Home Tin Nước Úc Úc – Mỹ chung tay phát triển vũ khí siêu vượt âm
Tin Nước Úc

Úc – Mỹ chung tay phát triển vũ khí siêu vượt âm

Úc sẽ hợp tác phát triển tên lửa hành trình siêu vượt âm mới với Mỹ nhằm đối phó vũ khí tương tự của Trung Quốc và Nga.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào các năng lực tiên tiến để mang tới cho Lực lượng Phòng vệ Úc nhiều lựa chọn hơn nhằm răn đe các hành động xâm phạm lợi ích của mình”, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Linda Reynolds cho biết trong thông cáo ngày 1/12.

Reynolds không tiết lộ chi phí phát triển tên lửa siêu vượt âm và thời điểm chúng đi vào hoạt động. Úc năm nay dành khoảng 6,8 tỷ USD phát triển các hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa tốc độ cao, bao gồm tên lửa siêu vượt âm.

Úc và Mỹ đang chế tạo các nguyên mẫu vũ khí siêu vượt âm mới trong khuôn khổ chương trình SCIFiRE. Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết mục tiêu của chương trình SCIFiRE là biến công nghệ siêu vượt âm thành “các nguyên mẫu với kích thước đầy đủ, giá cả phải chăng và khả năng bay linh hoạt, tầm xa”.

Tiêm kích F/A-18 của Úc diễn tập phóng tên lửa không đối không, ngày 5/11. Ảnh: BQP Úc.

Tờ Sydney Morning Herald đưa tin các cuộc thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm mới của Úc – Mỹ sẽ bắt đầu trong “vài tháng tới” và nó có thể “sẵn sàng hoạt động trong 5-10 năm sau”. Các tiêm kích F/A-18F của không quân Úc có thể được trang bị tên lửa siêu vượt âm mới.

Máy bay tuần thám P-8A, biến thể tác chiến điện tử EA-18G là các ứng viên khác trang bị mẫu vũ khí này. Tài liệu của chương trình SCIFiRE đề cập tới F-35, cho thấy vũ khí siêu vượt âm mới có thể đủ nhỏ để đặt trong khoang thân của mẫu tiêm kích tàng hình này.

Tên lửa siêu vượt âm có khả năng di chuyển với tốc độ nhanh gấp 5 lần âm thanh (Mach 5) trở lên. Vũ khí này được cho có khả năng vượt qua các hệ thống phòng thủ hiện nay nhờ kết hợp giữa tốc độ và khả năng cơ động cao.

Nga triển khai tên lửa siêu vượt âm mang đầu đạn hạt nhân đầu tiên năm 2019. Mỹ hồi tháng 3 thử tên lửa siêu vượt âm và đặt mục tiêu nâng cao năng lực tác chiến của nó vào đầu thập niên 2020. Giới chuyên gia quân sự nhận định Trung Quốc đã hoặc sắp triển khai các tổ hợp tên lửa siêu vượt âm với đầu đạn thông thường.

Việc Úc hợp tác phát triển tên lửa siêu vượt âm với Mỹ có thể làm xấu đi quan hệ giữa nước này với Trung Quốc. Canberra và Bắc Kinh gia tăng căng thẳng sau khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đăng “ảnh chế” binh sĩ Úc cầm dao kề vào cổ một em bé Afghanistan trên Twitter, động thái bị Úc phản đối kịch liệt.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...