Đài RT ngày 12-11 cho biết 3 bác sĩ mắc Covid-19 đầu tiên tại vùng Altai, gần biên giới với Kazakhstan, cách đây một ngày.

Theo chuyên gia trưởng về bệnh truyền nhiễm trong khu vực, họ nhiễm virus SARS-CoV-2 dù đã được tiêm phòng, nguyên nhân là do khả năng miễn dịch chưa hình thành đầy đủ.

Các nhà khoa học cho hay sau khi tiêm vắc-xin Covid-19, cần một thời gian để phát triển các kháng thể chống lại virus.

Với trường hợp vắc-xin Sputnik V, khả năng miễn dịch đầy đủ sẽ không hình thành cho đến khi bệnh nhân được tiêm mũi tăng cường, 21 ngày kể từ mũi tiêm đầu tiên.

Bác sĩ tại Nga. Ảnh: Sputnik

Bác sĩ thứ tư mắc Covid-19 đến từ vùng Kemerovo. Phó giám đốc cơ quan y tế khu vực nói bác sĩ này cho kết quả dương tính khoảng 5-6 ngày sau khi được tiêm mũi vắc-xin đầu tiên.

Trả lời trang tin địa phương amic.ru về trường hợp của 3 bác sĩ mắc bệnh đầu tiên, bà Irina Pereladova, trưởng bộ phận dịch tễ học vùng Altai, lưu ý một nguyên nhân khác.

Theo bà, 42 nhân viên y tế Altai được tiêm chủng đã xét nghiệm âm tính với Covid-19 một ngày trước khi nhận vắc-xin. Do đó, cả 3 có thể đã nhiễm virus trong khoảng thời gian từ khi xét nghiệm âm tính đến khi nhận vắc-xin.

Hôm 11-11, các nhà phát triển vắc-xin Sputnik V tuyên bố vắc-xin của họ đạt hiệu quả 92% và không gây tác dụng phụ nghiêm trọng. Thống kê được đưa ra sau khi quan sát 16.000 tình nguyện viên.

Vào ngày 11-8 năm nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo nước ông đã đăng ký vắc-xin Covid-19 đầu tiên trên thế giới, do Viện Gamaleya phát triển.

Loại vắc-xin này bị một số nước phương Tây chỉ trích vì cho rằng phát triển nhanh chóng dẫn đến không an toàn và thử nghiệm không đúng cách.

Sputnik V đang trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm với sự tham gia của 40.000 tình nguyện viên.

Ông Zelensky. Ảnh: Kyiv Post

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã nhập viện do mắc Covid-19. Ông vẫn tiếp tục thực hiện công việc từ một khu vực riêng biệt trong bệnh viện, một quan chức Kiev nói với báo Ukrainskaya Pravda ngày 12-11.

Ông Zelensky xét nghiệm dương tính với Covid-19 hồi đầu tuần này. Nhà lãnh đạo Ukraine nói rằng ông cảm thấy “khỏe” mặc dù mắc các triệu chứng nhẹ.

Theo Báo Người lao động