Home Cộng Đồng Facebook thừa nhận đọc lén tin nhắn của người dùng trên Messenger, bạn có thể cũng chính là nạn nhân!
Cộng Đồng

Facebook thừa nhận đọc lén tin nhắn của người dùng trên Messenger, bạn có thể cũng chính là nạn nhân!

Facebook đã xác nhận việc đọc lén các cuộc hội thoại của người dùng trên Messenger. Trang mạng xã hội này giải thích rằng việc này là để bảo đảm rằng các hình ảnh và các đường liên kết người dùng gửi cho nhau qua Messenger là đáp ứng “những tiêu chuẩn cộng đồng” của Facebook.

 

Theo bài viết của tác giả Sarah Frier trên trang Bloomberg, Facebook đã xác nhận rằng họ đã đọc các cuộc đối thoại của những người dùng trên Messenger. Mục đích của việc này là để Facebook bảo đảm rằng các hình ảnh và các đường liên kết mà người dùng gửi cho nhau qua Messenger đáp ứng “những tiêu chuẩn cộng đồng” mà công ty này lập ra.

Điều này có nghĩa là những tin nhắn mà chính bạn gửi cho bạn bè, người thân, hàng ngày trên ứng dụng messenger đã và đang bị đọc lén hàng ngày.

Facebook rút cục đã phải thừa nhận hành vi đọc lén này sau cuộc phỏng vấn của CEO Mark Zuckerberg với Ezra Klein của tờ Vox mới đây. Tại cuộc phỏng vấn, Mark bao biện rằng những hành động của Facebook là để ngăn chặn sự lạm dụng Messenger để truyền bá những thông tin mang tính tiêu cực.

Sau cuộc phỏng vấn, chính những lời tiết lộ này đã bị các nhà hoạt động xã hội lên án việc xâm phạm quyền riêng tư khi sử dụng các ứng dụng mà Facebook tạo ra, trong đó đặc biệt là Messenger.

Mark Zukerberg trong vòng xoáy của một trong số những bê bôi lớn của Facebook

Hiện tại, Facebook đang phải chịu áp lực rất lớn kể từ khi các bài báo trên The New York Times và The Guardian tiết lộ rằng: Công ty phân tích dữ liệu Cambridge Analytics đã thu thập và sử dụng dữ liệu từ nhiều triệu người dùng Facebook, để gây ảnh hưởng lên quyết định bầu cử của các cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ vào năm 2016.

Và con số người dùng bị khai thác dữ liệu riêng tư được công bố có thể khiến bạn phải giật mình. Hôm 4/4, Facebook cho biết công ty này tin rằng có tới 87 triệu người dùng Facebook đã bị Cambridge Analytics khai thác dữ liệu cá nhân.

Theo phát ngôn viên của Facebook, những hành vi xâm phạm quyền riêng tư của người dùng trên Messenger là hướng đến những mục đích không quá xấu – ngăn chặn những thông tin tiêu cực lan truyền qua tin nhắn.

“Giữ kín những tin nhắn của bạn là ưu tiên của chúng tôi. Chúng tôi bảo vệ cộng đồng bằng các hệ thống tự động phát hiện ra những thứ như hình ảnh bóc lột trẻ em và phần mềm độc hại. Điều này không được thực hiện bởi con người. Người sử dụng Messenger có tùy chọn kích hoạt tính năng nhắn tin mã hóa, nhưng tính năng bảo mật này không được mặc định bật lên” – Vị phát ngôn viên nói.

Dù sao thì đối với một trang mạng xã hội hàng đầu thế giới, việc đọc lén thông tin cá nhân của rất nhiều người dùng vẫn là một điều khó có thể được chấp nhận bởi cộng đồng.

Ngay sau khi bài báo về việc Cambridge Analytics khai thác dữ liệu cá nhân của người dùng thông qua Messenger được công bố, giá trị cổ phiếu của Facebook trên sàn chứng khoán Mỹ đã bị giảm mạnh. Còn đối với Mark Zukerberg, anh này sẽ phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ vào ngày 11/4 sắp tới.