Home Tin Nước Úc Thêm nạn nhân lên tiếng trong bê bối cưỡng hiếp ở Quốc hội Úc
Tin Nước Úc

Thêm nạn nhân lên tiếng trong bê bối cưỡng hiếp ở Quốc hội Úc

Một phụ nữ tuyên bố là nạn nhân của nghi phạm vụ cưỡng hiếp xảy ra trong tòa nhà trụ sở Quốc hội Úc.

Guardian ngày 20/2 đưa tin có thêm một phụ nữ tuyên bố là nạn nhân của người bị tố cáo cưỡng hiếp đồng nghiệp ở ngay bên trong tòa nhà trụ sở Quốc hội Úc. Giống với nạn nhân đầu tiên, người phụ nữ mới lên tiếng tố cáo cũng từng làm việc cho đảng Tự do cầm quyền.

Người phụ nữ cho biết cô gặp gỡ nghi phạm trong một chiến dịch tranh cử liên bang năm 2016 và giữ liên lạc từ đó, kể cả sau khi nghi phạm đã nghỉ việc tại văn phòng của Bộ trưởng Quốc phòng Linda Reynolds sau cáo buộc cưỡng hiếp năm 2019.

Người này nói đã gặp và ăn tối cùng nghi phạm vào năm 2020. Nghi phạm sau đó mời người phụ nữ uống rượu. Người phụ nữ cáo buộc bị nghi phạm cưỡng hiếp khi cô đưa người này về nhà riêng của mình.

“Nếu chính phủ xử lý thỏa đáng từ năm 2019, vụ cưỡng hiếp đã không xảy đến với tôi”, nạn nhân mới cho biết.

Phản ứng trước thông tin từ người nhận là nạn nhân thứ hai, Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết ông “rất buồn” vì có thêm một nạn nhân bị tấn công tình dục.

Ông Morrison nói tất cả bộ trưởng và nhân viên trong đảng Tự do của ông đều nỗ lực giúp cảnh sát điều tra đầy đủ cáo buộc hiếp dâm sau khi nắm được tình hình.

Thủ tướng Morrison cũng thừa nhận tồn tại vấn đề trong môi trường làm việc ở quốc hội Úc và còn nhiều điều cần làm để cải thiện tình hình.

>>> Xem thêm: Úc rúng động vì cáo buộc cưỡng hiếp trong quốc hội

Brittany Higgins là người đầu tiên lên tiếng tố cáo mình bị cưỡng hiếp bên trong trụ sở quốc hội Úc. Ảnh: The Project.

Trước đó, cô gái tên Brittany Higgins, 26 tuổi, người từng là nhân viên của đảng Tự do, tố cáo từng bị cưỡng hiếp ngay trong văn phòng của Bộ trưởng Quốc phòng Linda Reynolds. Đối tượng bị tố cáo là một nhân viên của bà Reynolds.

Nạn nhân khẳng định đã thông báo cho nhân sự cấp cao của Bộ trưởng Renoylds về vụ việc. Higgins sau đó được yêu cầu dự một buổi làm việc trong chính văn phòng mà vụ tấn công xảy ra.

Cô chưa công khai danh tính người bị cáo buộc cưỡng hiếp và chỉ tiết lộ nghi phạm vào thời điểm được được xem là “ngôi sao đang lên” của đảng Tự do.

Higgins cho biết đã trình báo vụ việc cho cảnh sát vào tháng 4/2019. Tuy nhiên, cô quyết định không gửi đơn khiếu nại chính thức vì lo ngại ảnh hưởng đến sự nghiệp. Cảnh sát Canberra cũng xác nhận đã trao đổi với người tố cáo nhưng cô từ chối gửi khiếu nại chính thức, theo Reuters.

Thủ tướng Morrison nói ông và các nhân viên dưới quyền chỉ biết tới vụ cưỡng hiếp và Higgins vào ngày 16/2 khi nạn nhân đã lên tiếng.

Tuy nhiên, Higgins tuyên bố ít nhất 3 nhân viên dưới quyền của Thủ tướng Morrison đã biết tới vụ việc của cô.

Trong tuyên bố mới nhất đưa ra hôm 19/2, Higgins cho biết cô đã trình báo cảnh sát và theo đuổi vụ việc đến cùng.

“Tôi muốn cảnh sát mở một cuộc điều tra toàn diện về những gì đã xảy ra với tôi, và người đã làm điều đó với tôi phải đối mặt sự trừng trị của pháp luật”, Higgins nói.

Cô gái 26 tuổi kêu gọi cảnh sát Úc nhanh chóng điều tra cáo buộc tấn công tình dục tại “nơi đáng lẽ nên là tòa nhà an toàn nhất ở Úc”.

“Tôi tin rằng điều tra cặn kẽ những gì đã xảy ra với tôi cũng như cách hệ thống (pháp luật) không thể bảo vệ tôi có ý nghĩa tối quan trọng, giúp tạo ra một môi trường mới cho nhân viên chính phủ, bảo đảm thực sự thay đổi văn hóa công sở và khôi phục niềm tin của các nhân viên”, Higgins nói.

Theo Zing

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...