Home Cộng Đồng Ông Trump nói có nhiều bằng chứng gian lận, dọa kiện tất cả bang Biden thắng
Cộng Đồng

Ông Trump nói có nhiều bằng chứng gian lận, dọa kiện tất cả bang Biden thắng

Ông Trump tuyên bố trên Twitter rằng tất cả những bang mà ông Biden được cho là chiến thắng gần đây sẽ bị thách thức pháp lý vì “gian lận”. Ông khẳng định có “nhiều bằng chứng” và yêu cầu dừng kiểm phiếu.

“Hãy dừng kiểm phiếu” – Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter ngày 5-11 trong bối cảnh những bang quan trọng cuối cùng vẫn còn kiểm phiếu sau khi hết đêm bầu cử 3-11. Khoảng 3 giờ sau, ông Trump viết tiếp lên mạng xã hội này: “Hãy dừng gian lận”.

Theo cập nhật của Đài Fox News lúc 6h sáng 6-11 (giờ Việt Nam), Pennsylvania, North Carolina, Georgia, Nevada và Alaska vẫn là những bang đang kiểm phiếu và chưa chắc chắn nghiêng về ông Trump hay ông Biden.

Tuy nhiên, khi số phiếu được kiểm tăng lên, hai ứng viên này bám đuổi nhau sít sao. Chẳng hạn tại bang Georgia, cùng khoảng thời gian trên, tỉ lệ ủng hộ giành cho ông Trump – Biden lần lượt là 49,5% – 49,3% sau khi 99% phiếu bầu được kiểm đếm. Fox News đang tô đỏ nhạt bang này (tức ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump đang dẫn trước chứ chưa chắc chắn thắng).

Tổng thống Mỹ Donald Trump và dòng trạng thái dọa “thách thức pháp lý” tất cả bang mà Biden được cho là chiến thắng gần đây – Ảnh chụp màn hình

Cũng trên Twitter, ông Trump dọa sẽ kiện những bang ông Biden thắng. Dòng trạng thái (tweet) này đã bị Twitter dán nhãn là “gây tranh cãi và có thể gây hiểu lầm”. Khi đó, tweet không tự động hiển thị, và người dùng phải bấm vào nút “xem” mới thấy được tweet.

“Tất cả những bang mà ông Biden được cho là giành chiến thắng gần đây sẽ bị chúng tôi thách thức pháp lý vì gian lận cử tri và gian lận bầu cử tại bang. Có nhiều bằng chứng, cứ xem truyền thông là biết. Chúng tôi sẽ thắng. Nước Mỹ trên hết” – ông Trump viết trên Twitter.

Trong diễn biến liên quan, chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump ngày 5-11 đã kiện Ủy ban tranh cử của thành phố Philadelphia, bang Pennsylvania nhằm có được lệnh khẩn cấp cấm nơi đây kiểm đếm phiếu nếu các quan sát viên Đảng Cộng hòa không có mặt để giám sát công tác kiểm phiếu, theo Hãng tin Reuters.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng thực hiện cuộc chiến pháp lý tại bang Georgia và Michigan, đồng thời tuyên bố sẽ đệ đơn kiện mới ở bang Nevada.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *