Home Bí ẩn Chiếc hồ thảm sát: Chỉ sau 1 đêm mà cả nghìn người lẫn động vật xung quanh cái hồ này chết hàng loạt, chuyện gì đã xảy ra?
Bí ẩn

Chiếc hồ thảm sát: Chỉ sau 1 đêm mà cả nghìn người lẫn động vật xung quanh cái hồ này chết hàng loạt, chuyện gì đã xảy ra?

Một tiếng động kỳ lạ phát ra, và sáng hôm sau người ta nhìn thấy cảnh tượng trông giống như một cuộc thảm sát vậy. 1746 người và hơn 3500 gia súc trong bán kính 25km xung quanh hồ, tất cả đều chết.

Ngày 21/8/1986, một âm thanh rung động kỳ lạ xuất hiện tại hồ Nyos, phía Tây Bắc Cameroon. Những tưởng chẳng có gì, nhưng sáng hôm sau người ta nhìn thấy cảnh tượng trông giống như một cuộc thảm sát vậy. 1746 người và hơn 3500 gia súc trong bán kính 25km xung quanh hồ, tất cả đều chết.

Đêm thảm họa kỳ lạ

Ephriam Che một nông dân sống trong ngôi nhà bằng đất trên vách đá gần hồ kể lại, ông nghe thấy một âm thanh rung động vào khoảng 9h tối. Nghĩ không có gì, ông tặc lưỡi, đắp chăn đi ngủ ngay sau đó.

Sáng hôm sau thức dậy, ông đi về phía thác nước và nhận thấy một sự im ắng đến rợn người. Không có bất kỳ tiếng động nào, dù là tiếng chim, muông thú hay côn trùng, tất cả đều không xuất hiện. Quá hoảng sợ, ông chạy xuống sườn dốc, đến ngôi làng ven hồ nơi âm thanh đêm qua phát ra.

Chiếc hồ thảm sát: Chỉ sau 1 đêm mà cả nghìn người lẫn động vật xung quanh cái hồ này chết hàng loạt, chuyện gì đã xảy ra? - Ảnh 1.

Halima Suley, người phụ nữ chăn bò sống trong làng đang đứng đó, cố gắng vẫy tay để Che chú ý. Xung quanh cô là 31 thi thể – đều là người thân trong gia đình, và 400 con bò không còn thở nữa.

“Những xác chết thậm chí không có cả ruồi,” – Che chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với The Smithsonian. Bởi lẽ, ruồi cũng chết luôn rồi.

Một số người khác cũng chia sẻ những câu chuyện tương tự. “Tôi đang ngồi, chỉ ngồi thôi, giữa các thi thể của người thân. Một số ở trong nhà, một số bên ngoài, số khác thì ở sau nhà, còn xác động vật thì ở khắp mọi nơi. Từ bò, chó, tất cả mọi thứ,” – Monica Lom Ngong chia sẻ với BBC. “Cả nhà tôi có 56 người, 53 đã chết.”

Điều kỳ lạ là ngoại trừ các thi thể, không có bất kỳ dấu vết gì tại ngôi làng này. Không có dấu vết tấn công, không cướp bóc, ngoại trừ âm thanh lạ mà Che nghe thấy lúc 9h tối hôm trước. Chỉ có manh mối là mùi trứng thối còn ngập tràn ngôi làng, trong khi cơ thể cả người sống lẫn người chết xuất hiện những dấu vết bất thường.

Động vật chết hàng loạt tại hồ Nyos

“Khi thức dậy, tôi thấy tay trái mình bị bỏng,” – Monica cho biết. “Nhưng khi đó tôi không thấy đau. Cánh tay ấy gần như đã thối rữa vì những vết thương.”

Chuyện gì đã xảy ra?

Bất kỳ ai còn sống khi đó cũng không có câu trả lời rõ ràng. Một số người đặt giả thuyết về một cuộc tấn công hóa học ngay trong đêm. Số khác đặt ra những giả thuyết kỳ quái hơn. Những người sống sót – chủ yếu có nhà được xây cao hơn hồ – mô tả lại rằng thân nhân chết ngay trên vị trí đã nằm ngủ trong khi bản thân họ thì không sao. Ngoài ra có một đám khí bốc lên từ hồ với tốc độ rất nhanh. Một số còn bất tỉnh nhân sự, thức dậy vào hôm sau nữa và cũng chỉ để phát hiện ra thảm kịch kinh hoàng xung quanh.

Các nhà khoa học lập tức tiến đến hồ Nyos để điều tra vụ việc. Họ nhận ra các thi thể có những vết bỏng, trong khi nước hồ chuyển từ màu xanh sang đỏ. Những người sống sót hầu hết đều có các triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy và gặp ảo giác – đều là các triệu chứng của ngộ độc CO2.

Chiếc hồ thảm sát: Chỉ sau 1 đêm mà cả nghìn người lẫn động vật xung quanh cái hồ này chết hàng loạt, chuyện gì đã xảy ra? - Ảnh 3.

Mặt nước hồ đổi màu

Sau cùng khi xét nghiệm mẫu nước hồ, các chuyên gia xác định được nguyên nhân. Hồ Nyos vốn được hình thành từ một miệng núi lửa, nơi sản sinh CO2. Thông thường với những hồ núi lửa, khí gas sẽ được tích tụ dưới lớp bùn bên dưới, và giải phóng định kỳ trong trường hợp hồ có biến động mạnh.

Nhưng hồ Nyos lại là một cái hồ bình yên đến kỳ lạ. Hệ quả là CO2 tích tụ trong lòng hồ với thời gian lên tới hàng thập kỷ, tạo ra một quả bom nổ chậm với mọi sinh vật xung quanh đó. Không rõ thứ gì đã tạo ra âm thanh kỳ lạ vào đêm trước xảy ra thảm họa – có thể là lở đất hoặc một lý do nào khác. Nhưng khi nó xảy ra, khoảng 1,2 kilomet khối CO2 đã được giải phóng chỉ trong vòng 20s, đẩy luồng khí chết chóc này lan ra xung quanh và giết chết gần như mọi sinh vật trên đường lan tỏa.

CO2 nặng hơn không khí, nên luồng khí chết chóc này đã tha cho những ai đang đứng hoặc nằm ở nơi cao hơn mặt sàn. Trong khi đó, những người ngủ dưới sàn nhà thì không bao giờ thức dậy được nữa.

Đây không phải là vấn đề của duy nhất hồ Nyos. Hồ Kivu của Cộng hòa Dân chủ Congo và Rwanda có kích cỡ lớn hơn Nyos rất nhiều, số dân sinh sống xung quanh cũng dày đặc hơn. Các nghiên cứu cho biết những sự kiện “thảm sát” như vậy có thể xảy ra với chu kỳ khoảng vài ngàn năm, vậy nên đó chỉ là vấn đề thời gian trước khi một sự kiện tương tự xảy ra. Câu chuyện chỉ là khi nào thôi.

Nguồn: IFL Science, BBC

Theo Kenh14

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Chuyện gì đang xảy ra ở New Zealand vậy?

Bão Gabrielle quét qua đảo Bắc ở New Zealand đã khiến hạ...

Bí mật hơn 100 năm tuổi: Điều gì được giấu trong chai bia ở ga Michigan?

Hai công nhân tên là Lukas Nielsen và Leo Kimble đã phát...

Câu chuyện thương tâm về 3 phi hành gia duy nhất đã hi sinh ngoài vũ trụ

Năm 1971, ba nhà du hành vũ trụ người Nga đã phá...

Tìm hiểu về ngôi làng bánh quy gừng biến mất ở Úc

Những lý do đằng sau sự biến mất của làng bánh quy...