Home Cộng Đồng Báo Trung Quốc nói Trump ‘bôi xấu’ Bắc Kinh
Cộng Đồng

Báo Trung Quốc nói Trump ‘bôi xấu’ Bắc Kinh

China Daily gọi yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Houston là nỗ lực của Trump nhằm bôi xấu Trung Quốc để lôi kéo cử tri trước thềm bầu cử.

“Việc Mỹ ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán là một trò đặt cược mới của chính quyền Trump nhằm mô tả Trung Quốc như nhân vật phản diện trên vũ đài thế giới, từ đó loại Bắc Kinh khỏi vòng luật pháp quốc tế”, báo nhà nước China Daily hôm 22/7 đăng bài xã luận, sau khi Mỹ yêu cầu Trung Quốc đóng cửa lãnh sự quán tại Houston trong vòng 72 giờ.

China Daily cho rằng quyết định này cho thấy chính quyền Mỹ đang tìm cách mở ra mặt trận ngoại giao mới trong cuộc cạnh tranh với Trung Quốc sau khi nhằm mục tiêu vào Bắc Kinh trong hàng loạt lĩnh vực từ thương mại, giáo dục cho tới công nghệ cao.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc hộp báo tại Nhà Trắng ở thủ đô Washington hôm 22/7. Ảnh: Reuters.

“Động thái này thể hiện rằng sau khi tụt lại so với đối thủ trong các cuộc khảo sát, Tổng thống Mỹ đang dốc toàn lực để khắc họa Trung Quốc như một kẻ xấu xa”, tờ báo bình luận.

Các cuộc thăm dò cho thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thua kém đối thủ Joe Biden trong các cuộc thăm dò dư luận trước thềm cuộc bầu cử ngày 3/11, trong bối cảnh khủng hoảng Covid-19 ngày càng phức tạp, khiến kinh tế Mỹ hứng chịu thiệt hại lớn.

“Việc ép lãnh sự quán Trung Quốc đóng cửa cho thấy Tổng thống Mỹ và những người ủng hộ ông ta đang đặt cược tương lai của mình vào chiến lược chống Trung Quốc đến mức nào”, tờ báo viết.

China Daily cho rằng Trung Quốc nên chuẩn bị cho những động thái “khiêu khích” tiếp theo của Mỹ trong những tháng tới.

Mỹ yêu cầu lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston đóng cửa để “bảo vệ tài sản trí tuệ đất nước Mỹ và thông tin cá nhân của người dân Mỹ”, cáo buộc đây là một trung tâm tình báo của Trung Quốc. Tuy nhiên, Bắc Kinh phủ nhận, tuyên bố Mỹ đang leo thang căng thẳng trong quan hệ hai nước, yêu cầu Washington thu hồi lập tức quyết định này và đe dọa trả đũa.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *