Home Cộng Đồng Trump tung bằng chứng Biden nhận 140.000 phiếu bất thường
Cộng Đồng

Trump tung bằng chứng Biden nhận 140.000 phiếu bất thường

Tổng thống Trump dẫn hình ảnh theo dõi dữ liệu của New York Times cho thấy ứng viên Dân chủ Biden nhận thêm 143.379 phiếu vào gần 4h ngày 4/11 ở Wisconsin.

“Hãy nhìn vào hình ảnh này ở bang Wisconsin! Một ngày sau cuộc bầu cử, Biden nhận được 143.379 phiếu bầu vào lúc 3h42, khi họ biết ông ấy đã thua nặng. Thật không thể tin được!”, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng Twitter hôm 18/11 cùng hình ảnh theo dõi dữ liệu của tờ New York Times.

Dữ liệu theo dõi kiểm phiếu cho thấy Biden nhận được thêm 143.379 phiếu vào sáng 4/11. Đồ họa: NYTimes.

Chuyên gia dữ liệu Justin Hart cũng chia sẻ hình ảnh này kèm chú thích: “Kiểm tra hình ảnh này xem! NYTimes ghi lại mọi thay đổi đối với việc kiểm phiếu bầu tổng thống. Chúng tôi tin rằng họ nhận được thông tin từ Dominion Clarity”.

“Giờ thì xem điều bất ngờ ở Wisconsin nào, nơi Trump dẫn trước tới 51% suốt đêm 3/11 cho đến khi phiếu ập xuống vào 3h42”, Hart chia sẻ trên Twitter.

Dữ liệu của FiveThirtyEight trước đó cũng cho thấy số phiếu của Biden tại Wisconsin tăng vọt trước 6h ngày 4/11. Một phát ngôn viên FiveThirtyEight giải thích rằng sự gia tăng như vậy bắt nguồn từ việc các hạt công bố một loạt kết quả kiểm phiếu lớn cùng lúc, đặc biệt ở hạt Milwaukee, nơi có thành phố lớn nhất của Wisconsin, báo cáo 170.000 phiếu bầu vắng mặt với phần lớn bầu cho đảng Dân chủ.

FiveThirtyEight lưu ý thông tin cho rằng Biden nhận được tất cả phiếu bầu trong đêm là không đúng. “Lô phiếu đó không 100% bầu cho Biden, phía sau đường màu xanh còn có đường màu đỏ thể hiện hàng nghìn phiếu bầu mà Trump đạt được”, người phát ngôn cho hay.

Vào 8h27 ngày 4/11, phóng viên Maggie Koerth đăng trên FiveThirtyEight biểu đồ tại Wisconsin cho thấy sự gia tăng phiếu bầu của Biden kèm lời giải thích: “Biden rơi xuống mức thấp ở Wisconsin trước khi kết quả phiếu bầu vắng mặt từ Milwaukee tới vào rạng sáng nay. Số phiếu tăng thêm đáng kể khiến ông vượt qua Trump, nhưng cuộc đua tại bang này vẫn rất sít sao”.

Chiến dịch của Trump hôm 18/11 cho biết đã chuyển 3 triệu USD cho giới chức bầu cử Wisconsin để thanh toán chi phí kiểm lại phiếu ở hai hạt nghiêng về đảng Dân chủ là Milwaukee và Dane. Họ cáo buộc Wisconsin tiến hành hoạt động kiểm phiếu “phi pháp”, nhưng không cung cấp bằng chứng về sai sót trên diện rộng.

Meagan Wolfe, người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Wisconsin, cho biết trong một thông cáo rằng đơn kiến nghị kiểm lại phiếu của chiến dịch Trump dường như đáp ứng mọi yêu cầu. Ủy ban sẽ nhóm họp vào tối 18/11 (sáng 19/11 giờ Hà Nội) để thảo luận về vấn đề này và ra lệnh kiểm phiếu lại chính thức trong hôm nay. Trước đó, Wolfe ước tính Trump phải chi 7,9 triệu USD nếu muốn kiểm phiếu lại trên toàn bang.

Biden được các hãng truyền thông Mỹ xướng tên là người chiến thắng ở Wisconsin nhờ vượt Trump 20.470 phiếu, tương đương 0,62%. Tuy nhiên, Trump từ chối công nhận kết quả này và đưa ra cáo buộc phe Dân chủ gian lận.

Một phát ngôn viên của chiến dịch Biden tại Wisconsin nói rằng kết quả chính thức “đã tái khẳng định chiến thắng rõ ràng và vang dội của Joe Biden” ở bang này và việc kiểm lại phiếu ở hai hạt sẽ không thay đổi kết quả.

Các chuyên gia nhận định việc kiểm phiếu lại ở Wisconsin rất khó để lật ngược chiến thắng của Biden. Cựu thống đốc Wisconsin Scott Walker, một đồng minh của Trump, từng thừa nhận tỷ lệ thắng của Tổng thống Mỹ trong cuộc kiểm phiếu lại là rất nhỏ, gọi mức chênh lệch phiếu với Biden là một rào cản lớn khó vượt qua.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *