Home Tin Nước Úc Thủ tướng Úc dùng WeChat trấn an cộng đồng người Hoa
Tin Nước Úc

Thủ tướng Úc dùng WeChat trấn an cộng đồng người Hoa

Thủ tướng Morrison đăng thông điệp trên WeChat khẳng định vụ “hình ảnh giả mạo” sẽ không gây tổn hại đến tới cộng đồng người Hoa ở Úc.

Trong một bài đăng trên WeChat tối 1/12, Thủ tướng Scott Morrison khẳng định những tranh cãi về ngoại giao liên quan đến việc phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đăng ảnh binh sĩ Úc kề dao vào cổ trẻ em Afghanistan sẽ “không làm mất đi sự tôn trọng dành cho cộng đồng người Hoa ở Úc”.

“Chúng tôi công nhận, đánh giá cao và trân trọng những đóng góp mà nhiều thế hệ người Hoa nhập cư đã làm cho Úc”, ông viết.

Thủ tướng Úc Scott Morrison phát biểu trong cuộc họp báo tại nhà Quốc hội ngày 10/8. Ảnh: AAP.

Thủ tướng Morrison cũng bảo vệ cách Úc tiến hành cuộc điều tra tội phạm chiến tranh về hành động của binh sĩ đặc nhiệm nước này tại Afghanistan. Morrison khẳng định Úc có khả năng xử lý “những vấn đề gai góc” như vậy một cách minh bạch.

Trước đó, Úc tuyên bố 19 binh sĩ đặc nhiệm nước này có thể bị truy tố hình sự vì sát hại tù nhân và thường dân Afghanistan. Tuy nhiên, Morrison cho rằng hình ảnh Triệu Lập Kiên đăng trên Twitter là “giả mạo” và yêu cầu Trung Quốc xin lỗi.

WeChat, mạng xã hội phổ biến ở Trung Quốc, hồi tháng 10 cho biết nền tảng này có khoảng 690.000 người dùng hàng ngày tại Úc. Đến sáng 2/12, bài đăng của Morrison đã có 50.000 người dùng WeChat đọc.

Trung Quốc đã bác yêu cầu xin lỗi của ông Morrison. Đại sứ quán Trung Quốc tại Úc tuyên bố “cơn giận dữ” của các chính trị gia và truyền thông Úc về bức ảnh của Triệu Lập Kiên là “phản ứng thái quá”.

Hình ảnh ông Triệu đăng trên Twitter cá nhân đã nhận được 54.000 lượt like. Twitter đã dán nhãn “nội dung nhạy cảm” với bài đăng này, nhưng từ chối yêu cầu gỡ bỏ của chính quyền Úc.

Twitter bị cấm ở Trung Quốc, nhưng đang được các nhà ngoại giao nước này sử dụng càng nhiều để thực thi chiến thuật “ngoại giao chiến lang” nhằm bảo vệ lợi ích của Bắc Kinh ở nước ngoài.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...