Home Tin Nước Úc Úc: Đẩy mạnh chiến dịch chống nạn ăn cắp cắp tiền lương
Tin Nước Úc

Úc: Đẩy mạnh chiến dịch chống nạn ăn cắp cắp tiền lương

Việc ăn chặn tiền lương đã trở thành hành động ăn cắp nằm trong tội hình sự. Đang có một chiến dịch mới nhằm mục đích giáo dục sinh viên về các quyền hợp pháp của họ, học cách nhận ra những rủi ro tiềm ẩn khi tìm việc làm, và tố cáo những người chủ ăn cắp lương nhân viên.

Khu phố Tàu tại khu thương mại trung tâm của Adelaide là một địa danh ẩm thực được yêu thích của địa phương.

Nhưng Jackie Chen từ chối ăn ở đó – và anh ấy không phải là người duy nhất.

Ông Chen đã thành lập một tổ chức hỗ trợ sinh viên quốc tế tại Adelaide vào tháng 4 năm ngoái.

Ông nói rằng ông đã nói chuyện với khoảng 300 sinh viên đã từng bị các chủ nhà hàng tại đây ăn chặ n và ăn cắp tiền lương.

“Hiện tại, danh sách đen có hơn 150 chữ ký, chỉ ở Adelaide, hầu hết trong số họ đều ở CBD.”

Vụ việc một nhân viên cáo buộc bị hành hung khi làm việc tại cửa hàng bán thức uống tên Adelaide Bubble Tea Shop xảy ra trong tháng này đã khiến vấn đề đối xử với sinh viên quốc tế trở nên là mối quan tâm

Chủ sở cửa hàng, người không phải là đối tượng của cáo buộc hành hung, sau đó thừa nhận nhân viên được nhận một khoản tiền công chỉ bằng một nửa mức lương tối thiểu.

Ông Chen nói đó là điều phổ biến

“Có thể thấy rằng 10 đô la một giờ là rất phổ biến ở Adelaide, đặc biệt là trong lĩnh vực nhà hàng khách sạn. Tôi có thể nói, đối với nhóm của chúng tôi, mức lương trung bình là 12 đô la một giờ, chủ yếu là dưới 15 đô la và thấp nhất là 3 đô la một giờ.”

Fair Work Ombudsman đã đưa ra mức tăng 1,75% đối với mức lương tối thiểu trong tháng Hai.

Tính đến tháng 7 năm ngoái, mức lương tối thiểu quốc gia là 19,84 đô la một giờ.

Chính phủ Liên bang hiện đang đề xuất các hình phạt mới cứng rắn đối với hành vi trộm cắp tiền lương.

Các cải cách tập trung vào quan hệ lao động giữa chủ và nhân viên có thể khiến những ông chủ cố tình trả lương thấp cho người lao động phải đối mặt với án tù lên đến 4 năm và có thể bị phạt hơn một triệu đô la.

Fair Work Ombudsman đang điều tra Adelaide Bubble Tea Shop là cửa hàng được đề cập tới và những người ủng hộ sinh viên quốc tế nói rằng cơ quan quản lý cần thêm các biện pháp và trợ giúp.

Đại học Melbourne đang phát triển cơ sở dữ liệu quốc gia về những người phạm tội với cổng thông tin trực tuyến để giúp sinh viên xác định các yếu tố báo hiệu việc ăn cắp tiền lương.

Timothy Kariotis là một giảng viên về Chính phủ Kỹ thuật số – “Digital Government” tại trường Đại học Melbourne và là người đồng lãnh đạo Dự án Công việc của Ngày Hội chợ “Fair Day’s Work Project”.

Ông cũng muốn các cơ quan quản lý sử dụng cơ sở dữ liệu để giúp họ nhắm mục tiêu vào các công ty có nhiều khả năng thực hiện hành vi trộm cắp tiền lương.

“Theo như những gì chúng tôi biết là có. D vậy mà việc tăng hình phạt đối với hành vi ăn chặn và trộm cắp tiền lương là một phần quan trọng của phương trình. Nhưng nếu họ không bị phát hiện, thì hình phạt sẽ không có cơ hội áp dụng. Nghiên cứu của chúng tôi biết rằng nếu rủi ro bị phát hiện thấp, các hình phạt không đóng vai trò lớn như chúng ta muốn.”

Zoe Ranganathan là chủ tịch củ Nghiệp Đoàn Sinh Viên Quốc Gia – National Union of Students.

Nghiệp Đoàn là cơ quan nằm trong số lên tiếng kêu gọi các trường đại học hướng dẫn cho sinh viên về quyền của họ.

“Chúng ta thực sự có thể cung cấp cho sinh viên quốc tế sự giúp đỡ mà họ có thể cần, trước khi các cuộc tấn công như thế này xảy ra.”

Ông Chen đồng ý với kiến này.

“Đối với các sinh viên quốc tế, họ đang trả hàng ngàn đô la để học tập tại Úc. Khi đến đây, họ chỉ muốn có một công việc bán thời gian, để trả các hóa đơn, trả tiền thuê nhà. Và thật không công bằng, khi họ tìm được một công việc ở đâu cũng chỉ với mức lương 10 đô la một giờ – thật không công bằng.”

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...