Home Sức Khỏe Úc phát hiện loại protein giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường Tuýp 1
Sức Khỏe

Úc phát hiện loại protein giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường Tuýp 1

Các nhà nghiên cứu Úc đã xác định được một loại protein quan trọng có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường Tuýp 1. Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí của American Diabetes Association ngày 15/7.

Úc phát hiện loại protein giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường Tuýp 1. Ảnh: Reuters.

Tiểu đường Tuýp 1 là một bệnh mãn tính gây nguy hiểm tính mạng. Bản chất căn bệnh này là tình trạng tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch của người bệnh tấn công nhầm và phá hủy các tế bào beta trong tuyến tụy sản xuất insulin, gây ra các tổn thương vĩnh viễn. Insulin là hormone có vai trò giảm đường huyết.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Queensland (UQ) và Mater Research đã phát triển tác nhân sinh học sRAGE giúp tăng chức năng của tế bào bạch cầu bị tổn thương ở những người mắc bệnh tiểu đường Tuýp 1.

Giáo sư UQ Josephine Forbes cho biết các thí nghiệm được tiến hành cho thấy sRAGE có thể sửa chữa các tế bào T điều tiết bị lỗi, ngăn hệ thống miễn dịch rơi vào tình trạng rối loạn và dẫn đến bệnh tiểu đường. Theo Giáo sư Forbes, các nghiên cứu tiền lâm sàng cho thấy ứng dụng sRAGE an toàn và ít xâm nhập hơn so với các phương pháp điều trị ngăn ngừa bệnh tiểu đường Tuýp 1 hiện nay.

Giáo sư Forbes cho biết thêm nhóm nghiên cứu đã bắt đầu hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm phát triển phương pháp điều trị ứng dụng sRAGE dưới dạng viên nén. Thử nghiệm lâm sàng dự kiến được tiến hành trong 3 năm.

Tiến sĩ Sherman Leung, nhà nghiên cứu của Mater, cho biết các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm trên các mô hình tế bào của người cho thấy phương pháp điều trị sRAGE giúp tăng điều tiết các tế bào T tại những vị trí cơ thể có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển bệnh tiểu đường Tuýp 1.

Theo Tiến sĩ Leung, nghiên cứu cho thấy việc thúc đẩy các tế bào T điều tiết bằng cách sử dụng sRAGE trong tuyến tụy, các hạch bạch huyết và lá lách của tuyến tụy, có hiệu quả ngăn ngừa bệnh tiểu đường, đồng thời giúp insulin hoạt động tốt hơn.

Nghiên cứu cũng cho thấy sRAGE có thể được sử dụng trong phương pháp điều trị đối với bệnh nhân đã phát triển bệnh tiểu đường Tuýp 1, trong đó giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn, do protein này có thể ngăn chặn phản ứng viêm dẫn đến các triệu chứng của bệnh.

Theo Viện Y tế và Phúc lợi Úc (AIHW), trung bình cứ 100.000 người Úc thì có khoảng 12 người mắc bệnh tiểu đường Tuýp 1 và trung bình mỗi ngày khoảng 7 trường hợp được chẩn đoán.

Những người mắc bệnh có nguy cơ tử vong sớm do các biến chứng của bệnh, trong đó có đau tim.

Theo baotintuc.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Gạo có 5 dấu hiệu này nhất quyết đừng mua vì có thể chứa chất gây ung thư gan

Theo chuyên gia dinh dưỡng, gạo là một trong số các thực...

Nghiên cứu mới nhất của Úc cho thấy một điều đặc biệt ở trẻ sinh mổ

Sinh mổ được xem là phương pháp tối ưu trong những trường...

Cô bé gần 2 tuổi hết sạch 100 khối u khiến bác sĩ cũng ngỡ ngàng

Khi Rachael Young chào đời với hơn 100 khối u trong cơ...