính phủ đẩy mạnh.

Giáo sư Walsh là một chuyên gia về trí tuệ nhân tạo và nói với A Current Affair rằng công nghệ này tương tự như phần mềm giám sát được sử dụng ở Trung Quốc.

Thủ đô Trung Quốc đẩy mạnh nhận dạng khuôn mặt vào nhiều ngõ ngách của cuộc sống, từ phát hiện người qua đường không đúng luật cho đến để tiết kiệm giấy vệ sinh để chấm điểm công dân.

Ban đầu mỗi người đều có 1.000 điểm trong tài khoản. Hệ thống chấm điểm dựa theo cách tính thưởng – phạt. Nghĩa là những hành động tốt như tham gia các công việc tình nguyện, hiến máu, hiến tạng hoặc lao động gương mẫu sẽ được cộng điểm. Ngược lại, hệ thống sẽ trừ điểm nếu một người không có khả năng trả nợ, chậm thanh toán hóa đơn điện nước, vi phạm luật giao thông, hoặc bị kết án. Hệ thống sẽ công bố điểm theo tháng và xếp công dân vào 8 mức hạnh kiểm, từ AAA (công dân điển hình) đến D (công dân không đáng tin cậy).

Nếu xếp hạng của một người quá thấp, họ có thể bị ngăn không cho thực hiện các hoạt động hàng ngày như bắt tàu hoặc bay.

Chuyên gia về trí tuệ nhân tạo, giáo sư Toby Walsh

“Một ví dụ điển hình đầu năm nay là ở Trung Quốc. Một buổi hòa nhạc rock với 50.000 người trong đó và cảnh sát đã có thể  chọn ra một cá nhân ra khỏi đám đông nhờ vào hệ thống nhận diện này”, ông nói.

Phát ngôn viên của Bộ nội vụ cho biết, hệ thống nhận diện khuôn mặt Face Matching Services giúp người dân tiếp cận các dịch vụ của chính phủ một cách thuận tiện hơn, bằng cách loại bỏ thủ tục trực tiếp xuất trình các giấy tờ chứng minh danh tính.

Mới đây tại Úc, việc kích hoạt hệ thống camera nhận dạng khuôn mặt mới ở khu vực trung tâm thành phố Perth đã dấy lên mối quan ngại liệu chính phủ có đang âm thầm sử dụng công nghệ này để giám sát người dân của họ.

Công nghệ camera nhận diện gần đây đã được triển khai ở vùng duyên hải phía tây và phía đông nước Úc mà hầu như chưa được tham khảo qua với công chúng.

Các chuyên gia pháp lý nói rằng công chúng phải tham gia tranh luận về việc họ có muốn công nghệ hiện đại này đặt trong thành phố của mình hay không và những ảnh hưởng nó có thể gây ra trong đời sống hằng ngày của mình.

Trung tâm thành phố Perth vừa triển khai thử nghiệm công nghệ này trong 12 tháng với hơn 30 cameras quan sát được lắp đặt ở phía Đông của Perth, nhưng chỉ ba máy trong số đó có thể được kích hoạt hệ thống nhận diện bất cứ lúc nào.

Cả thị trưởng và hội đồng thành phố đều từ chối cung cấp thông tin chính xác những vị trí có gắn camera nhận diện để giám sát người dân với “lý do an ninh”.

Theo 9news

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...