Home Cộng Đồng Báo Trung Quốc dọa Ba Lan ‘phải trả giá’ vụ bắt nhân viên Huawei
Cộng Đồng

Báo Trung Quốc dọa Ba Lan ‘phải trả giá’ vụ bắt nhân viên Huawei

Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) của Trung Quốc đưa ra lời đe dọa Ba Lan vì việc bắt một giám đốc của tập đoàn công nghệ Huawei với cáo buộc làm gián điệp.

Hãng tin AFP dẫn lại thông tin này trong bài xã luận với những ngôn từ phản ứng mạnh mẽ đăng trên tờ Thời báo Hoàn cầu số ra ngày 14-1 về vụ bắt giữ một giám đốc của Huawei – Vương Vỹ Tinh tuần trước tại Ba Lan.

“Bắc Kinh cần kiên quyết đàm phán với Warsaw và chỉ đạo các giải pháp đối phó liên quan, giúp thế giới hiểu rằng Ba Lan là quốc gia đồng lõa với Mỹ”, Thời báo Hoàn Cầu, thuộc quản lý của Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, nêu.

Tờ báo này cũng cho rằng nếu Huawei bị ảnh hưởng trong vụ việc sẽ ảnh hưởng tới niềm tin của “xã hội Trung Quốc”, và thế giới sẽ nghĩ là họ “có thể bắt nạt được các doanh nghiệp Trung Quốc”.

“Trung Quốc không được mềm mỏng ở điểm này. Bắc Kinh sẽ không bắt nạt Warsaw, và chẳng đáng để làm thế, nhưng Warsaw sẽ phải trả giá vì hành động sai phạm đó” – tờ này dọa.

Tuy nhiên nội dung bài xã luận đã không đề cập cụ thể tới những biện pháp Trung Quốc cần triển khai.

Nhiều ngày sau khi Canada bắt giữ giám đốc tài chính Huawei, bà Mạnh Vãn Châu, theo yêu cầu của chính quyền Mỹ tại Vancouver tháng 12-2018, chính quyền Trung Quốc đã bắt hai công dân Canada, một nhà cựu ngoại giao và một doanh nhân, với cáo buộc nghi ngờ có hành vi gây nguy hại cho an ninh quốc gia.

Bà Mạnh Vãn Châu bị cáo buộc đã vi phạm các lệnh trừng phạt Mỹ áp với Iran.

Mặc dù Trung Quốc bày tỏ quan ngại về vụ bắt giữ ông Vương Vỹ Kinh tại Ba Lan, tới nay Huawei vẫn tìm cách tránh những rắc rối có thể phát sinh liên quan vụ việc, chỉ nói họ đã sa thải nhân viên này và “những hành vi mà ông ấy bị cáo buộc không liên quan gì tới Huawei”.

Một người đàn ông Ba Lan khác cũng đã bị bắt cùng ông Wang với cùng tội danh bị cáo buộc là làm gián điệp.

Theo Tuổi Trẻ