Home Tâm Sự - Chia Sẻ Tâm sự: Visa Cấp rồi…. Được Nhập Cảnh Không? (P1)
Tâm Sự - Chia SẻVisa Úc

Tâm sự: Visa Cấp rồi…. Được Nhập Cảnh Không? (P1)

Báo tin tức Visa Du học, Du lịch, nhập định cư nước Úc

Mỹ Dung đã có chồng nhưng cuộc sống mỗi người một nơi khiến Mỹ Dung phải phát điên lên. Mới bước vào tuổi “đầu hai”, Mỹ Dung có quen một anh chàng Việt Kiều Úc (Kevin), thương yêu và lo lắng cho mình….đó là niềm mơ ước của Mỹ Dung bấy lâu nay.

Tình yêu của Mỹ Dung đến với Kevin thì nhiều bạn bè thân quen tuyệt đối ủng hộ bởi họ đã từng chứng kiến về mối quan hệ từ thời điểm hai người mới quen nhau, nhưng ngược lại những người bạn không được thân cho lắm thì cho rằng cô Mỹ Dung này chỉ thích cậu Việt Kiều Úc đó bởi vì muốn định cư tại Úc mà thôi.

Với những cái thứ gọi là ghen tỵ của xã hội, Mỹ Dung từ từ tập thành thói quen bỏ cái “ghen tỵ” đó vào túi quần đằng sau mà thôi.

Khi vượt qua được dư luận ‘nhảm nhí’ của xã hội, Mỹ Dung còn có một vướng mắc với bên nhà của chồng. Kevin đã gặp Mỹ Dung khi cậu ta về Việt Nam lần đầu tiên đi với một số người bạn. Tiếng Anh đầy người, tiếng Việt cùng lắm cũng chỉ biết gọi món ăn và tính tiền là hết. Hằng ngày thì cũng chỉ sáng cà phê, trưa cà phê, tối nhậu nhẹt là hết.

Sau khi ở tại Việt Nam được hơn 2 tuần thì cảm thấy chán nản. Bạn của Kevin muốn thay đổi không khí và rủ vào Bar cho vui, bởi nghe ở đó có nhiều gái đẹp. Vốn là kế toán gia, ít nói, ít giao tiếp với xã hội, tới Bar là chuyện chưa từng nằm trong danh sách “nơi muốn đến” của Kevin. Quyết định tới Bar này chơi đã thay đổi cả cuộc đời của Kevin….tại đây anh đã gặp Mỹ Dung, một người nói tiếng Anh thông thạo, dáng vóc cao với làn da trắng, bộ tóc dài vừa đen vừa mượt.

Báo tin tức Visa Du học, Du lịch, nhập định cư nước Úc

Sau khi quen biết với Mỹ Dung thì Kevin lúc nào cũng chỉ nghĩ tới bao giờ được gặp Mỹ Dung mà thôi. Một cô gái xinh đẹp đã hút hồn của anh Việt Kiều Úc. Kevin điện thoại và xin công ty cho phép nghỉ thêm 3 tháng không lương. Sau vài ngày năn nỉ, công ty cũng cho phép. Cha mẹ bên Úc cũng không hiểu chuyện gì xảy ra với người con trai duy nhất của mình. Trước thì gia đình rủ về không về, thế mà lần đầu về ở tới lâu dữ vậy? Suy nghĩ cho cùng thì thôi, con trai mình nó làm việc hơn chục năm nay đã nghỉ ngơi gì đâu, nó về chơi cũng chẳng sao.

Cuộc sống hằng ngày của Kevin không còn chán nản nữa. Anh đã được ‘nếm mùi’ vị của xã hội về đêm. Kevin rất thích và có tâm sự với tôi rằng anh như được “sổng chuồng”. Thích quá, sáng thức dậy có Mỹ Dung, cà phê có Mỹ Dung, shopping có Mỹ Dung, ăn tối, ăn khuya rồi nói chung cả ngày với Mỹ Dung như hình với bóng. Tiếng Việt của anh thông thạo hơn rất nhiều.

Sau hơn 2 tháng ăn ở với nhau, Kevin có sự suy nghĩ rằng nếu về Úc thì anh sẽ mất Mỹ Dung bởi cái độ ‘hot’ của Mỹ Dung quá cao, nếu anh buông tay ra thì kiểu gì cũng có nhiều chàng khác nhảy vào liền. Mặc dù Mỹ Dung nhiều lần khẳng định rằng chỉ yêu một mình Kevin mà thôi, nhưng điều này cũng chưa đủ. Kevin đã cầu hôn, quyết định những bước đi tiếp theo của cuộc đời mình với Mỹ Dung.

Một tuần sau cầu hôn thì Mỹ Dung được biết mình đã có thai 2 tháng. Trong một khoảng thời gian rất ngắn có nhiều tin vui đến với Kevin, anh mừng lắm và báo cho ba mẹ liền. Anh kể rằng khi điện thoại báo cho ba mẹ thì đâu có lời chúc mừng gì mà toàn ‘ăn chửi’ với những lời lẽ thô tục nói về ‘vợ’.

Kể từ khi biết có thai, Mỹ Dung muốn thay đổi cuộc sống và chăm sóc cho thai nhi. Đi lại nhẹ nhàng, ăn uống đều đặn rồi thì chuyện buồn lại đến tiếp với Mỹ Dung…..cô bị sẩy thai.

Mỹ Dung tâm sự rằng khi du học tại Singapore và sống với người bạn trai cũ của mình, cô đã từng ‘phá thai ‘tới 5 lần. Thời còn trẻ, kém suy nghĩ mà cũng chưa có muốn sinh con nhưng sau khi gặp Kevin và thấy cách sinh hoạt hằng ngày với Kevin, cô đã nghĩ rằng cô có thể trao cả trái tim cho Kevin. “Những gì không muốn nó tới, những gì mình muốn lại không tới” cô tâm sự.

Sau khi đám cưới đình đám tại Việt Nam với sự góp mặt của nhà gái và chỉ có người chú đại diện bên nhà trai, Kevin đã phải trở về Úc tiếp tục công việc của mình và hứa sẽ quay trở lại Việt Nam một ngày sớm nhất với người vợ của mình.

Thời gian trôi qua thật nhanh, lời hứa hẹn của ‘một ngày sớm nhất’ đó đã biến thành 9 tháng nhưng chưa có gì cả. Kevin quyết định mời Mỹ Dung qua Úc du lịch và thăm chồng. Khi nhận được visa cô mừng lắm, sớm được gặp chồng mình rồi.

Mỹ Dung biết rằng mình sẽ phải đối mặt với ba mẹ chồng, mặc dù không thích nhưng mình là dâu thì nên chịu đựng một chút có sao đâu. Trước lúc qua, Mỹ Dung có bàn với chồng rằng sau khi qua Úc sẽ tổ chức đám cưới nho nhỏ vì lần trước chưa có gia đình bên chồng. Kevin mừng với sự suy nghĩ của cô vợ mình và bàn với cha mẹ. Cho tới lúc này thì cậu con trai cưng của họ cũng ngoan ngoãn và cũng biết nghĩ tới tương lai chứ không phải như họ suy nghĩ về Việt Nam chơi bời gì nữa. Mọi việc bỏ qua và chỉ mong đợi cô con dâu đến.

Cả đêm thứ Sáu trằn trọc không thể nào ngủ được, chỉ mong làm sao cho trời sáng rồi đi đón vợ của mình. 9 giờ sáng anh và cha mẹ đã có mặt tại sân bay Melbourne chờ, chờ và chờ tới chẳng còn thấy người Việt Nam đi cùng chuyến nào nữa, Kevin vào quầy hỏi thì được biết rằng Bộ Di Trú đang phỏng vấn người vợ mình. Bộ Di Trú đã huỷ visa của Mỹ Dung và yêu cầu quay trở về Việt Nam.

Khi Mỹ Dung nộp đơn xin visa theo diện du lịch, chị có khai rằng xin visa nhập cảnh Úc để du lịch. Dựa vào lý do trong đơn xin đó, Bộ Di Trú đã cấp cho chị visa du lịch với thời hạn lưu trú là 3 tháng kể từ khi nhập cảnh. Nhưng khi tới sân bay Úc, trong hành lý của Mỹ Dung nào có váy cưới, giấy hôn thú, giấy khai sinh và một số giấy tờ tuỳ thân khác…

Bộ Di Trú thì Bộ cho rằng Mỹ Dung tới Úc với mục đính tổ chức đám cưới, đem theo giấy tờ tuỳ thân và sẽ xin đơn định cư tại Úc theo diện vợ chồng. Căn cứ theo điều 116 của Luật Di Trú ban hành năm 1958, Bộ Di Trú có quyền huỷ visa nếu hoàn cảnh của đương đơn có sự thay đổi. Để giải thích cho trường hợp của Mỹ Dung và Kevin riêng thì Tạ Quang Huy phân tích rằng mục đích của visa du lịch mà Mỹ Dung đã từng xin là để qua du lịch, nhưng mục đích của cô là tới Úc làm đám cưới. Vậy thì mục đích sai hoàn toàn với những gì mình đã khai trong đơn xin cấp visa.

Visa đã cấp là một chuyện nhưng độc giả nên nhớ rằng Bộ Di Trú cũng có quyền không cho nhập cảnh và huỷ visa tại chỗ. Không những vậy mà Mỹ Dung cũng có thể bị cấm nhập cảnh Úc trong vòng 3 năm.

Visa tạm trú Bộ Di Trú có quyền huỷ nhưng visa thường trú Bộ Di Trú có quyền huỷ không? (còn tiếp)…

Tạ Quang Huy

Xem Tiếp Phần 2 : 

Visa Thường Trú Cấp rồi…. Được Nhập Cảnh Không? (P2)