Home Cộng Đồng Phát hiện chất trên loài dơi có thể ức chế virus SARS-CoV-2 sinh sôi
Cộng Đồng

Phát hiện chất trên loài dơi có thể ức chế virus SARS-CoV-2 sinh sôi

Các nhà khoa học tìm thấy một chất trên loài dơi được cho có thể ức chế virus SARS-CoV-2 sinh sôi (Ảnh minh họa: AFP)

Một nhóm các nhà khoa học đã phát hiện ra 1 phân tử chất trên dơi có thể gây ức chế virus SARS-CoV-2 sinh sôi, làm dấy lên hy vọng về việc có thể sử dụng chất này để tìm ra thuốc điều trị Covid-19.

Trong một nghiên cứu đăng tải trên trang bioRxiv hôm 30/3, các nhà khoa học từ Trung Quốc, Singapore và Mỹ đã phát hiện ra một chất gây ức chế gen trên loài dơi có tiềm năng trong việc điều chế ra thuốc trị đại dịch Covid-19.

Đây là công trình nghiên cứu của các nhà khoa học từ Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa bệnh dịch Trung Quốc, Trường Y Nuke ở Singapore và Dại học Nuke ở Mỹ. Nghiên cứu này hiện chưa được bình duyệt.

Các nhà khoa học tìm thấy một chất trên loài dơi được cho có thể ức chế virus SARS-CoV-2 sinh sôi (Ảnh minh họa: AFP)

Theo các nhà nghiên cứu, họ đã tìm ra được chất carolacton, một chất ức chế gen trên loài dơi, có thể giúp kìm hãm sự sinh sôi của virus SARS-CoV-2.

Nhóm nhà khoa học đã nghiên cứu gen của loài dơi quạ đen và cho thấy chất carolacton có thể ức chế gen MTHFD1. Đây là gen có vai trò quan trọng trong sản xuất purine, hợp chất hữu cơ cần thiết khi virus sinh sản trên dơi và người.

Các nhà khoa học cho rằng MTHFD1 có thể là mục tiêu cho việc phát triển các loại thuốc chống nhiều loại virus, trong đó có SARS-CoV-2.

“Ức chế MTHFD1 có thể ngăn chặn sự nhân lên của virus RNA, bao gồm virus cúm, virus quai bị, virus Melaka, và virus Zika”, nghiên cứu cho hay.

“Chúng tôi cũng đã thử nghiệm tác động của carolacton với virus SARS-CoV-2. Kết quả có thể mở ra một hướng đi trong việc ứng dụng lâm sàng”, các nhà khoa học nói.

Các chuyên gia nhấn mạnh việc phát triển thuốc chống virus dành cho Covid-19 tương tự như phát triển thuốc ung thư vì những thuốc này có thể tác động vào từng gene chuyên biệt mà tế bào ung thư cần.

Dơi được xem là loài chứa nhiều virus có thể gây chết người, bao gồm Ebola, SARS, và Covid-19.

Theo Báo Dân Trí

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *