Home Cộng Đồng Phát hiện hơn 100 vali phiếu bầu bị bỏ quên ở Puerto Rico
Cộng Đồng

Phát hiện hơn 100 vali phiếu bầu bị bỏ quên ở Puerto Rico

Nhà chức trách vùng lãnh thổ Puerto Rico của Mỹ đã phát hiện 126 vali chứa phiếu bầu chưa được kiểm đếm bị bỏ quên hôm 10/11.

Francisco Rosado, chủ tịch Ủy ban Bầu cử Puerto Rico, cho biết số vali được tìm thấy trong một hầm an toàn, theo NBC News. Ông Rosado cho biết nguyên nhân của sự cố là từ tình trạng thiếu đầu tư, thiếu nhân lực của cơ quan bầu cử, trong khi lượng phiếu bầu sớm và phiếu bầu khiếm diện cao kỷ lục.

“Chúng tôi rất lấy làm tiếc vì việc xử lý tài liệu trong hầm được tiến hành vô tổ chức. Phiếu bầu bị đặt sai chỗ và sắp xếp tồi tệ, chúng tôi phải thừa nhận điều đó”, ông Rosado nói.

Ông Rosado nói không biết chắc tổng số phiếu bầu bị bỏ quên trong 126 vali. Một số vali chứa dưới 10 phiếu, trong khi có vali chứa tới 500 phiếu, quan chức Ủy ban Bầu cử Puerto Rico cho biết.

Nhân viên kiểm đếm những phiếu bầu sớm tại Đấu trường Roberto Clemente trong cuộc bầu cử ở San Juan, Puerto Rico ngày 3/11. Ảnh: AP.

“Tất cả phiếu sẽ được kiểm. Tôi khẳng định với người dân Puerto Rico là có thể tin tưởng vào sự minh bạch của quy trình bầu cử”, ông Rosado nói.

Puerto Rico là một vùng lãnh thổ thuộc Mỹ, tuy nhiên người dân tại đây không được tham gia bầu cử lựa chọn tổng thống, thành viên Thượng viện và Hạ viện Mỹ. Vì vậy, số phiếu bị bỏ quên sẽ không tác động tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Số phiếu nói trên liên quan tới cuộc bỏ phiếu cũng diễn ra trong ngày 3/11, khi người dân Puerto Rico lựa chọn chức danh thống đốc, lưỡng viện lập pháp, và thị trưởng 78 khu vực tại vùng lãnh thổ này.

Trước đó, Ủy ban Bầu cử Puerto Rico đã hứng chịu chỉ trích vì cần tới 4 ngày sau khi hòm phiếu đóng vào 3/11 để hoàn tất kiểm phiếu. Tuy nhiên, kết quả sau đó được tuyên bố là chưa ngã ngũ bởi nhà chức trách phát hiện 126 vali chứa phiếu chưa được kiểm bị bỏ quên.

Theo Zing

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *