Home Cộng Đồng Có gì trong 234 trang tài liệu cáo buộc gian lận bầu cử của Nhà Trắng?
Cộng Đồng

Có gì trong 234 trang tài liệu cáo buộc gian lận bầu cử của Nhà Trắng?

Tài liệu cáo buộc gian lận bầu cử được đăng tải trên trang web của Nhà Trắng dẫn ít nhất 1.071 trường hợp gian lận bầu cử ‘đã được chứng minh’. Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany khẳng định đây đều là ‘người thật, việc thật’.

Theo tài liệu, các trường hợp được nêu bao gồm chủ yếu là các vụ vi phạm luật liên quan đến bầu cử đã được đưa ra tòa (938 vụ) và các vi phạm dân sự, các vụ do tòa hoặc cơ quan chính phủ phát hiện… 

Các loại gian lận được liệt kê bao gồm bỏ phiếu mạo danh, bỏ phiếu nhiều lần, đăng ký sai thông tin, mua phiếu bầu, sửa số phiếu được đếm.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany – Ảnh: REUTERS

Tài liệu bao gồm một số khiếu nại như việc các tình nguyện viên kiểm phiếu của đảng Dân chủ “mặc áo của phong trào Black Lives Matter” và một nhân viên giám sát cho rằng “gần 80 phiếu bầu quân đội mà nhân viên này kiểm đếm đã bầu cho ông Biden”.

Các ví dụ được liệt kê trong 234 trang tài liệu là “chứng cứ” của cáo buộc gian lận bầu cử từ chiến dịch tranh cử của ông Trump. Các tài liệu này được bà McEnany công bố trên Fox News ngày 10-11 và sau đó được nộp đầy đủ lên tòa.

“234 trang các bản khai có tuyên thệ, đây là những người thực, cáo buộc thực sự”, bà McEnany nói trong một phỏng vấn trên đài Fox News, một ngày sau khi bị cắt sóng trên đài này khi đưa ra các cáo buộc gian lận bầu cử.

Thư ký báo chí McEnany dẫn chứng tại hạt Wayne (Michigan), một đợt phiếu bầu bị phát hiện có 60% phiếu có chữ ký giống nhau, 35 phiếu không có thông tin người bầu nhưng vẫn được tính, 50 phiếu được đưa qua máy xử lý dữ liệu nhiều lần, hay trường hợp người đã chết vẫn đi bầu.

Tuy nhiên, đánh giá về 234 trang tài liệu, phóng viên Brad Heath của hãng tin Reuters cho rằng phần lớn đều là những vấn đề bầu cử thông thường, như việc các giám sát viên than phiền không được đến gần nhân viên kiểm phiếu. 

Trong khi đó, một số tờ như Newsweek, News.com.au cho biết không thể kiểm chứng các trường hợp trong tài liệu.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11-11 (giờ Mỹ) tiếp tục nộp đơn kiện lên tòa án liên bang ở Michigan, nơi ông bị đối thủ Joe Biden dẫn trước 148.645 phiếu bầu.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *