Home Tin Nước Úc Úc – Nhật ký hiệp ước quốc phòng, Trung Quốc cảnh cáo sẽ có “biện pháp đối phó”
Tin Nước Úc

Úc – Nhật ký hiệp ước quốc phòng, Trung Quốc cảnh cáo sẽ có “biện pháp đối phó”

Mối quan hệ của Úc với Trung Quốc vốn đã căng thẳng nay lại càng trở nên xấu hơn sau khi Úc có thỏa thuận về một hiệp ước quốc phòng với Nhật.

Trung Quốc đã sử dụng cơ quan truyền thông nhà nước để lên tiếng phản bác lại hiệp ước quốc phòng giữa Nhật và Úc, nói rằng điều đó sẽ dẫn đến các biện pháp đối phó “không thể tránh khỏi” từ phía Trung Quốc.

Hiệp ước Quốc phòng được gọi là Thỏa thuận Tiếp cận Tương hỗ (Reciprocal Access Agreement), được thỏa thuận ‘trên nguyên tắc’ trong thời gian Thủ tướng Scott Morrison viếng thăm Nhật Bản, nhưng chưa được chính thức ký kết.

Thỏa thuận này sẽ mở đường cho lực lượng quân sự Úc và Nhật được tiếp cận căn cứ quân sự của mỗi bên, và tăng cường hợp tác chặt chẽ giữa hai quốc gia.

Chính phủ Trung Quốc chưa có phát ngôn chính thức về hiệp ước này, nhưng đã sử dụng truyền thông nhà nước để lên tiếng rằng Nhật và Úc đang tạo ra một hình ảnh xấu khi ngầm mô tả đối tác thương mại lớn nhất của họ là Trung Quốc là ‘mối đe dọa an ninh’.

Bài đăng trên Hoàn cầu Thời báo đã được xuất bản bằng cả tiếng Hoa lẫn tiếng Anh cho độc giả trong nước lẫn quốc tế, trong đó kết tội hai quốc gia này là công cụ của Hoa Kỳ.

Trung Quốc sẽ không ngồi yên, thờ ơ trước các hành động của Hoa Kỳ nhằm xúi giục các quốc gia khác liên kết với nhau chống lại Trung Quốc trong dài hạn.

“Trung Quốc sẽ có hành động đối phó, và đó là điều chắc chắn sẽ xảy ra.

“Những quốc gia như Nhật hay Úc đã bị sử dụng như là một công cụ của Mỹ. Và rủi ro về mặt chiến lược khi trở thành công cụ là mức độ hủy hoại sẽ cao hơn người sử dụng công cụ đó.”

Một số truyền thông nhà nước khác cũng cho rằng thỏa thuận này đã mâu thuẫn với lịch sử, khi chỉ ra Nhật là quốc gia duy nhất đã từng ném bom nước Úc.

Bộ trưởng Thương mại liên bang Simon Birmingham đã nhấn mạnh hiệp ước quốc phòng không có bất kỳ liên quan nào đến mối quan hệ đang xấu đi giữa Trung Quốc và Úc, trong bối cảnh Bắc Kinh đã ban hành lệnh cấm không chính thức lên các mặt hàng xuất khẩu của Úc với tổng giá trị khoảng $6 tỷ đô la.

“Hiệp ước này không xuất phát từ những chuyện như vậy. Nhật và Úc là quốc gia có giá trị chung, có cam kết chung về những nguyên tắc ngoại giao, và không có gì ngạc nhiên nếu chúng tôi muốn hợp tác làm việc,” ông Birmingham phát biểu.

Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc ZhongShan đã từ chối nói chuyện với ông Birmingham về một loạt những đòn tấn công thương mại lên hàng xuất khẩu của Úc, nhưng trước đó đã công khai liên hệ chúng với việc Úc đã tham gia vào các vụ kiện chống phá giá đối nhiều mặt hàng xuất khẩu Trung Quốc lên WHO.

Những tuần gần đây, Bắc Kinh đã rõ ràng hơn trong việc kỳ vọng nước Úc có chủ động ngoại giao để hàn gắn mối quan hệ.

Phát ngôn nhân Ngoại trưởng Trung Quốc lặp lại hôm thứ Ba 17/11 rằng Trung Quốc không chịu bất cứ trách nhiệm nào trong mối quan hệ hiện đang căng thẳng

“Rõ ràng là một số người ở Úc, với định kiến trong ý thức hệ của cuộc Chiến tranh lạnh, có khuynh hướng xem sự phát triển của Trung Quốc là mối đe dọa và từ đó đã có nhiều hành động sai trái liên quan đến Trung Quốc,” ông Zhao Lijian phát biểu.

“Chúng tôi hi vọng rằng phía Úc sẽ có lý do thực sư cho việc đã làm tổn hại mối quan hệ song phương.”

Ông Zhao sau đó đã đưa ra ba ví dụ bao gồm:

  • Sự can thiệp của Úc vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc bao gồm Hồng Kông, Tân Cương và Đài Loan.
  • Trung Quốc bị cáo buộc tham gia vào cái gọi là các hoạt động can thiệp và xâm nhập mà không đưa ra bằng chứng cho các cáo buộc.
  • Ủng hộ cuộc điều tra quốc tế độc lập về đại dịch COVID-19

Tổng trưởng Ngân khố Josh Frydenberg hôm thứ Tư 18/11 trả lời trong chương trình Strategic Forum của The Australian, nói rằng, chính phủ liên bang ‘sẵn sàng cùng với chính phủ Trung Quốc tham gia các cuộc đối thoại tôn trọng và có lợi lẫn nhau’.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...