38,000 người Úc mắc kẹt ở nước ngoài nỗ lực tìm cách trở về nhà

Những người Úc đang mắc kẹt ở nước ngoài ngày càng lo lắng về những hạn chế mới có thể ngăn cản hoặc kéo dài thời gian họ không được quay về Úc. Chính phủ Liên bang đã cắt giảm số lượng chuyến bay quốc tế đến Úc xuống 50%. Những người khởi hành từ Vương quốc Anh được yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi lên đường trở về Úc.

Bộ Ngoại giao và Thương mại nói rằng khoảng 38 nghìn người Úc mắc kẹt ở nước ngoài đang chờ được về nước.

Đối với những người mắc kẹt ở Vương quốc Anh, nỗi lo lắng ngày càng tăng cao  khi quốc gia này ghi nhận hàng chục ngàn, đôi khi đến 60 ngàn ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày.

Các chuyên gia cho biết loại biến thể mới được cho là có khả năng lây nhiễm cao hơn 70%. 

Áp lực tài chính phát sinh từ đại dịch và các quy tắc biên giới nghiêm ngặt của Úc càng kéo dài thời gian người dân Úc ở nước ngoài được trở về nhà.

Melanie Ryan, người Úc, nói rằng chi phí vé may bay về nước là quá cao.

“Từ khi đại dịch bắt đầu,  việc đi từ London  quay về Úc đã trở ngại rồi, nhưng càng lúc thì càng khó khăn hơn. Tôi đang làm việc với một đại lý du lịch để cố tìm cách quay về Melbourne vào tháng 3. Tôi đang xem xét, nếu tôi muốn đi du lịch hạng phổ thông, tôi phải cân nhắc chi phí khoảng 5000 đô la hoặc 6000 đô la cho chuyến bay đó. Nếu tôi chọn đi du lịch hạng thương gia, chi phí sẽ lên đến 10.000 đô la. Mọi người nói rằng đặt chuyến bay hạng thương gia sẽ chắc chắn hơn bởi vì hãng hàng không sẽ có  khả năng cao không huỷ lịch bay giờ chót.”

Bà Ryan cũng nói rằng mình nhớ nhà da diết.

“Tôi rất mong muốn mau được quay về sống trong một môi trường an toàn, lành mạnh. Tôi rất muốn được gặp lại những người thân yêu mà tôi đáng lẽ đã gặp nhiều tháng trước. Tôi mong được nhận cái ôm từ mẹ mình và tập trung vào thứ gì khác ngoài COVID-19 . Người dân ở London, người Úc bị mắc kẹt ở đây, chúng tôi đã lo lắng ngày đêm về việc không thể quay về nhà. Nỗi sợ hãi  rằng biến thể virus mới này sẽ đồng nghĩa với việc chúng tôi sẽ không thể quay trở lại Úc thời điểm này thật khủng khiếp.”

Một người Úc bị mắc kẹt ở nước ngoài khác, Lucie Gniel , người ban đầu  không có ý định kéo dài thời gian ở ANh, nói rằng những người Úc mắc kẹt ở đây chủ yếu phải tự lo liệu cho mình.

Khi tôi nghe nhiều người Úc nói về chúng tôi, những người Úc bị mắc kẹt ở nước ngoài, giống như là ‘cứ mặc kệ chúng tôi đi’, đó là một cách nghĩ rất không giống người Úc. Chắc chắn đó không phải là cách đối xử tôi mong đợi từ những người ở quê hương mình.

Tôi nghĩ thật không may khi những việc đang xảy ra hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của tôi khiến tôi phải ở lại đây lâu hơn. Nỗi lo lắng, sự cô đơn khi ko cảm thấy được cảm thông khiến tôi cảm thấy càng lo lắng hơn.

Emma Gilroy là một cư dân Sydney 24 tuổi đang ở một mình tại Anh kể từ tháng 4 năm 2019.

Cô ấy nói rằng lần phong toả thứ ba này đáng lo ngại.

“Thật là đáng sợ. Thống kê vào thời điểm hiện tại là cứ 30 người ở London) thì có 1 người nhiễm  COVID-19. Tôi biết những người đã từng mắc bệnh này. Bản thân tôi nghĩ đến việc trải qua điều đó thật sự rất sợ. Khi bạn biết virus này đang lan tràn khắp mọi nơi, bạn phải ở nhà và bị cô lập, bạn phải trải qua rất nhiều điều, đặc biệt là việc này đã xảy ra ba lần rồi. Tôi cũng hy vọng rằng chính phủ sẽ hiểu rằng tôi là công dân Úc, và nếu không có sự giúp đỡ thì tôi sẽ không thể làm việc ở đây và không đủ khả năng sống ở đây.”

Thị thực của cô Gilroy hết hạn vào tháng 4 năm nay và hy vọng sẽ sớm được về nước.

Các quan chức Anh cho biết ít nhất cứ 50 người ở Anh thì có một người nhiễm virus.

Để ứng phó với biến thể virus mới ở Anh, Thủ tướng Scott Morrison đã công bố một loạt các biện pháp mới bao gồm giảm giới hạn chuyến bay khách quốc tế đến Úc trong tháng tới và du khách cần có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi lên đường đến Úc.

Tuy nhiên, bà Ryan nói rằng nước Anh đã không cho thực hiện các thử nghiệm COVID-19 miễn phí, đây là một rào cản khác đối với những người mắc kẹt tại đây.

Theo SBS

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín