Home Tin Nước Úc Úc công bố chiến lược ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố bằng xe
Tin Nước Úc

Úc công bố chiến lược ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố bằng xe

Tin Nước Úc – Ngày 20/8, Australia đã công bố chiến lược nhằm ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố bằng xe tại các địa điểm đông dân cư, sau các vụ tấn công đẫm máu tại các thành phố lớn của Tây Ban Nha, Pháp và Anh.

Bản báo cáo chiến lược này được thiết kế với mục đích giúp các nhà chức trách quản lý các địa điểm tập trung đông người nhằm ứng phó với các cuộc tấn công khủng bố.

 Phát biểu với báo giới tại Sydney, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull nhận định các thảm kịch tại Paris (Pháp), London (Anh), Berlin (Đức) và Barcelona (Tây Ban Nha) vừa qua cho thấy những đối tượng khủng bố tiếp tục nhằm mục tiêu vào các địa điểm đông đúc. Bản chiến lược trên sẽ hỗ trợ giới chức quản lý nâng cao an toàn, sự bảo vệ và cảnh giác tại các địa điểm tập trung đông người trên khắp cả nước. 
  
Chiến lược chống khủng bố mới cung cấp cho các doanh nghiệp và chính quyền địa phương một bản hướng dẫn nhằm đánh giá mức độ tổn thương và phương thức đảm bảo an toàn trước các vụ tấn công tại địa bàn của họ. Một số bước được đề xuất bao gồm các biện pháp phòng ngừa, như thiết lập hàng rào và camera giám sát, bố trí các chướng ngại vật như cây cối và các bức tượng nhằm làm giảm tốc độ của các phương tiện tấn công và tăng cường các đội phản ứng nhanh.

Mặc dù thừa nhận ngay cả những kế hoạch tốt nhất cũng khó có thể ngăn chặn hoàn toàn, song báo cáo cho rằng các biện pháp này có thể giảm thiểu khả năng xảy ra các cuộc tấn công và thiệt hại. 

Australia công bố chiến lược trên chỉ vài ngày sau khi xảy ra loạt vụ tấn công khủng bố bằng xe tại Barcelona và thị trấn nghỉ dưỡng ven biển Cambrils khiến 14 người thiệt mạng và khoảng 100 người bị thương, trong đó có 3 công dân Australia. 

Australia hiện vẫn duy trì cảnh báo khủng bố ở mức “có thể xảy ra”. Kể từ năm 2014 đến nay, cảnh sát nước này đã phá vỡ 13 âm mưu tấn công khủng bố trong nước. Ngày 29/7, trong một chiến dịch phối hợp truy quét khủng bố, lực lượng an ninh, tình báo và chống khủng bố của bang New South Wales và liên bang Australia đã bắt giữ 4 đối tượng âm mưu khủng bố máy bay. 

Cảnh sát nước này sau đó cho biết một chỉ huy cấp cao tổ chức “Hồi giáo Nhà nước” (IS) tự xưng đã chỉ thị cho một nhóm người Australia chế tạo bom nhằm vào một chuyến bay của hãng hàng không Etihad Airways từ Sydney tới một nước vùng Vịnh. Nhà chức trách Australia đã siết chặt an ninh tại tất cả các sân bay sau vụ việc.

Theo TTXVN

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...