Home Bí ẩn Góa phụ Nhật ‘đoàn tụ’ cùng chồng tử trận trên biển Úc
Bí ẩn

Góa phụ Nhật ‘đoàn tụ’ cùng chồng tử trận trên biển Úc

Một góa phụ Nhật Bản trong chiến tranh thế giới II cuối cùng đã hoàn thành được ước nguyện đoàn tụ cùng chồng sau khi bà được an táng ngoài khơi Darwin – Úc, nơi chồng bà đã tử nạn vào năm 1943

Trong chiến tranh thế giới II, Nhật Bản đã ném bom các mục tiêu trong và xung quanh Darwin khoảng 50 lần. Vào năm 1943, phi công trinh sát Nhật Bản Shinji Kawahara, 22 tuổi, và người đồng đội Tomihiko Tanaka đang bay trên bầu trời Darwin để thu thập thông tin về đối phương thì bị chặn bởi máy bay chiến đấu RAAF Spitfire.

Máy bay của họ đã không thể chống lại được chiến đấu cơ Spitfire và bị bắn rơi xuống một vùng biển gần đảo Bathurst, cách khoảng 50 km về phía tây bắc của Darwin. Cho đến nay, vị trí chính xác của chiếc máy bay bị rơi vẫn không thể tìm ra.

Hôm 8/8, 72 năm sau khi hy sinh vì nước Nhật, gia đình phi công Kawahara đang nhận được sự kính trọng của người dân Nhật khi biết mong muốn cuối cùng của bà Miyoko – vợ phi công Kawahara. Trước khi qua đời vào năm 2014, bà Miyoko có ước nguyện sau khi chết, tro cốt của bà sẽ được thả xuống vùng biển Darwin-Úc, nơi chồng bà đã hy sinh.

Góa phụ Nhật 'đoàn tụ' cùng chồng tử trận trên biển Úc - 1

Bà Noriyo Ito giữ trên tay bức ảnh gia đình vào năm 1943

“Mẹ tôi đã có một cuộc sống rất khó khăn sau khi chiến tranh kết thúc. Cuộc hôn nhân của họ vô cùng ngắn ngủi. Tôi không nhớ bất cứ điều gì về cha, bởi vì lúc ông hy sinh tôi mới được 8 tháng tuổi”, bà Noriyo Ito, 72 tuổi, con gái của Shinji và Miyoko cho biết.

Ba thế hệ trong gia đình họ đã thực hiện chuyến đi từ Tokyo đến Darwin để chứng kiến ​​buổi lễ được tổ chức riêng tại vùng biển ngoài khơi Darwin Harbour.

“Tôi không biết rằng Darwin là một nơi đẹp như vậy và tôi không thể tin đã có một cuộc chiến tranh khốc liệt ở đây”, bà Ito chia sẻ.

Bà xúc động nói: “Đây là một niềm an ủi và vinh dự lớn cho tôi khi cuối cùng cha mẹ tôi cũng đã được ở bên nhau. Tôi không biết chuyện gì đã xảy ra với cha tôi, ngoại trừ việc ông đã chết trận ở một nơi nào đó tại Úc”.

Bà Ito đã mất một nửa thế kỷ để tìm hiểu thông tin chính xác về sự hy sinh của người cha.

Tro cốt của bà Miyoko được 5 thành viên trong gia đình do bà Ito rải ra trên vùng biển Darwin.

Góa phụ Nhật 'đoàn tụ' cùng chồng tử trận trên biển Úc - 2

Bức ảnh ông bà Shinji Kawahara và Miyoko chụp lúc mới cưới

Thi thể đã từng được nhìn thấy trên mặt nước

Nhà nghiên cứu lịch sử quân sự, tiến sĩ Tom Lewis cho biết, nghiên cứu của ông đã hé lộ chi tiết về cuộc chạm trán giữa các máy bay Nhật Bản và máy bay chiến đấu RAAF vào ngày định mệnh đó. Các máy bay đã bay ở độ cao 26.000 feet (khoảng gần 9 km).

Tiến sĩ Tom Lewis chia sẻ: “Đấy là độ cao khá lớn…  các máy bay Spitfires trước đó chưa từng bay cao như thế. Họ đã phối hợp với nhau để đánh nó (máy bay trinh sát của ông Kawahara). Sau đó, máy bay đổi phương đi xuống và rơi xuống biển. Thi thể những phi công nổi trên mặt nước”.

Tiến sĩ Lewis cũng cho biết, đây là lần đầu tiên một gia đình Nhật Bản an táng tro cốt người thân ở Úc.

“Chúng tôi từng chứng kiến tro cốt của quân nhân Mỹ và các quân nhân Úc được rải trên vùng biển Darwin nhưng đối với người Nhật thì chưa bao giờ. Trên thực tế, nhiều người Nhật không biết rằng họ đã tham chiến ở đây trong Thế chiến II. Nó hầu như không được nhắc đến trong các bảo tàng ở Nhật Bản”.

Góa phụ Nhật 'đoàn tụ' cùng chồng tử trận trên biển Úc - 3

Ông Shinji Kawahara trong trang phục phi công

Bà Ito cũng đồng ý với tiến sĩ Lewis, mặc dù bà từng được dạy về các khía cạnh của cuộc chiến tranh, nó không phải là bức tranh đầy đủ: “Tại Nhật Bản, không có nhiều người biết về những gì đã xảy ra tại Darwin”.

Chấp nhận yêu cầu an táng trên biển là một “phán quyết dựa trên vấn đề đạo đức”

Peter Styles, thủ hiến vùng Northern Territory – Úc, cho biết nếu các gia đình cựu chiến binh chiến tranh khác của Nhật Bản cũng muốn sắp xếp một buổi lễ tưởng niệm trên vùng biển Darwin thì các cơ quan chính phủ sẽ xem xét kỹ từng trường hợp dựa trên vấn đề đạo đức.

“Thực tế các phi công đã rơi xuống vùng biển Northern Territory nhưng đây là lần đầu tiên diễn ra hoạt động an táng cho một người Nhật trên vùng biển này. Sự kiện này rất quan trọng”, ông nói.

Ông Styles cũng khẳng định, chính phủ “rất sẵn lòng” để đáp ứng yêu cầu từ phía gia đình.

“Đó là thời gian dành cho chúng tôi. Hải quân đã cung cấp các phương tiện để đưa gia đình ra đó. Mất khoảng 20 phút đi ra và 20 phút để quay trở lại bờ. Tôi không biết những gia đình khác ở Nhật Bản có muốn làm điều tương tự hay không, nhưng tôi chắc chắn rằng chúng tôi sẽ tham gia với tấm lòng nhiệt tình trong những sự kiện như thế”.

Ông Styles cho biết thêm Thế chiến II là “một chủ đề quan tâm hơn là vấn đề thể hiện sự tức giận” cho nhiều người Úc.

“Chúng tôi và Nhật Bản là những người bạn tốt. Chúng tôi rất hân hạnh được hỗ trợ những yêu cầu này để mang lại sự thanh thản của gia đình cựu quân nhân. Vùng đất này đã là một mặt trận trong hơn 2 năm của cuộc chiến, với nhiều cuộc không kích được thực hiện cho đến tận cuối năm 1943. Có những đau khổ và mất mát lớn và chúng ta tưởng nhớ đến những người lính đã ngã xuống từ cả hai phía”.

Theo Hoàng Nam (ABC News) (Khám Phá)

Related Articles

Chuyện gì đang xảy ra ở New Zealand vậy?

Bão Gabrielle quét qua đảo Bắc ở New Zealand đã khiến hạ...

Bí mật hơn 100 năm tuổi: Điều gì được giấu trong chai bia ở ga Michigan?

Hai công nhân tên là Lukas Nielsen và Leo Kimble đã phát...

Câu chuyện thương tâm về 3 phi hành gia duy nhất đã hi sinh ngoài vũ trụ

Năm 1971, ba nhà du hành vũ trụ người Nga đã phá...

Tìm hiểu về ngôi làng bánh quy gừng biến mất ở Úc

Những lý do đằng sau sự biến mất của làng bánh quy...