Home Tin Nước Úc Báo Trung Quốc cảnh báo tàu chiến Úc ‘nếm trái đắng’
Tin Nước Úc

Báo Trung Quốc cảnh báo tàu chiến Úc ‘nếm trái đắng’

Tờ Global Times cảnh báo Úc không điều tàu chiến đến gần Trung Quốc hoặc sẽ phải “nếm trái đắng”, nhưng không nêu chi tiết.

“Úc nên kiềm chế sự kiêu ngạo. Đặc biệt, các tàu chiến của họ không được đến gần những khu vực gần bờ biển Trung Quốc để phô trương thanh thế, nếu không chúng sẽ phải nếm những trái đắng”, Global Times, tờ báo thuộc People’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, viết trong bài xã luận đăng tối 1/12.

Tàu hộ vệ Úc (phải) diễn tập cùng tàu chiến Mỹ trên Biển Đông hồi tháng 4. Ảnh: US Navy.

Bài viết cũng đề cập tới báo cáo điều tra vụ đặc nhiệm Úc hành quyết 39 dân thường tại Afghanistan, yếu tố khiến Bắc Kinh và Canberra liên tục đấu khẩu trong tuần qua, sau khi một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng ảnh binh sĩ Úc kề dao vào cổ một em bé Afghanistan.

Thủ tướng Úc Scott Morrison lên án “hình ảnh giả mạo” này “thực sự đáng chê trách” và “xúc phạm”. Ông cũng cho biết chính phủ Úc yêu cầu lời xin lỗi từ Trung Quốc và đã yêu cầu Twitter gỡ bài đăng được ghim đầu trang của ông Triệu.

Tuy nhiên, Bắc Kinh từ chối đưa ra lời xin lỗi, cho rằng Canberra nên “cảm thấy xấu hổ về hành động tàn bạo của binh lính ở Afghanistan”.

“Giết người vô tội là chà đạp quyền con người, nhưng Canberra vẫn tỏ ra cao thượng trong vấn đề nhân quyền. Chính quyền Morrison quá kiêu ngạo và không biết xấu hổ”, bài viết của Global Times có đoạn.

Quan hệ Bắc Kinh – Canberra gần đây xấu đi đáng kể, khi Trung Quốc áp đặt loạt biện pháp trừng phạt kinh tế đối với hàng hóa Úc. Truyền thông Trung Quốc cũng liên tục công kích Úc về một loạt vấn đề. Điều này dường như bắt đầu từ việc Canberra đối đầu sự hiện diện ngày càng tăng của Bắc Kinh trong khu vực và kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc đại dịch Covid-19.

Tàu chiến Úc từng nhiều lần diễn tập và thực hiện các chiến dịch tuần tra duy trì tự do hàng hải trên Biển Đông trong năm nay. 5 chiến hạm Úc hồi tháng 7 di chuyển gần các thực thể Trung Quốc chiếm đóng trái phép thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng không tiến vào khu vực 12 hải lý. Biên đội này có thể đã chạm mặt tàu hải quân Trung Quốc, trước khi hội quân với lực lượng Mỹ và Nhật Bản tại Biển Philippines.

Mỹ, Nhật và Úc tổ chức diễn tập Sea Dragon hồi tháng 2, diễn tập chung ba bên với nhóm tác chiến tàu sân bay Ronald Reagan hồi cuối tháng 7. Chiến hạm ba nước hồi tháng 9 cũng di chuyển cùng tàu hải quân Hàn Quốc và tham gia diễn tập Đội tiên phong Thái Bình Dương.

Mỹ, Nhật Bản và Úc hồi tháng trước tham gia diễn tập hải quân Malabar 2020 với Ấn Độ. Đây là lần đầu tiên toàn bộ 4 quốc gia thành viên Đối thoại Tứ giác An ninh (Bộ Tứ), gồm Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Úc, tham gia diễn tập hải quân chung.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...