Ngoại trưởng Mỹ sắp gặp đồng cấp Úc, Ấn Độ, Nhật Bản ở Tokyo

Các nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ, Ấn Độ, Úc và Nhật Bản sẽ cùng gặp mặt tại Tokyo vào tuần sau để đối thoại về đại dịch COVID-19 và củng cố quan hệ hợp tác, theo Hãng tin AFP ngày 29-9.

Bốn quốc gia này những năm gần đây đã hình thành một khuôn khổ hợp tác gọi là QUAD, hay Bộ tứ kim cương. QUAD được thành lập nhằm đối trọng với Trung Quốc và thực thi tầm nhìn của nhóm nước trên về “một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mở và tự do”.

Cuộc họp tại New York (Mỹ) của bộ trưởng các nước Mỹ, Úc, Ấn Độ và Nhật Bản vào năm 2019 – Ảnh: THE HINDU

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, ngoại trưởng Úc Marise Payne và ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đều sẽ có mặt trong cuộc gặp ngày 6-10 tới.

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi tuyên bố ông sẽ là người chủ trì cuộc đối thoại 4 bên. Đây là lần thứ hai nhóm 4 nước tổ chức sự kiện như thế này kể từ cuộc họp đầu tiên vào cuối năm 2019 ở New York, Mỹ.

“Đây là thời điểm thích hợp để những ngoại trưởng có đồng quan điểm như thế tập trung tại Tokyo cho các cuộc đối thoại trực tiếp, để trao đổi ý kiến về cách giải quyết các vấn đề xuất hiện từ sự lây lan của virus corona và các vấn đề khác của khu vực”, ông Motegi nói với báo giới.

Theo AFP, đây sẽ là cuộc gặp cấp bộ trưởng các nước đầu tiên do Nhật Bản chủ trì kể từ khi đại dịch bùng phát, cũng như từ sau khi Thủ tướng Yoshihide Suga nhậm chức.

Nhật Bản đang dần mở cửa biên giới cho nhiều người nước ngoài hơn, đặc biệt là đối với những người đi vì mục đích công việc. Quốc gia này cũng đang chuẩn bị tổ chức Thế vận hội Olympics Tokyo vào năm sau.

Theo Báo Tuổi trẻ

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín