Home Tin Nước Úc ASIO cảnh báo gián điệp nước ngoài sử dụng mạng xã hội để tiếp cận người Úc
Tin Nước Úc

ASIO cảnh báo gián điệp nước ngoài sử dụng mạng xã hội để tiếp cận người Úc

Cơ quan tình báo hàng đầu của Úc cảnh báo rằng, gián điệp nước ngoài đã và đang sử dụng các nền tảng mạng xã hội để tiếp cận người dân Úc, nhằm thâu tóm các thông tin nhạy cảm. Trong một phần của một hoạt động phối hợp quốc tế, Cơ quan An ninh Tình báo Úc (ASIO) đã đưa ra một chiến dịch giáo dục cộng đồng về những rủi ro từ việc tương tác trên mạng.

“Khi tôi còn trẻ, mẹ tôi từng nói rằng ‘nếu cái gì đó mà quá tốt đến khó tin, thì nó đúng là không thể tin được’. Lời cảnh báo đó ngày nay vẫn đúng, trên không gian mạng trực tuyến và trong cuộc sống hàng ngày. Hãy Nghĩ Trước khi Bạn Kết nối.”

Đó là Mike Burgess, Tổng giám đốc Tổ chức An ninh Tình báo Úc, gọi tắt là ASIO.

Ông đang nói về một chiến dịch nâng cao nhận thức mới của tổ chức này, có tên gọi Think before You Link – tạm dịch là ‘Hãy Nghĩ trước khi Bạn Kết nối’.

Cơ quan tình báo Úc khuyến cáo người dân Úc về những mối nguy hiểm đến từ các điệp viên tình báo nước ngoài, hay còn gọi là gián điệp.

Gián điệp nước ngoài đang sử dụng các trang mạng xã hội và các trang kết nối nghề nghiệp để liên kết với những người Úc như bạn – những người có quyền truy cập các thông tin nhạy cảm. Các cách tiếp cận thường rất tinh vi, các điệp viên giả vờ là những người tuyển dụng, hoặc những người chào mời các cơ hội kinh doanh hấp dẫn.

“Mục đích thực chất của họ là để tìm hiểu về các bí mật của bạn, và tiềm năng kết nạp bạn như là một nguồn tin. Nếu như bạn không suy nghĩ trước khi kết nối, thì hậu quả cho bạn và sự nghiệp của bạn, và cả lợi ích quốc gia của Úc, có thể bị tổn hại nghiêm trọng.”

Chiến dịch giới thiệu một clip hoạt hình dựa trên các sự kiện có thật – gọi là ‘Chuyện của Jack’.

“Đây là Jack. Jack làm việc trong lĩnh vực Quốc phòng. Jack yêu công việc của mình nhưng vẫn cập nhật hồ sơ nghề nghiệp để phòng khi. Hồ sơ của Jack cho thấy rằng anh ấy có quyền truy cập các thông tin nhạy cảm. Một người phụ nữ tên là Emily liên hệ, nói rằng mình là nhà tuyển dụng. Emily khen ngợi các kỹ năng của Jack và nói rằng anh ấy hoàn hảo cho một cơ hội việc làm mới thú vị. Các chi tiết đầy mơ hồ nhưng lời mời thì rất hấp dẫn. Emily muốn bàn luận về lời đề nghị trên một nền tảng kín. Jack bị hấp dẫn và đồng ý tiếp tục cuộc thảo luận. Nhưng nó không đơn giản như vậy.”

Chiến dịch này nhấn mạnh mối rủi ro của các hoạt động tuyển mộ nguồn cung cấp tin ngày càng gia tăng trên các trang kết nối việc làm, như LinkedIn.

“Emily là một điệp viên hoạt động từ một quốc gia khác. Cô ta đang cố gắng tuyển mộ Jack như là một nguồn tin và muốn anh ấy cung cấp các thông tin nhạy cảm. Đừng kết thúc như Jack.”

Hãy tỉnh táo. Gián điệp nước ngoài đang nhắm đến người Úc trên mạng. Hãy kín đáo. Đừng khoe khoang về việc bạn có thể tiếp cận các thông tin quan trọng. Hãy có trách nhiệm. Báo cáo những hành vi đáng ngờ đến quản lý an ninh của bạn. Hãy nghĩ trước khi bạn kết nối.

ASIO đã hợp tác với các đối tác trong nhóm tình báo Ngũ Nhãn gồm Canada, New Zealand, Anh quốc và Hoa Kỳ. Ông Burgess cũng khuyến khích người dân theo dõi các tài liệu về các hành động đáng ngờ trên mạng trực tuyến, hiện được cung cấp tại địa chỉ asio.gov.au/TBYL

“Chúng tôi đã đăng tải các tài liệu và videos để cảnh báo bạn về mối đe dọa, và cung cấp những gợi ý bảo mật hữu ích. Tôi kêu gọi mọi người tìm hiểu về tài liệu này, để bảo vệ bản thân bạn và cả cộng đồng.”

Nigel Phair là Giám đốc bộ phận An ninh mạng của Canberra từ trường đại học New South Wales. Ông chủ yếu nghiên cứu về mối giao thoa giữa công nghệ, tội phạm và xã hội.

Ông cho hay các mục tiêu được nhắm đến rất rõ ràng và xuyên suốt trong các nền tảng khác nhau.

Những gián điệp quốc tế, những người cố gắng gây hại cho nước Úc, sử dụng mạng xã hội như là một phương tiện để tiếp cận đến những người có giá trị cao, có thể là những người làm việc cho chính phủ hay nhân viên Quốc phòng, hoặc bất cứ ai ở trong chuỗi cung ứng ở giữa.

“Đây là khi mà bạn bước vào thế giới của LinkedIn và các mạng lưới kinh doanh, nhưng tôi cũng không loại trừ Facebook, Instagram và Twitter như là những phương tiện phổ biến khác.”

Cơ quan tình báo Úc hồi năm ngoái đã cho biết trong bản phúc trình thường niên rằng “các dịch vụ tình báo thù địch” đang sử dụng mạng xã hội để nhắm đến những người làm việc trong các doanh nghiệp và chính phủ.

Chuyên viên phân tích cấp cao tại Viện Chính sách Chiến lược Úc Châu, Tom Uren nói rằng, việc tiếp cận qua các nền tảng trên khá đơn giản và chi phí thấp.

“Sử dụng mạng xã hội để tiếp cận người khác đơn giản là chi phí thấp, và nếu như họ bị bắt thì hầu như họ cũng không mất gì, ngoại trừ việc có thể tài khoản của họ bị cấm.”

Họ có thể tiếp cận với rất nhiều người, phát triển mối quan hệ, bắt đầu nói chuyện với họ, xây dựng lòng tin, và rồi lôi kéo người ta.

ASIO không chỉ ra tên một quốc gia cụ thể hay một khu vực nơi mà những mối đe dọa này bắt nguồn.

Trong năm nay nước Úc đã chứng kiến một mức tập trung tăng cao trong vấn đề can thiệp từ nước ngoài.

Chính phủ Liên bang định nghĩa khái niệm can thiệp nước ngoài là các hành động bí mật, lừa đảo hoặc ép buộc nhằm gây ảnh hưởng đến một quy trình chính trị. Những hành động đó được chỉ đạo, tài trợ hoặc thực hiện bởi, hoặc nhân danh các tác nhân nước ngoài nhằm thúc đẩy lợi ích hoặc mục tiêu của họ.

Tháng trước, ông Burgess đã gởi thư đến các chính trị gia, cảnh báo rằng họ có thể là các mục tiêu tiềm năng.

Vào tháng Tám, Thủ tướng Scott Morrison đã công bố các kế hoạch thiết lập một bộ luật an ninh quốc gia mới, cho phép chính phủ liên bang phủ quyết tất cả các thỏa thuận với các chính phủ nước ngoài ở cấp chính phủ tiểu bang và địa phương.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...