Home Bí ẩn 7 giai đoạn tâm lý của sát nhân hàng loạt
Bí ẩn

7 giai đoạn tâm lý của sát nhân hàng loạt

Sát nhân hàng loạt trải qua 7 giai đoạn tâm lý từ hào quang, săn mồi, nhử mồi… đến gây án giết người, trầm cảm, theo nhà tâm thần học Joel Norris.

Kết luận được Norris đúc kết năm 1988 sau khi làm việc cho đội bào chữa của một số kẻ sát nhân hàng loạt tại bang Georgia (Mỹ) và thực hiện 500 cuộc phỏng vấn với những kẻ này.

1. Hào quang: Kẻ giết người bắt đầu thay đổi tính cách và tránh né các tương tác xã hội. Tuy nhiên, những thay đổi này không thể hiện ra ngoài và khó bị người xung quanh phát giác. Dần dần, trong đầu kẻ giết người thường diễn ra các cảnh tượng hư cấu có tính chất bạo lực hoặc gợi dục. Nguồn gốc cảnh tượng này có thể xuất phát từ những gì sát nhân phải trải qua khi còn nhỏ tuổi.

Giai đoạn hào quang có thời lượng khác nhau tùy từng sát nhân, có thể được tính bằng phút hoặc bằng năm. Sát nhân có thể cố dùng thuốc hoặc rượu để dập tắt các ý nghĩ hư cấu trong đầu nhưng thường không thành công. Sau một thời gian, các ý nghĩ ấy thôi thúc chúng gây án.

2. Săn mồi: Sát nhân cố gắng tìm kiếm nạn nhân trong những khu vực mà chúng cho là “vùng thoải mái”, ví dụ khu dân cư gần nhà riêng. Chúng cũng sẽ tìm nơi vắng vẻ để phi tang thi thể. Giai đoạn này có thể kéo dài nhiều ngày hoặc nhiều tháng cho tới khi sát nhân tìm được con mồi hoàn hảo và đã nắm được thông tin như thói quen, lối sống, hoạt động hàng ngày… của nạn nhân.

3. Nhử mồi: Sát nhân cố gắng chiếm được sự tin tưởng của nạn nhân để nhử họ vào bẫy, thông qua những câu chuyện thân thiện, lời khen, lời hứa hẹn, quà tặng,… hoặc những hành động khác. Ví dụ, Ted Bundy, kẻ thú nhận giết 30 thiếu nữ tại Mỹ trong thập niên 1970, thường giả vờ bị gãy tay để có cớ nhờ nạn nhân nhặt hộ sách hoặc khiêng giúp đồ ra xe.

Sát nhân hàng loạt Ted Bundy thường giả vờ bị thương để lợi dụng lòng tốt của nạn nhân. Ảnh: AP.

Theo Norris, giai đoạn này chỉ xuất hiện ở dạng “sát nhân ngăn nắp”, tức những kẻ gây án theo tuần tự từng bước. Nếu không chiếm được lòng tin của đối phương, sát nhân rất có thể sẽ bỏ qua và tìm con mồi khác.

4. Bắt cóc: Khi chiếm được lòng tin của nạn nhân, sát nhân mới lộ rõ bộ mặt thật. Ví dụ, một số cô gái may mắn thoát khỏi tay của Ted Bundy cho biết hắn không bao giờ thể hiện điều gì bất thường cho tới khoảnh khắc tấn công.

Quá trình bắt giữ có thể diễn ra mau gọn như tra còng vào cổ tay hoặc đánh nạn nhân bất tỉnh. Một số sát nhân có thể kéo con mồi vào chiếc xe không có tay nắm để ngăn chạy thoát. Sát nhân sau đó đưa nạn nhân tới nơi vắng vẻ và chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo.

5. Giết người: Norris cho rằng giai đoạn giết người thường đại diện cho tuổi ấu thơ bất hạnh của kẻ sát nhân nhưng lúc này hắn ta nắm quyền chủ động.

“Sát nhân không ngăn nắp” thường dùng đòn tấn công nhanh để gây án ngay lập tức, trong khi “sát nhân ngăn nắp” có thể tra tấn nạn nhân trước.

6. Lưu niệm: Sau khi gây án, sát nhân thường trầm xuống và tìm cách để lưu lại cảm xúc vui thú xuất phát từ hành vi tội ác. Chúng có thể giữ lại đồ cá nhân của nạn nhân (ví dụ quần áo) và lưu trữ các mẩu tin trên báo giấy nói về vụ án. Một số kẻ khác còn chụp ảnh hoặc quay lại quá trình gây án.

7. Trầm cảm: Đây là bước cuối cùng trước khi vòng quay trở lại giai đoạn hào quang. Sát nhân rơi vào trạng thái trầm cảm vì nhận ra rằng quá trình gây án không thể thỏa mãn được ý nghĩ bạo lực trong đầu, thậm chí có thể dẫn tới việc sát nhân cố tự sát. Nếu không bị bắt giữ hoặc tử vong, sát nhân sẽ tiếp tục ra tay.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Chuyện gì đang xảy ra ở New Zealand vậy?

Bão Gabrielle quét qua đảo Bắc ở New Zealand đã khiến hạ...

Bí mật hơn 100 năm tuổi: Điều gì được giấu trong chai bia ở ga Michigan?

Hai công nhân tên là Lukas Nielsen và Leo Kimble đã phát...

Câu chuyện thương tâm về 3 phi hành gia duy nhất đã hi sinh ngoài vũ trụ

Năm 1971, ba nhà du hành vũ trụ người Nga đã phá...

Tìm hiểu về ngôi làng bánh quy gừng biến mất ở Úc

Những lý do đằng sau sự biến mất của làng bánh quy...