Home Cộng Đồng Công chúa Dubai lén quay video trong ‘biệt thự nhà tù’: Tôi là một con tin
Cộng Đồng

Công chúa Dubai lén quay video trong ‘biệt thự nhà tù’: Tôi là một con tin

Trong video Đài BBC (Anh) nhận được, công chúa là con gái của tiểu vương Dubai cho biết cô đang bị bắt làm con tin trong một “biệt thự nhà tù” tại Dubai.

Theo báo Independent (Anh), video mà chương trình Panorama của Đài BBC vừa nhận được đã bất ngờ tiết lộ hoàn cảnh thực tế của công chúa Dubai sau 2 năm cô bị chặn lại khi đang trong hành trình trốn khỏi quê nhà.

Công chúa Latifa bint Mohammed Al Maktoum là con gái của tiểu vương Dubai Mohammed bin Rashid Al Maktoum – phó tổng thống Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE). Dubai là một trong bảy tiểu vương quốc của UAE.

Tháng 2-2018, cô Latifa từng tìm cách bỏ trốn khỏi Dubai bằng du thuyền, nhưng kế hoạch bỏ trốn thất bại, nhà chức trách UAE đã chặn được du thuyền chở Latifa trên Ấn Độ Dương.

Gần một năm sau đó, hãng thông tấn nhà nước Wam của UAE phát bản tin nói công chúa Latifa “đang ở nhà và sống cùng gia đình cô tại Dubai”. Bản tin cũng phát kèm những hình ảnh cho thấy Latifa đang ở bên cựu cao ủy Liên Hiệp Quốc về nhân quyền, bà Mary Robinson.

Công chúa Dubai, cô Latifa Maktoum, trong đoạn video tự quay lén bằng điện thoại di động gửi tới kênh Panorama của Đài BBC – Ảnh cắt từ video của Independent

Tuy nhiên mới đây chương trình Panorama của Đài BBC đã nhận được đoạn video từ công chúa Latifa quay bằng chiếc điện thoại được lén đưa vào tòa biệt thự nơi cô nói mình đang bị giam giữ ở Dubai.

“Tôi là một con tin, tôi đang không tự do. Tôi bị tống giam trong nhà tù này. Sinh mạng tôi không còn nằm trong tay mình nữa”, công chúa nói trong video.

Cùng với đó, bà Robinson, cao ủy Liên Hiệp Quốc về nhân quyền, cũng tố cáo chuyện bà đã bị hoàng gia Dubai “lừa dối”.

Chương trình Panorama của BBC cho biết họ đã “độc lập xác minh” các chi tiết về nơi Latifa bị giam giữ khi cô gửi họ các video.

Theo đó, công chúa Dubai đang bị khoảng 30 cảnh sát canh chừng trong tòa biệt thự với các ô cửa sổ bị đóng chặt kiên cố. Hiện chưa rõ lúc này cô còn ở đó hay không.

Công chúa Dubai, cô Latifa Maktoum – Ảnh: DNAINDIA

Đoạn video do Latifa tự quay và cung cấp cho Đài BBC sẽ phát sóng trong chương trình The Missing Princess (Công chúa mất tích) trên kênh Panorama lúc 20h30 ngày 16-2 giờ Anh. Trong đó Latifa cho biết cô đã bị “giam biệt lập” kể từ sau cuộc trốn chạy bất thành khỏi Dubai 2 năm trước.

Khi đó bạn gái của Latifa là Tiina Jauhiainen đã giúp công chúa Dubai lên một du thuyền để rời khỏi UAE và dự định sống ở nước ngoài.

Một năm sau đó, Tiina Jauhiainen cho biết một người đã liên hệ với cô và giúp cô gửi một chiếc điện thoại vào “biệt thự nhà tù” cho công chúa Latifa.

Tiina Jauhiainen cho biết cô rất lo lắng cho Latifa. “Cô ấy quá xanh xao, cô ấy đã không được thấy ánh sáng mặt trời trong suốt nhiều tháng. Về cơ bản, cô ấy chỉ được di chuyển từ phòng ngủ vào bếp và ngược lại”.

Cao ủy Liên Hiệp Quốc về nhân quyền Robinson cũng được mời trả lời phỏng vấn trong chương trình của Panorama phát tối 16-2. Trong đó bà nói đã bị lừa để có cuộc gặp với Latifa năm 2018.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *