Home Tin Nước Úc Đặc nhiệm Úc uống bia bằng chân giả của phiến quân
Tin Nước Úc

Đặc nhiệm Úc uống bia bằng chân giả của phiến quân

Hình ảnh mới công bố cho thấy đặc nhiệm Úc có truyền thống uống bia đựng trong chân giả của phiến quân Taliban tử trận tại Afghanistan.

Một số bức ảnh do Guardian thu được cho thấy một binh sĩ, người vẫn đang phục vụ trong quân đội Úc, uống bia đựng trong một cái chân giả trong “quán bar chui” có tên gọi Fat Lady’s Arms. Quán bar này được binh sĩ Úc tự ý lập bên trong căn cứ lực lượng đặc nhiệm Úc ở Tarin Kowt, thủ phủ tỉnh Uruzgan, Afghanistan năm 2009.

Một binh sĩ Úc uống bia bằng chân giả trong quán bar tại Afghanistan năm 2009. Ảnh: Guardian.

Trong một bức ảnh khác, hai binh sĩ đang nhảy với cái chân giả này. Đây là những bức ảnh đầu tiên được công bố xác nhận thông tin trước đó về truyền thống dùng chiếc chân giả trên để uống bia của lính đặc nhiệm Úc.

Chân giả này được cho là thuộc về một tay súng Taliban bị giết trong cuộc tấn công của Lực lượng Đặc nhiệm Không quân Úc (SAS) tại Kakarak ở Uruzgan tháng 4/2009. Lính SAS có thể đã coi nó như một chiến lợi phẩm rồi mang về lưu giữ trong quán bar, nơi khách đôi khi dùng để uống bia.

Cái chân sau đó được gắn trên một tấm bảng bằng gỗ dưới tiêu đề Das Boot, cùng với Thập tự sắt, huân chương được sử dụng thời Đức Quốc xã. Một cựu quân nhân nói với Guardian rằng cái chân giả này theo đội đặc nhiệm mọi lúc. “Bất cứ nơi nào Fat Lady’s Arms được dựng lên, đó là nơi chiếc chân được cất giữ và thỉnh thoảng được dùng để uống bia”, người này nói.

Một số binh sĩ nói rằng “phong tục” này được các sĩ quan cấp cao chấp thuận và thậm chí một số sĩ quan cũng tham gia. Lính Úc bị nghiêm cấm mang “chiến lợi phẩm” ra khỏi chiến trường hay giữ lại chúng.

Một số sĩ quan cấp cao tỏ ra tức giận, nói rằng họ bị chỉ trích bất công trong báo cáo của thẩm phán tòa án quân sự Úc Paul Brereton khi bị cho rằng đã chấp nhận “phong tục” như vậy trong lực lượng đặc nhiệm SAS, dù thực tế các sĩ quan đã biết về việc này trong nhiều năm qua. Báo cáo của Brereton cho thấy “văn hóa chiến binh” đã góp phần tạo môi trường cho “tội ác chiến tranh”.

Hai binh sĩ Úc tạo dáng với cái chân giả trong quán bar ở Afghanistan năm 2009. Ảnh: Guardian.

Tin đồn về những bức ảnh chụp cảnh lính đặc nhiệm uống bia bằng chiếc chân giả từ lâu đã lan truyền trong cộng đồng đặc nhiệm Úc. Nhiều hãng truyền thông đã đưa tin về sự tồn tại của cái chân giả, song đây là lần đầu tiên những bức ảnh được tiết lộ.

Thông tin được đưa ra sau khi thẩm phán Brereton công bố báo cáo điều tra gây chấn động, cho biết nhiều lính đặc nhiệm Úc đã có hành vi sát hại, hành quyết 39 tù nhân và dân thường Afghanistan.

Thẩm phán Brereton đề nghị truy tố hình sự và thu hồi huy chương của các binh sĩ liên quan đến các vụ hành quyết, bồi thường lập tức cho nạn nhân và gia đình của họ, thu hồi bằng khen các đơn vị có liên quan thuộc Nhóm Tác chiến Đặc biệt.

Sau khi báo cáo được công bố, Bộ trưởng Quốc phòng Angus Campbell thông báo sẽ tước bằng khen với các binh sĩ phục vụ trong Nhóm Tác chiến Đặc nhiệm từ năm 2007 đến năm 2013.

Tuy nhiên, người thân của các lính đặc nhiệm tử trận trong gian đoạn này tỏ ra tức giận, cho rằng đây là quyết định “cào bằng” và ảnh hưởng đến những người vô can. Bộ trưởng Campbell sau đó cho biết ông chưa đưa ra bất kỳ quyết định cuối cùng nào về các khuyến nghị trong báo cáo của Brereton.

Úc triển khai đặc nhiệm chiến đấu cùng quân đội Mỹ và đồng minh tại Afghanistan từ sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001. Các lực lượng này rút về nước vào năm 2014.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...