Home Cộng Đồng Tin được không: Bạn có thể sống với mức thu nhập hàng tháng dưới 400 đô la tại một thủ đô giữa châu Âu!
Cộng Đồng

Tin được không: Bạn có thể sống với mức thu nhập hàng tháng dưới 400 đô la tại một thủ đô giữa châu Âu!

Nó nằm trong Liên minh Châu Âu, ngay vị trí trung tâm của lục địa.

Sẽ là một tin tốt nếu bạn nhận được lời mời làm việc ở Ba Lan. Hiện nay, bạn hoàn toàn có đủ khả năng để sinh sống và làm việc ở Warsaw. Ngay khi chuyển đến sinh sống tại đây, họ sẽ cung cấp cho bạn bảo hiểm y tế, thẻ phúc lợi và một số đặc quyền hấp dẫn khác. Chúng tôi biết đây không phải là điều mà bạn muốn biết. Điều khiến bạn phân vân là không biết liệu thu nhập của mình có đủ để có một cuộc sống tốt ở Warsaw hay không.

Vì vậy, bạn đọc lướt qua email để tìm kiếm mục “Mức lương đề xuất”.

Thật tuyệt vời khi họ đề xuất cho tôi mức lương là X nghìn zlotys (Đơn vị tiền tệ của Ba Lan)! Nhưng điều đó thực sự có ý nghĩa gì?

Trong bài báo này tôi sẽ nói cho bạn biết những điều sau:

✔ Cần bao nhiêu tiền để đủ trang trải cho cuộc sống ở Warsaw?

✔ Sự khác biệt giữa cuộc sống “vừa đủ”, cuộc sống “thoải mái” và cuộc sống “dư dả” là gì?

✔ Tại sao các chi phí sinh hoạt ở Warsaw lại đặc biệt không được so sánh với các thành phố khác ở Ba Lan?

Tôi sẽ thống kê chi phí sinh sống ở Warsaw thông qua 3 trường hợp: Cuộc sống “vừa đủ”, cuộc sống “thoải mái” và cuộc sống “dư dả”.

Trong năm đầu tiên sinh sống ở Warsaw, tôi chỉ chi tiêu cho những thứ cần thiết như: mua thức ăn, chi phí nhà cửa ở vùng ngoại ô thành phố, chi phí đi lại, và một hoặc hai lần mỗi tháng ra ngoài uống rượu ở một quán rượu địa phương. Tôi hiếm khi ăn ở ngoài, không mua sắm thoải mái và chỉ mua vé tập thể dục giá dưới 70 zlotys mỗi tháng. Đây là những khoản mà tôi gọi là vừa đủ.

Một số người sẽ nói rằng mua vé tập thể dục là thừa. Nhưng nó vẫn là khoản chi phí rẻ so với việc sống một mình mà chi tiêu cho những thứ đắt đỏ và không cần thiết.

Quan điểm của tôi về một cuộc sống thoải mái là sống một mình trong một căn nhà nhỏ. Căn nhà nằm ở vị trí không quá xa thành phố, nhưng cũng không phải là ở Aleje Ujazdowskie hay những nơi sang chảnh khác. Đôi khi sẽ dùng bữa tối ở những nhà hàng tầm trung, mỗi năm sẽ đi du lịch vài lần. Nhưng nếu tôi có con, trường học tư sẽ không nằm trong danh mục chi tiêu của tôi, vì học phí ở đó rất đắt đỏ.

Có lẽ tôi không cần giải thích quá nhiều về cuộc sống “dư dả” nữa vì đó là một cuộc sống thoải mái nhất. Bạn có thể dành những ngày cuối tuần ở các quán bar trên sân thượng hoặc ở những quán rượu sang trọng. Đi du lịch nước ngoài mỗi năm và sống trong một một căn hộ lộng lẫy gần một đại sứ quán nào đó. Con cái của bạn cũng sẽ được giáo dục ở các trường tư, trường quốc tế.

Vậy thì cần bao nhiêu tiền để sống ở Warsaw

Hãy lưu ý rằng tất cả giá trị bên dưới và trong toàn bộ bài viết này đều là netto. Nó có nghĩa là số tiền lương còn lại mà bạn nhận được sau khi trừ các khoản thuế. Tùy thuộc vào hợp đồng lao động của bạn, mà các khoản chiết khấu thuế có thể rất cao. Vì vậy, việc gộp các khoản thuế chung với các khoản chi phí sinh hoạt có thể gây hiểu nhầm cho người đọc.

Sau đây là thu nhập mà tôi cho là vừa đủ để sống ở Warsaw.

Đối với người độc thân: 1700 zlotys mỗi tháng. Thực tế là, tôi đã sống với số tiền ít hơn trước khi sống ở Warsaw. Chi phí thuê một căn hộ 35m2 ở quận Praga là 800 zlotys mỗi người.

Đối với cặp vợ chồng trẻ: 3000 zlotys mỗi tháng. Chi phí thuê một căn hộ 35m2 ở quận Praga là 1600 zlotys cho mỗi cặp vợ chồng.

Với một gia đình có 2 trẻ em: 4000 zlotys mỗi tháng. Chi phí thuê một căn hộ 55m2 ở Bielany là 2300 zlotys mỗi tháng. Điều quan trọng cần nhấn mạnh là số tiền này chỉ đủ để các phụ huynh cho con học ở các trường công lập, được giáo dục bằng tiếng Ba Lan.

Sau đây là mức thu nhập để bạn có thể sống thoải mái ở Warsaw.

(Nếu suy nghĩ của bạn về cuộc sống thoải mái là một cuộc sống như các nhân vật trong phim dài tập Warner Channel, thì hãy chuyển sang phần tiếp theo). Mức thu nhập dưới đây đã bao gồm các khoản dự phòng, một tài khoản tiết kiệm hoặc một quỹ hưu trí tư nhân.

Đối với người độc thân: 4000 zlotys mỗi tháng. Chi phí thuê một căn hộ rộng 36m2 để sống một mình ở quận Ochota là 2000 zlotys.

Đối với cặp vợ chồng trẻ: 7000 zlotys mỗi tháng. Chi phí thuê một căn hộ 45m2 ở Ochota là 2300 zlotys cho mỗi cặp vợ chồng.

Đối với gia đình có 2 trẻ em: 10.000 zlotys mỗi tháng. Chi phí thuê một căn hộ 70m2 ở Ochota là 3500 zlotys mỗi tháng. Ở đây tôi vẫn đang tính đến mức học phí của con cái ở trường công lập hoặc đắt đỏ hơn là một trường mẫu giáo tư nhân.

Bạn cần mức thu nhập là bao nhiêu để có một cuộc sống “dư dả” ở Warsaw?

Đối với người độc thân: 11000 zlotys mỗi tháng. Chi phí thuê một căn hộ sống một mình, rộng 70m2 gần Rondo ONZ (khu trung tâm thành phố của Warsaw) là 5000 zlotys.

Đối với cặp vợ chồng trẻ: 17000 zlotys mỗi tháng. Chi phí thuê một căn hộ 70m2 gần Rondo ONZ là 5000 zlotys cho mỗi cặp vợ chồng.

Đối với gia đình có 2 trẻ em: 28000 zlotys mỗi tháng. Chi phí thuê một căn hộ 200m2 ở Wilanow là 12000 zlotys mỗi tháng. Ở đây tôi đã tính bao gồm cả học phí cho con cái ở các trường tư nhân.

Tất cả các giá thuê nhà trên đều được tìm kiếm vào tháng 7 năm 2020 trên trang web Otodom.

Tại sao lại không nên so sánh chi phí sinh hoạt ở Warsaw với các thành phố khác của Ba Lan?

Câu trả lời cho câu hỏi này rất đơn giản: Là bởi vì chi phí sinh sống ở Warsaw đắt hơn nhiều so với các thành phố khác của Ba Lan. Đương nhiên là không tính đến các thành phố nghỉ dưỡng như Sopot hoặc Zakopane. Câu hỏi “Chi phí để sống ở Ba Lan đắt như thế nào?” hoàn toàn phụ thuộc vào việc chúng ta muốn sống ở Warsaw hay Rzeszow.

Các thành phố ở phía đông của Ba Lan (thường được gọi là Ba Lan B) nổi tiếng là nơi có giá cả rất hấp dẫn. Và không có gì lạ khi chi phí sinh hoạt ở đây chỉ bằng một nửa chi phí tiêu chuẩn ở Warsaw.

Ngay cả một điểm du lịch nóng như Krakow cũng rẻ hơn rất nhiều so với Warsaw (đó là lý do tại sao, Warsaw được xem là thành phố đầu tiên có những ưu đãi tốt nhất dành cho người lao động từ nước ngoài đến sinh sống).

Trên thực tế, hiện nay, chi phí sinh sống ở thủ đô của Ba Lan tương đương với ở Berlin. Nếu đã đọc đến đây, rất có thể bạn đang muốn chỉ trích tôi bởi vì bạn cho rằng tôi đã nói quá hoặc đánh giá thấp về các chi phí ở Warsaw.

Theo Cafebiz

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *