Home Tin Nước Úc Úc hạn chế người nhập cư mới vào hai thành phố lớn Sydney và Melbourne
Tin Nước Úc

Úc hạn chế người nhập cư mới vào hai thành phố lớn Sydney và Melbourne

Tin Tức Nước Úc – Chính phủ của Thủ tướng Australia Scott Morrison sẽ áp dụng các điều kiện thị thực mới đối với hàng nghìn người nhập cư mỗi năm, theo đó những người nhập cư mới phải sinh sống ở các địa phương khác ngoài hai thành phố lớn là Sydney và Melbourne trong vòng 5 năm.

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, biện pháp mới này của chính phủ nhằm giải quyết tình trạng tăng dân số mất kiểm soát tại các thành phố lớn khi mà lượng dân cư tăng tới gần 100% trong thập kỉ qua. Ngoài ra, chính phủ cũng sẽ cân nhắc đầu tư triển khai các dự án đường sắt cao tốc để giải quyết tình trạng tắc nghẽn giao thông trong thành phố do dân số tăng quá nhanh.

Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Menzies tại Melbourne ngày 9/10, Bộ trưởng Dân số và hạ tầng đô thị Alan Tudge cho biết những nội dung cơ bản của chính sách dân số sẽ sớm được công bố trong thời gian tới, trong đó bao gồm những thay đổi cấu trúc cơ bản trong việc quản lý phân bố dân cư. Ông cho biết thực tế tốc độ tăng dân số nhanh đã ảnh hưởng tới hạ tầng và gây thiệt hại kinh tế lớn.

Australia thiệt hại khoảng 25 tỷ AUD mỗi năm do tình trạng tắc nghẽn giao thông tại các thành phố làm các hoạt động kinh tế bị trì hoãn. Con số này sẽ là 40 tỷ AUD trong vòng 10 năm tới nếu tình hình không được cải thiện.

Trong khi đó, lượng người nhập cư chiếm khoảng 60% tăng trưởng dân số trên cả nước, riêng ở Sydney là 84%. Tính chung cả ba nơi vốn đã có lượng người nhập cư cao là Melbourne, Sydney và Đông Nam bang Queensland thì con số này là 75%.

Trong phát biểu của mình, Bộ trưởng Tudge cũng cho biết chính phủ các bang và liên bang sẽ phối hợp chặt chẽ nhằm quản lý dân số và hạ tầng. Trong báo cáo mới về tình trạng tắc nghẽn giao thông, Ủy ban Giao thông, hạ tầng và kinh tế cho biết vào giờ cao điểm tại Sydney, việc đi lại mất thêm tới 65% thời gian so với cung giờ bình thường. Con số này ở Melbourne là 55%.

Thiệt hại kinh tế do tắc nghẽn giao thông gây ra là rất lớn và ngày một tăng. Đây là thách thức nghiêm trọng với các gia đình và quốc gia. Cơ sở hạ tầng được xây dựng đầu những năm 2000, nhất là ở Sydney và Melbourne, không đủ đáp ứng với tốc độ gia tăng dân số chóng mặt.

Bộ trưởng Tudge cũng xác nhận điều kiện thị thực mới sẽ được áp dụng cho nhóm người nhập cư có tay nghề, nhưng không bao gồm các cá nhân được các công ty bảo lãnh và hoặc có thị thực gia đình. Theo điều kiện thị thực mới, việc chuyển sang áp dụng loại thị thực khác có thể sẽ phải chịu một số mức phạt trong đó không loại trừ khả năng tước quyền xin thị thực vĩnh viễn để trở thành công dân.

TOP 10 quốc gia mà bạn có thể nhập cư dễ dàng

Chính phủ Australia đang tích cực tìm các giải pháp để người nhập cư di chuyển tới các khu vực và bang nhỏ hơn, đồng thời thúc đẩy phối hợp giữa các cơ quan, giữa chính phủ bang và liên bang để bảo đảm rằng các khu vực và bang nhỏ hơn được hưởng lợi từ tăng trưởng dân số. Chính phủ cũng nghiên cứu các tuyến tàu nhanh nối các thành phố lớn với các vùng phụ cận.

Theo Tin Tức/TTXVN tại Sydney

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...